Bạn có những con lươn ngon đang chờ nấu, và PasGo sẽ chỉ bạn cách nấu lẩu lươn ngon đúng chuẩn vị quê nhà. Đây chính là công thức để bạn có một nồi lẩu lươn cực ngon để cả gia đình thưởng thức vào cuối tuần. Hãy cùng xem chi tiết cách nấu lẩu lươn ngon chuẩn vị ngay nhé.
Mẹo Chọn Lươn Đồng Ngon
- Chọn những con lươn thuôn dài, có 2 mày rõ rệt đen ở sống lung và bụng có màu vàng óng. Đây là những con lươn tươi và ngon.
- Tránh chọn những con lươn quá to vì thịt lươn sẽ bị bở và không ngon.
Cách Sơ Chế Lươn Đúng Cách, Không Bị Tanh
Để lươn sạch không tanh, bạn chỉ cần nắm rõ các bước dưới đây:
- Bước 1: Cho lươn vào 1 cái thau khô, cho 1 chút vôi hoặc muối hạt to, dùng giẻ rửa bát để ra hết nhớt. Sau đó dùng dao cắt một đường ngang cổ và ngang hậu môn dưới (cho dễ lấy ruột). Dùng mũi dao đưa thẳng từ cổ đến hậu môn ở giữa đường gân bụng rồi lấy ruột lươn ra.
- Bước 2: Rửa lại lươn một lần nữa với nước cho sạch máu bám trên mình lươn rồi vắt 1 quả chanh để khử hết vị tanh và tráng lại lần cuối với nước.
- Bước 3: Cắt lươn thành khúc vừa ăn.
Lưu ý: Bạn có thể cho lươn vào ngăn đá tầm 20 phút để lươn đông lại sẽ dễ làm hơn.
1. Chuẩn Bị Các Nguyên Liệu Cơ Bản
Nguyên liệu cơ bản ở đây là cách nấu lẩu lươn nào cũng cần dùng, mình sẽ liệt kê ra để bạn dễ tham khảo:
- Lươn đã sơ chế: 0,5kg
- Xương ống hoặc xương hom: 0.5kg
- Bún tươi: 1kg
- Mẻ: 1/4 bát ăn cơm
- Rau ăn lẩu: hoa chuối, đậu bắp, rau muống chẻ, giá đỗ
- Cà chua: 4 quả
- Ớt tươi: 2 quả
- Sa tế
- Me: Có thể dùng me tươi (3 quả) hoặc nước cốt me (80ml)
- Nghệ tươi 1 củ hoặc bột nghệ 1 thìa cà phê
- Rau gia vị: Hành, mùi, mùi tàu, hành khô, tỏi, sả
- Gia vị: Nước mắm, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu
2. Cách Nấu Lẩu Lươn Hoa Chuối Chua Cay Ngon Tuyệt Cú Mèo
Lẩu lươn hoa chuối chua cay thật hấp dẫn. Hãy làm theo cách sau:
- Rửa sạch các loại rau ăn lẩu và để ráo nước.
- Đập dập tỏi, hành khô, sả thái nhỏ, băm nhuyễn, cà chua bổ múi cau.
- Nghệ giã rồi lọc lấy nước.
- Ướp lươn với nước mắm, mì chính, hạt nêm, mẻ, nước cốt nghệ, tỏi, hành, sả.
- Cho xương vào nồi đun sôi khoảng 2 phút để ra bớt chất bẩn, rồi đổ nước đó đi, rửa lại một lần nữa, sau đó cho nước cùng một nhúm muối vào nồi ninh 20 phút.
- Đun chảo mỡ nóng, phi thơm tỏi, sả, ớt, sa tế, đổ ½ số cà chua vào xào cho mềm rồi đổ vào nồi nước dùng.
- Tiếp theo, xào lươn cho săn.
- Khi nước dùng đã được, thêm nước cốt me và chỗ cà chua còn lại cùng thịt lươn vào nồi đun sôi trở lại rồi nêm nếm cho vừa miệng.
Lẩu lươn hoa chuối chua cay khi ăn bạn có thể cảm nhận được vị chuối ngọt bùi, thanh mát, thịt lươn thơm, vị bùi, béo kết hợp với nước dùng chua cay khiến ai ăn cũng phải suýt xoa. Món này ăn kèm với bún tươi rất ngon.
3. Cách Làm Lẩu Lươn Lá Giang Thơm Ngon
Lẩu lươn lá giang món ăn ngon nhất định bạn nên thử. Để làm món này, bạn chuẩn bị như sau:
- Chuẩn bị các loại rau, lươn và xương giống như món lẩu chua cay.
- Vò nát lá giang để tiết vị chua khi nấu.
- Đun chảo mỡ nóng, phi thơm tỏi, sả, ớt, đổ ½ số cà chua vào xào mềm rồi đổ vào nồi nước dùng.
- Cho lươn vào xào săn sau đó cho lá giang vào để tiết ra vị chua.
- Khi nước dùng đã được, cho thịt lươn, cà chua vào nồi, đun sôi và nếm thử.
4. Cách Nấu Lẩu Lươn Bung Chuẩn Vị Miền Bắc
Lẩu lươn bung nghe cái tên là đã thấy muốn ăn bung lụa rồi. Với món ăn này, bạn chuẩn bị thêm các nguyên liệu sau:
- 200g thịt ba chỉ
- 300g củ chuối
- Mắm tôm
Cách làm như sau:
- Chuẩn bị các loại rau, và xương giống như món lẩu chua cay.
- Rán vàng thịt ba chỉ rồi thái miếng vừa ăn.
- Rán lươn qua dầu.
- Xắt sợi nhỏ củ chuối, luộc qua nước mẻ nghệ cho mềm.
- Làm nóng dầu, phi thơm hành, cho củ chuối vào xào. Nêm mẻ, nghệ, mắm tôm, me hạt nêm, để thấm rồi cho vào nồi nước dùng.
- Cho tiếp lươn, thịt vào, nấu lửa nhỏ. Lúc ăn rắc hành lá, rau răm, tiêu. Dùng nóng với bún và nước mắm chấm ngon.
5. Cách Nấu Lẩu Lươn Xứ Nghệ Ăn Quên Lối Về
Lẩu lươn xứ Nghệ có vị ngọt ngọt, cay cay. Bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu giống món lẩu lươn miền Bắc, nhưng thay củ chuối bằng quả chuối và thêm 2 thanh đậu.
Cách làm như sau:
- Rán vàng thịt, đậu xắt nhỏ, luộc qua.
- Chuẩn bị các loại rau, lươn và xương giống như món lẩu chua cay.
- Qủa chuối bổ cau, ngâm vào nước vo gạo hoặc cốt chanh để hết thâm.
- Phi thơm hành tỏi, cho cà chua, đổ chuối vào xào.
- Cho thịt, nghệ, me, mắm tôm, chuối vào nước dùng, đun sôi rồi nêm nếm cho vừa ăn.
- Chuẩn bị đậu, rau, lươn xếp xung quanh nồi lẩu.
Nước dùng lẩu mang vị ngọt ngọt, cay cay, lươn tươi ngon, thịt lươn săn chắc. Đồ ăn kèm là đậu, chuối xanh, rau sống. Bạn sẽ thích thú khi nhìn thấy nồi lẩu lươn đang bốc hơi ngùn ngụt, nước trong nồi sôi như thúc giục tất cả các vị giác tập trung vào nồi lẩu lươn ấy.
6. Cách Nấu Lẩu Lươn Om Chuối Đậu
Cách nấu lẩu lươn om chuối đậu ngon hao cơm cả nhà. Món này không hẳn là lẩu lươn, nên bạn không cần chuẩn bị xương cũng như các loại rau ăn lẩu. Nguyên liệu giống với món lượn xứ Nghệ.
Cách làm:
- Chuối xanh tước vỏ, bổ múi cau ngâm vào nước vo gạo hoặc nước cốt chanh. Sau đó luộc sơ 4 phút rồi ngâm với ½ số nước cốt nghệ.
- Rán vàng thịt ba chỉ rồi thái miếng vừa ăn.
- Rán vàng đậu rồi rán vàng 2 mặt.
- Đun chảo mỡ nóng, phi thơm tỏi, sả, ớt, cho lươn vào xào.
- Sau đó cho đậu, chuối xanh, thịt ba chỉ cùng nước cốt nghệ, nước me, mắm tôm vào xào cùng khoảng 5 phút, cho nước lanh vào xâm xấp, đun sôi tầm 10 phút nêm nếm cho vừa ăn.
Dù là trời nóng hay trời lạnh, khi thưởng thức các món ngon từ lươn, bạn sẽ không thể nào quên được hương vị hấp dẫn của thịt lươn hòa quyện với các gia vị. Món này thực sự ngon và khiến bạn muốn ăn thêm. Còn chờ gì nữa, hãy nhanh tay bắt tay vào làm thôi!
Theo dõi trang Blog PasGo – Món ngon Công thức để cùng nhau chia sẻ các công thức nấu ăn ngon hay các mẹo và kinh nghiệm nấu nướng nhé!
Khánh An