Căn Cô Chín: Vị thánh cô linh thiêng

Cô Chín là ai?

Cô Chín, hay Cô Chín Sòng Sơn, là vị thánh cô đứng hàng thứ chín trong Tứ Phủ Thánh Cô, sau Cô Tám Đồi Chè và trước Cô Mười Đồng Mỏ. Theo dân gian, Cô Chín là vị Tiên Cô tài phép theo hầu Mẫu Liễu Hạnh, còn được gọi là Mẫu Sòng. Cô được tôn kính vì tài bói toán siêu việt, không sai một quẻ nào trong 1000 quẻ cô bói. Nếu ai phạm tội, cô sẽ giam hồn phách và làm cho dở điên, dở dại.

Cũng có truyền thuyết kể rằng Cô Chín là con gái thứ 9 của Ngọc Hoàng Thượng Đế. Ban đầu, người ta không tin vào cô và quở trách, đánh đuổi cô. Tức giận, cô đã ra tâu với Thiên Đình để trừng trị những kẻ bất kính và thu hồn phách cho dở điên, dở dại. Với khả năng xem bói siêu việt và tiên đoán trận mạc, Cô Chín đã giúp nước đánh bại trăm trận giặc ngoại xâm.

Căn Cô Chín là gì?

Người mang căn Cô Chín thường sinh vào tháng 9. Họ thông minh, sắc sảo, nhanh nhẹn và có cốt cách thanh cao. Họ cũng thích màu sắc nổi bật như hồng, đỏ, cam và mê hoa thơm. Ngoài ra, họ còn có khả năng sát âm và nhạy cảm với người cõi âm. Vì vậy, người mang căn Cô Chín thường có khả năng xem bói và chữa bệnh gọi hồn.

Xem thêm  Quán Cua Ngon - Sức hút từ chất lượng đến sự độc đáo

Đền Cô Chín ở đâu?

Cô Chín được tôn sùng và lập đền thờ ở nhiều nơi. Ở Thanh Hóa, đền thờ chính của Cô Chín là Đền Cô Chín Giếng, phường Bắc Sơn, huyện Bỉm Sơn. Đền này được xếp vào danh sách những ngôi đền linh thiêng nhất tại xứ Thanh.

Ở Hà Nội cũng có nhiều đền Cô Chín như Đền Mẫu Sòng Sơn, Đền Kim Giang, Miếu Cô Chín Giếng và Miếu Cô Chín.

Sắm lễ Cô Chín cần những gì?

Khi đi lễ Cô Chín, bạn nên chuẩn bị lễ để dâng lên. Lễ có thể là món chay hoặc mặn tùy tâm. Nếu có hoa quả trầu cau, nên là số lẻ. Một lễ Cô Chín cơ bản thường bao gồm 12 quả cau, 12 lá trầu và 9 bông hoa hồng. Bạn có thể sắm thêm nón, hài, tiền vàng, võng, quạt nếu có điều kiện.

Đi đền Cô Chín cầu gì?

Khi đi lễ Cô Chín, bạn có thể cầu bình an, sức khỏe, tốt lành và thuận buồm xuôi gió. Hãy luôn thành tâm và không giữ lòng tham lễ. Chỉ cần bạn thành tâm, Cô Chín sẽ chứng giám và phù hộ cho bạn và gia đình.

Văn khấn Cô Chín

Khi đi lễ, nếu có văn khấn thì tốt. Tuy nhiên, nếu bạn không thuộc bài văn khấn, hãy cảm nhận và thành tâm chứ không nói dối. Dưới đây là một số mẫu văn khấn Cô Chín:

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)…

Xem thêm  Cây Táo với Vẻ Đẹp Đặc Biệt và Quyến Rũ

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương…

Con lạy Đức Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng Đế…

Con lạy Tam Phủ Công Đồng, Tứ Phủ Vạn Linh…

Con lạy Tam Vị Thánh Mẫu…

Con lạy Hội đồng Trần Triều Hiển Thánh…

Con lạy Hội đồng Chúa Bói, Chúa Chữa, Chúa Mán, Chúa Mường…

Con lạy Ngũ Vị Tôn Quan…

Con lạy Tứ Phủ Chầu Bà…

Con lạy Tứ Phủ Đức Thánh Hoàng…

Con lạy Tứ Phủ Đức Thánh Cô…

A Di Đà Phật – Con lạy Cô bé bản đền Cảnh Xanh Linh Từ…

Ngày hôm, hương tử con… ngụ tại… nhất tâm tưởng, vạn tâm thành về bản cảnh đây, tờ tiền giọt dầu nén nhang (lễ mọn lòng thành) dâng lên cửa Phật, cửa Thánh, cửa Cô. Con xin Thánh Cô anh linh hiển hiện ngự về bản cảnh đây chấp lễ, chấp bái, chấp kêu, chấp cầu cho hương tử con nơi cõi thế được thỏa lòng ước mong…

Là để xin Thánh Cô………………………………………………………………….

A Di Đà Phật – Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Cậu…

Con lạy Năm dinh quan lớn, Mười dinh các quan…

Con lạy Thanh Xà Đại Tướng – Bạch Xà Đại Quan…

Con lạy Chư vị Chúa cai bản đền, Quan cai bản điện…

Con lạy Chư vị Thành Hoàng Bản Thổ, Chư vị Thần thổ ngự tại dải đất này…

Hương tử con nhất tâm 1 lòng, tòng 1 đạo, nhất tâm trí thiết, nhất dạ chí thành, đêm tưởng ngày mong, tu thiết hương, hoa, đăng, trà, quả, thực cung thỉnh kính mời chư vị tiên thánh giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Đệ tử con mang miệng về tâu, mang đầu về bái, để cúi xin……………..

Xem thêm  Hiệu Suất

Tâm con các Ngài hay, lòng con các Ngài thấy… Kính xin Chư Phật, Chư Tiên, Chư Thánh anh linh chứng giám…

Dạ con Nam Mô A Di Đà Phật…

Đến đây bạn đã biết cầu gì và chuẩn bị gì khi đi lễ Đền Cô Chín chưa? Hãy luôn giữ tấm lòng thành tâm để Cô Chín chứng giám và phù hộ cho bạn và gia đình. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.