Bạn có biết, ngoài chế biến đồ ăn vặt, bột năng còn có thể tạo ra nhiều món bánh thơm ngon và bổ dưỡng? Cùng khám phá những món bánh đặc trưng chỉ có tại Việt Nam mà bột năng làm nên.
Có thể làm bánh gì với bột năng?
Bánh đúc nóng
Bánh đúc nóng là một trong các loại bánh truyền thống của người Hà Thành. Những tô bánh đúc nóng hổi được tạo ra từ hỗn hợp bột năng, bột gạo, bột nếp và nước lọc, khuấy đều tới khi bột trong lại, đặc quánh và dẻo dai. Bánh đúc sẽ được ăn kèm cùng phần nhân thịt băm, gia vị, rau thơm và nước chấm chua ngọt đậm đà. Nếu bạn đang không biết làm bánh gì với bột năng thì thử ngay với món bánh truyền thống của thủ đô nhé.
Bánh bột lọc
Nếu ai đó hỏi bạn bột năng làm bánh gì ngon thì nhất định không được quên món bánh bột lọc gia truyền của xứ Huế mộng mơ đâu nhé. Nguyên liệu chính của bánh bột lọc bao gồm bột năng, tôm và thịt heo. Vỏ bánh có độ dai, mềm kết hợp cùng nhân thịt đã tạo ra món ăn mang linh hồn của vùng đất kinh kỳ mà khó ai quên được.
Bánh xu xê
Bánh su sê hay bánh phu thê được xem là thức quà quý giá không thể thiếu trong ngày trọng đại nhất của mỗi người Việt, có nguồn gốc tại Đình Bảng, Bắc Ninh. Bột năng đóng vai trò chính trong các nguyên liệu làm ra bánh su sê. Theo đó, người làm bánh sẽ pha loãng bột năng cùng nước cốt lá dứa, nước lọc, đường kính và 2 – 3 hạt muối. Sau đó đem đi khuấy đều trên bếp lửa tới khi bột sánh lại và có độ dẻo nhất định. Cuối cùng, gói cùng nhân đậu xanh dừa và đem đi hấp. Thành phẩm sẽ cho ra những chiếc bánh su sê mềm dẻo, thơm nức mùi lá dứa và dừa non.
Bánh giò
Thêm một loại bánh truyền thống của người Hà Nội được làm từ bột năng mà bạn nên làm thử – bánh giò. Nguyên liệu chính để làm ra loại bánh này đó là bột gạo và bột năng. Phần vỏ bánh cũng sẽ được nhào đều và nấu đặc lại trước khi gói nhân. Bánh giò sau khi ra lò sẽ cho cho cảm nhận khá lạ miệng. Vỏ bánh giòn theo kiểu mềm mịn và tan nhanh trong miệng. Kết hợp cùng nhân bánh từ thịt băm, hành, mộc nhĩ,… đã tạo ra món ăn hấp dẫn và dinh dưỡng.
Là tín đồ của bánh bột năng nhưng bạn lại không mấy khéo tay khi vào bếp? Đừng lo, đã có dịch vụ nấu ăn gia đình của bTaskee. Các Chị Ong vàng đảm đang sẽ đem đến cho bạn những món bánh bột năng thơm ngon và bổ dưỡng.
Tải ứng dụng bTaskee và đặt lịch ngay hôm nay
Bánh bò
Xuất xứ từ Trung Quốc nhưng bánh bò trở nên phổ biến trong ẩm thực Việt Nam nhiều thập kỷ. Bánh bò được tạo ra từ các nguyên liệu quen thuộc như bột năng, bột gạo, đường và men. Sau một vài bước chế biến, bạn sẽ được thưởng thức món bánh bò từ bột năng có độ tơi xốp và dẻo dai nhất định.
Bánh bột báng
Đối với bánh bột báng, bột năng được xem như một thành phần phụ không thể thiếu. Chúng có tác dụng gắn kết các viên bột báng lại với nhau trước khi ra thành phẩm cuối cùng. Đặc biệt, bột năng sẽ góp phần giúp bánh mềm mịn và dẻo dai hơn.
Bánh khoai mỡ
Nếu bạn là một tín đồ nghiện khoai thì hãy đa dạng khẩu vị với cách chế biến bánh khoai mỡ từ bột năng xem sao. Khoai mỡ sau khi sơ chế sẽ đem luộc chín, nghiền nát và trộn lẫn với bột năng, bột nếp. Cuối cùng là nặn và chiên tới khi vàng giòn là có ngay món bánh khoai mỡ để ăn vặt.
Bánh khoai lang
Tương tự bánh khoai mỡ, bạn chỉ cần luộc chín khoai, nghiền nát và trộn cùng bột năng, bột nếp. Sau đó đem đi chiên vàng giòn là có thể thưởng thức rồi.
Nếu bạn còn phân vân không biết bột năng làm bánh gì vừa đơn giản, vừa ngon miệng. Hãy thử ngay với món bánh khoai lang này nhé.
Câu hỏi thường gặp
Trên đây là những gợi ý của bTaskee giúp các bạn trả lời câu hỏi bột năng làm bánh gì? Chúc các bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn và ý tưởng để chế biến ra các món ăn ngon miệng và dinh dưỡng cho gia đình.
Xem thêm bài viết:
- Hướng dẫn cách làm bánh da lợn thơm ngon và chuẩn vị truyền thống
- Bật mí cách làm bánh tổ truyền thống đơn giản và chuẩn vị tại nhà
- Mách bạn cách làm bánh gai nhân đậu xanh dẻo mềm và thơm ngon
Hình ảnh: Pinterest