Mắm nêm chấm thịt luộc là một món ăn ngon, dễ làm và có thể được bảo quản trong thời gian dài. Hãy cùng Centaf tìm hiểu cách làm món này với những nguyên liệu đơn giản nhưng mang đến hương vị thơm ngon cho bữa ăn của bạn.
Chọn mắm nêm ngon
Mắm nêm, hay còn gọi là mắm cái, là một loại gia vị phổ biến ở miền Trung Việt Nam. Nó được làm từ các loại cá tươi như cá cơm thang, cá nục, cá trích, cá giò hột dưa và cá liệt.
Có hai loại mắm nêm phổ biến: mắm nguyên con và mắm xay nhuyễn. Mắm xay nhuyễn thông qua quá trình phơi chượp và ủ nắng, giúp mắm chín nhanh hơn và mềm mịn hơn. Thường dân miền Trung dành mắm nêm để ăn trong những ngày biển động, giông bão khi thức ăn khan hiếm.
Nếu bạn đến Đà Nẵng, bạn có thể mua mắm nêm tại chợ Cồn hoặc chợ Hàn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt mua online từ các cửa hàng uy tín. Hãy chú ý chọn mua mắm nêm từ các thương hiệu có tiếng. Đọc kỹ thành phần và thời hạn sử dụng để đảm bảo mắm nêm bạn dùng là ngon nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu nêm dịu vị mắm
Mắm nêm nguyên bản thường có vị mặn đậm. Vì vậy, cần kết hợp với các nguyên liệu khác như dứa, tỏi, ớt, riềng, sả, đường và gừng để làm dịu vị và tạo mùi thơm đặc trưng, kích thích vị giác.
Chọn dứa đã chín để có vị ngọt tự nhiên, sau đó băm hoặc xay nhuyễn. Tỏi được giã cho ra tinh dầu thơm. Riềng và sả được giã nhỏ để giảm mùi nồng của mắm nêm. Ớt và gừng tạo độ cay, tê tê đầu lưỡi, tuỳ theo khẩu vị mà điều chỉnh lượng. Thêm ớt sừng sẽ tạo màu đỏ cho bát mắm thêm hấp dẫn. Đường cần nêm nếm theo khẩu vị. Bên cạnh đó, các gia vị nóng như tỏi, ớt và gừng còn giúp diệt vi nấm và vi khuẩn lạ nếu có.
Cách pha mắm nêm
Cách 1: Nếu bạn muốn dùng mắm nêm liền mà không phải nấu, hãy cho mắm nêm vào chén, thêm đường (tuỳ theo khẩu vị), một chút nước lọc, dứa đã chín băm hoặc xay nhuyễn, tỏi giã, ớt giã, riềng và sả cắt giỏ nhỏ, nước cốt chanh, khuấy đều cho tan chất và sánh sệt. Hoặc nhanh hơn, bạn có thể cho mắm nêm và các nguyên liệu khác cùng chút nước lọc vào máy xay nhuyễn để sẵn sàng sử dụng. Thông thường, với 150ml mắm nêm, bạn nên dùng 1/2 quả dứa đã chín, 100g đường và nêm nếm lại theo khẩu vị của mình. Bạn có thể bảo quản mắm nêm này trong tủ lạnh khoảng 1 tuần.
Cách 2: Nếu bạn muốn mắm nêm được giữ lâu hơn, hãy giã nửa lượng tỏi và ớt cho thơm, sau đó trộn chúng vào mắm nêm cùng với dứa đã xay, sả và riềng giã nhỏ. Thêm một chút nước sôi và nêm nếm theo khẩu vị. Sau đó để nguội, cho tỏi ớt còn lại vào, thêm nước cốt chanh (tuỳ chọn) và đổ vào hũ thủy tinh, để trong tủ lạnh và dùng trong suốt một tháng.
Với cách làm đơn giản và nguyên liệu phổ biến, bạn đã có thể tận hưởng món mắm nêm chấm thịt luộc tại nhà. Đừng quên ghé thăm trang web của Centaf để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác.