Các Doanh Nghiệp Lớn ở Việt Nam: Xem ai là số 1

Các Doanh Nghiệp Lớn ở Việt Nam: Xem ai là số 1

Ngày hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn bảng xếp hạng VNR500 – danh sách những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2023 vừa được công bố bởi Vietnam Report. Đây là một thông tin hết sức thú vị và chắc chắn sẽ khiến bạn ngạc nhiên!

Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên – Ngôi đầu bất diệt

Trong danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên tiếp tục duy trì vị trí đầu bảng. Điều này chứng tỏ sự chuyên nghiệp và uy tín của công ty này trong ngành công nghiệp điện tử tại Việt Nam.

Vinh quang không phai của những cái tên kỳ cựu

Danh sách top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam không thể thiếu những cái tên quen thuộc như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) và nhiều tên tuổi khác. Những công ty này vẫn nằm trong top 10, chứng tỏ vị thế vững chắc và uy tín của họ trên thị trường.

Xem thêm  Mơ Thấy Nhà - Giải Mã Ý Nghĩa Bí Mật Giấc Mơ

Những thăng trầm bất ngờ trong top 10

Trong khi đó, các doanh nghiệp tư nhân như Hòa Phát và Vingroup đã tụt hạng xuống vị trí 8 và 10. Đáng chú ý, hai cái tên không còn trong danh sách top 10 này là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG).

Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
Top 10 Bảng xếp hạng 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Nguồn: Vietnam Report

Top 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất

Ngoài ra, Vietnam Report cũng công bố danh sách top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2023. Trong danh sách này, CTCP Tập đoàn Hòa Phát giữ vững vị trí số 1, vượt qua Tập đoàn Vingroup từ năm ngoái để trở thành doanh nghiệp hàng đầu.

Thứ 2 là Tập đoàn Vingroup, đứng đầu bảng xếp hạng trong 5 năm liên tiếp từ 2017 đến 2021 trước khi bị Hòa Phát “soán ngôi”.

Các doanh nghiệp tư nhân khác cũng tăng trưởng mạnh

Trong khi đó, CTCP Đầu tư Thế giới di động đã trao vị trí thứ 3 cho Tập đoàn Masan. Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) cũng đã leo lên vị trí thứ 4 và thứ 8. Tập đoàn Thành Công và Tập đoàn Trường Hải vẫn duy trì vị trí thứ 9 và 10 trong danh sách này.

Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam
Top 10 Bảng xếp hạng 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Nguồn: Vietnam Report

Tiềm năng phát triển của kinh tế Việt Nam

Kết quả thống kê từ bảng xếp hạng VNR500 năm 2023 cho thấy doanh thu của cả ba lĩnh vực Công nghiệp – Xây dựng, Dịch vụ và Nông – Lâm – Thủy sản đều tăng so với năm 2022. Ngành Công nghiệp – Xây dựng tiếp tục là động lực phát triển hàng đầu của kinh tế, trong khi hoạt động Nông – Lâm – Thủy sản cũng có sự cải thiện đáng kể so với năm trước.

Xem thêm  Top 10 Bộ Phim Chiến Tranh Nga Hay Nhất Mọi Thời Đại

Tỷ trọng doanh nghiệp trong bảng xếp hạng
Tỷ trọng số doanh nghiệp trong bảng xếp hạng 500. Nguồn: Vietnam Report

Sự khác biệt giữa các ngành công nghiệp

Trừ nhóm ngành Xây dựng, Thép và Cơ khí, phần lớn các ngành chính trong bảng xếp hạng đều có sự tăng trưởng về doanh thu so với năm trước. Kết quả thống kê cho thấy, ngành Khoáng sản, xăng dầu đã có một năm thành công khi tăng trưởng hơn 42% so với năm 2022. Điều này đã giúp ngành này leo lên vị trí đứng đầu bảng xếp hạng, thay thế vị trí của ngành Tài chính năm ngoái.

Đánh giá và triển vọng

Theo kết quả khảo sát của Vietnam Report, tỷ lệ doanh nghiệp ghi nhận sự giảm sút về doanh thu, lợi nhuận và số lượng đơn hàng đều tăng lên so với năm trước. Tuy nhiên, tỷ lệ doanh nghiệp ghi nhận mức tăng lên đáng kể trong doanh thu và lợi nhuận chỉ chiếm chưa đầy 5%.

Ngược lại, nhiều doanh nghiệp cho biết đã có sự tăng trưởng trong kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, tăng trưởng này chủ yếu ở mức nhẹ.

Với những diễn biến thú vị trong bảng xếp hạng VNR500 năm 2023, chúng tôi tự tin rằng Việt Nam đang đi đúng hướng để phát triển kinh tế và doanh nghiệp trong tương lai.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các công ty hàng đầu và xu hướng phát triển kinh tế tại Việt Nam, hãy truy cập vào trang web Centaf.

Xem thêm  Quán bar Đà Lạt: Tuyệt chiêu để tìm quán bar phù hợp với bạn!

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.