192.168.1.3: Bí Quyết Tìm Kiếm Địa Chỉ IP

Bạn đã bao giờ thắc mắc về địa chỉ IP 192.168.1.3 và cách tìm hiểu nó không? Địa chỉ IP này đóng vai trò quan trọng trong việc gửi yêu cầu dữ liệu qua internet từ các thiết bị máy tính được kết nối với mạng của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về địa chỉ IP 192.168.1.3 và sự khác biệt giữa địa chỉ IP riêng và công khai.

Địa Chỉ IP 192.168.1.3 là gì?

Địa chỉ IP 192.168.1.3 là một địa chỉ IP cục bộ hoặc cổng mạng riêng. Đây là địa chỉ của router mà các thiết bị máy tính kết nối vào mạng sẽ sử dụng để gửi các yêu cầu dữ liệu qua internet. Router của bạn cũng có một địa chỉ IP công khai. Địa chỉ IP công khai này được ISP và bất kỳ trang web nào bạn truy cập sử dụng để gửi thông tin từ trang web đó về router của bạn, rồi router gửi thông tin đó trở lại màn hình máy tính của bạn qua địa chỉ IP riêng.

Cách Tìm Kiếm Địa Chỉ IP Của Bạn

Địa chỉ IP 192.168.1.3 là một địa chỉ IP riêng phổ biến, tuy nhiên có thể không phải là của bạn. Nếu 192.168.1.3 không phải là địa chỉ IP của bạn, bạn có thể tìm kiếm thông tin về model router của bạn trực tuyến để biết địa chỉ IP mặc định của router. Địa chỉ IP cũng có thể được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng của router. Nếu những phương pháp đó không hoạt động, bạn có thể sử dụng máy tính để tìm địa chỉ IP của bạn.

Nếu Máy Tính Của Bạn Sử Dụng Microsoft Windows:

  1. Nhấp vào biểu tượng mạng ở góc dưới bên phải của màn hình.
  2. Khi menu mở ra, chọn mạng Wi-Fi bạn sử dụng để kết nối internet.
  3. Chọn mạng Wi-Fi sẽ hiển thị cho bạn một số thông tin khác nhau. Trong đó sẽ có IPv4, cùng với một chuỗi số bên cạnh nó, có vẻ giống với 192.168.1.3. Đây chính là địa chỉ IP của bạn.
Xem thêm  Nam và Nữ Sinh Năm 1997: Có Hợp Nhau Không?

Nếu Máy Tính Của Bạn Sử Dụng Mac OS X:

  1. Mở menu Apple.
  2. Nhấp vào tùy chọn “tùy chỉnh hệ thống”.
  3. Chọn mạng mà bạn sử dụng để truy cập internet.
  4. Bên cạnh từ “router”, bạn sẽ thấy địa chỉ IP của bạn.

Địa chỉ IP riêng của bạn chỉ thay đổi khi bạn thay đổi nó. Nếu địa chỉ IP của router không khớp với 192.168.1.3 hoặc một trong những địa chỉ IP mặc định khác, có thể đã có người khác thay đổi nó. Nếu đúng như vậy và bạn muốn đặt lại nó về mặc định, bạn có thể thực hiện thiết lập lại gốc trên router của bạn, tuy nhiên điều này sẽ đặt lại tất cả các thiết lập khác trên router.

Địa Chỉ IP Là Gì?

Như đã đề cập ở trên, 192.168.1.3 là một địa chỉ IP riêng mà router sử dụng để phân biệt nó trên mạng và là điểm gửi yêu cầu dữ liệu từ các thiết bị máy tính sử dụng mạng Wi-Fi. 192.168.1.3 không phải là duy nhất của router của bạn, vì hầu hết các nhà sản xuất router sử dụng một loạt địa chỉ IP riêng cho các loại router khác nhau. Tuy nhiên, địa chỉ IP riêng không độc quyền cho một thương hiệu nào cả. Như vậy, chỉ có chủ sở hữu của router mới cần biết địa chỉ IP riêng đó.

Nhưng làm thế nào router của bạn biết thiết bị máy tính nào đang gửi yêu cầu dữ liệu cho nó? Router của bạn không phải là thiết bị duy nhất trên mạng của bạn, mỗi máy tính kết nối vào mạng Wi-Fi của bạn cũng có địa chỉ IP riêng như 192.168.1.3. Chuỗi số là địa chỉ IP của bạn giúp mỗi thiết bị giao tiếp với nhau. Và không chỉ các thiết bị có khả năng kết nối internet mới có địa chỉ IP. Máy in và thiết bị lưu trữ cũng có địa chỉ IP, cho phép router và các thiết bị máy tính sử dụng mạng kết nối và sử dụng chúng. Thông thường, các địa chỉ IP của các thiết bị khác trên mạng Wi-Fi là biến thể của địa chỉ IP của router, với số cuối cùng khác nhau.

Xem thêm  Lẩu Nướng - Sức Hút Món Ăn Thả Ga Cùng Bạn Bè

Hiện tại, khi mọi người nói về địa chỉ IP, họ đề cập đến IPv4. IPv4 được viết tắt của giao thức internet phiên bản 4 và bao gồm bốn tập số phân tách bằng dấu chấm, tuy nhiên không chỉ là những số bất kỳ. IANA (Tổ chức Quản lý Số Định Trước Mạng) đã dành những số nhất định cho địa chỉ IP riêng, và những số còn lại có thể được sử dụng cho địa chỉ IP công khai. Những số đã được dành là:

  • Từ 10.0.0.0 đến 10.255.255.255
  • Từ 172.16.0.0 đến 172.31.255.255
  • Từ 192.168.0.0 đến 192.168.255.255

Ba nhóm số này cho phép có khoảng 18 triệu địa chỉ IP riêng khác nhau. Như đã nói, các nhà sản xuất router thường chỉ sử dụng hai hoặc ba địa chỉ IP riêng.

Địa Chỉ IP Riêng và Công Khai

192.168.1.3 là một địa chỉ IP riêng và liên quan trực tiếp đến mạng Wi-Fi của bạn. Đây là chuỗi số bạn sử dụng để truy cập trang quản trị router. Tuy nhiên, như đã đề cập, router của bạn cũng có một địa chỉ IP công khai khác.

ISP của bạn sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ IP công khai, và bạn không có quyền kiểm soát nó nhiều. Địa chỉ IP công khai của bạn có thể là bất kỳ chuỗi số nào không bao gồm những chuỗi số dành riêng cho địa chỉ IP riêng của bạn. Địa chỉ IP công khai cho phép router của bạn kết nối và giao tiếp với internet. Mỗi khi bạn truy cập một trang web, trang web đó sẽ nhìn thấy địa chỉ IP công khai của bạn và sử dụng nó để gửi thông tin bạn yêu cầu.

Xem thêm  Tango - Kết nối và Tương tác với Bạn bè và Gia đình một cách Tự nhiên

Một sự khác biệt khác giữa địa chỉ IP riêng và công khai là địa chỉ IP công khai của bạn có thể thay đổi. Như đã nói, mỗi router trên thế giới cần một địa chỉ IP công khai khác nhau, vì vậy ISP phải sử dụng địa chỉ IP động. ISP phân phối các địa chỉ IP có sẵn của mình dựa trên việc sử dụng. Khi người dùng ngắt kết nối từ internet, địa chỉ IP công khai của họ sẽ được chuyển đến người khác. Nếu không, ISP sẽ không có đủ địa chỉ cho tất cả khách hàng của họ.

Có thể có một địa chỉ IP công khai không thay đổi, và chúng được gọi là địa chỉ IP tĩnh. Loại địa chỉ này dành cho các trang web hoặc máy chủ đám mây cần phải duy trì kết nối trực tuyến liên tục.

Như tên gọi, một địa chỉ IP công khai là công khai. Vì vậy, nó gây lo ngại về vấn đề bảo mật cho người dùng. Địa chỉ IP công khai có thể tiết lộ vị trí xấp xỉ của người dùng. Tuy nhiên, trong tay đúng, một địa chỉ IP công khai có thể cung cấp nhiều thông tin hơn. Một hacker có thể sử dụng địa chỉ IP công khai để xây dựng hồ sơ của người dùng.

Dịch vụ VPN có thể mang lại cho bạn sự an tâm nếu bạn quan tâm đến an ninh khi trực tuyến. Dịch vụ VPN ẩn địa chỉ IP công khai của bạn trước các trang web. Thay vào đó, một VPN cung cấp một địa chỉ ngẫu nhiên có thể cho bạn thấy ở một quốc gia khác. Một số router đi kèm với dịch vụ VPN tích hợp.

Vậy là bạn đã hiểu hơn về địa chỉ IP 192.168.1.3 và tìm kiếm địa chỉ IP của bạn. Hy vọng những thông tin này đã đáp ứng nhu cầu của bạn. Để biết thêm về Centaf và các dịch vụ hơn, hãy truy cập Centaf ngay hôm nay!

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.