Câu Chuyện Về Lòng Biết ơn

Câu Chuyện Về Lòng Biết ơn
Video câu chuyện về lòng biết ơn

Trong cuộc sống, có rất nhiều câu chuyện thể hiện lòng biết ơn. Lòng biết ơn là sự ghi nhớ và trân quý những điều mà chúng ta nhận được từ người khác. Hôm nay, hãy cùng AnyBooks đọc những câu chuyện về lòng biết ơn để tìm hiểu thêm về giá trị này!

1. Vị khách tốt bụng

Một du khách nhìn thấy một cụ bà đang đứng bên bờ một dòng suối sau một trận mưa lớn. Bà có vẻ rất lo lắng và bất đắc dĩ phải băng qua dòng suối đầy nước.

Người du khách tiến lại gần và hỏi bà lão: “Bà ơi, cần con cõng bà qua suối không?”

Bà lão rất ngạc nhiên và lẳng lặng gật đầu đồng ý. Anh du khách cõng bà qua suối và dần dần mệt mỏi. Sau khi vượt qua suối, bà lão vội vàng rời đi mà không nói lời cảm ơn nào. Vị du khách đang rã rời vì mệt mỏi và chút hối tiếc vì bà lão không bày tỏ sự cảm kích. Anh không mong đợi bất kỳ đền bù nào từ bà, nhưng ít nhất bà có thể nói một lời cảm ơn nhỏ để thể hiện sự biết ơn.

Vài giờ sau, du khách này đi tới vùng núi. Đó là một hành trình đầy gian nan, chân của anh bị côn trùng cắn sưng tấy. Lát sau, trên đường đi, có một thanh niên bắt kịp theo anh và nói: “Cảm ơn anh đã giúp bà. Bà bảo tôi mang những thứ này và muốn tôi đến đưa cho anh.”

Nói xong, cậu ấy lấy ra một ít thức ăn và thuốc men trong túi ra. Hơn nữa, anh còn dắt thêm một con lừa và giao nó cho du khách tốt bụng.

Vị du khách không ngừng biểu lộ lòng biết ơn. Sau đó, thanh niên này tiếp tục: “Bà của tôi không nói được, cho nên bà muốn tôi thay mặt bà cảm ơn anh!”

Ý nghĩa câu chuyện: Xung quanh chúng ta có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ của người khác, như trẻ em, người già, người khuyết tật. Vì vậy, hãy học cách trao yêu thương đến người khác nhiều hơn.

2. Họa sĩ trang trí nhà cửa

Một người phụ nữ nhờ một họa sĩ thiết kế trang trí nhà cửa cho mình. Khi họa sĩ đến, anh gặp người chồng của người phụ nữ này. Anh chồng bị mù cả hai mắt và họa sĩ cảm thấy buồn cho anh. Mặc dù vậy, anh vẫn luôn vui vẻ, thân thiện và lạc quan. Trong thời gian làm việc, họa sĩ đã trò chuyện sôi nổi vui vẻ với anh suốt mấy ngày và anh không cảm thấy buồn chán về sự khiếm khuyết trên cơ thể của mình.

Xem thêm  Tổng đài Ngân Hàng Đông Á: Một Kênh Liên Hệ Thân Thiện

Sau khi hoàn thành công việc, họa sĩ gửi hóa đơn cho chủ nhân căn nhà. Người phụ nữ đã ngạc nhiên khi thấy một khoản giảm giá lớn hơn so với số tiền đã thỏa thuận ban đầu. Cô bối rối và hỏi họa sĩ: “Vì sao anh giảm giá nhiều cho tôi vậy?”

Họa sĩ trả lời: “Tôi rất hạnh phúc khi được trò chuyện với chồng chị. Anh ấy khiến tôi cảm nhận rằng hoàn cảnh của tôi vẫn rất tốt, vì vậy, tôi quyết định giảm giá một phần tiền trong hóa đơn này xem như là một lời cảm ơn đến anh ấy.”

Ý nghĩa câu chuyện: Hạnh phúc không phải là khi chúng ta có rất nhiều tiền hay tài sản, mà hạnh phúc chính là sống vui vẻ và có sức khỏe tốt. Hãy học cách bảo vệ sức khỏe của mình. Cuộc sống chính là việc chia sẻ và nhận lại nhiều hơn những gì chúng ta đã cho đi.

3. Một câu chuyện nhỏ

Vào cái thời mà món kem nước hoa quả còn rất rẻ tiền, có một câu chuyện của một cậu bé 10 tuổi. Một ngày nọ, Jim – tên cậu bé đó, sau một hồi đi qua đi lại trước cửa hàng giải khát đông nhất thành phố, nhìn vào quán nơi có món kem hoa quả mà cậu rất thích. Mạnh dạn, cậu bé đẩy nhẹ cánh cửa và bước vào. Jim chọn một bàn trống và đợi người phục vụ đến.

Chỉ vài phút sau, một người phục vụ lại gần và đặt lên bàn cậu một ly nước lọc. Nhìn cô phục vụ, cậu bé hỏi: “Cho cháu hỏi bao nhiêu tiền một ly kem nước hoa quả ạ?” “50 xu” cô phục vụ trả lời. Nghe vậy, cậu bé lại hỏi: “Vậy bao nhiêu một ly kem bình thường ạ?” “35 xu” cô phục vụ kiên nhẫn trả lời cậu bé, mặc dù cửa hàng rất đông và đang cần phục vụ nhanh.

Cuối cùng, người phục vụ mang ra món kem mà cậu đã gọi và phục vụ cho các bàn khác. Cậu bé ăn xong kem, để lại tiền trên bàn sau đó ra về. Khi người phục vụ quay lại để dọn bàn và lấy tiền kem, cô đã khóc khi nhìn đến tiền trên bàn. Trên bàn có 2 đồng kẽm và 5 đồng xu lẻ, đặt ngay bên cạnh 35 xu trả cho ly kem mà cậu bé đã gọi. Jim đã không thể ăn món kem nước hoa quả mà cậu rất thích vì cậu chỉ đủ tiền để trả cho ly kem bình thường và một ít tiền boa cho cô.

Xem thêm  Cách Hiện Thanh Kéo Trong Excel

Ý nghĩa câu chuyện: Thể hiện lòng biết ơn của mình từ những hành động nhỏ nhất là điều đáng quý. Hãy giúp đỡ người khác khi có thể.

4. Ổ bánh mì

Một giáo sư người Mỹ làm giảng viên tại một viện đại học ở nước Brazil đã nhắc lại một kỷ niệm khó quên. Ông thuật lại rằng một ngày kia khi đang trên đường đến trường, ông cảm thấy có ai đó kéo quần mình và quay đầu lại, ông thấy một cậu bé độ 5 hay 6 tuổi với đôi mắt tròn đen và sáng trong khuôn mặt lem luốc bẩn thỉu.

Cậu bé nhìn ông với lời van xin: “Thưa ông! Cho con bánh mì”. Khác với những lần trước, mỗi khi gặp trẻ em ăn xin trên đường phố mà mở lời van xin, ông thường phớt lờ và lạnh lùng bước đi, vì có nhiều trẻ em ăn xin quá. Nhưng không hiểu sao, lần này ông lại dừng bước, rồi bảo cậu cùng đi với ông vào quán cà phê gần đó. Sau khi mua cho cậu một bánh kem và thức ăn khác mà cậu muốn, ông mua cho mình một tách cà phê, rồi bước ra khỏi tiệm và quên cậu bé.

Nhưng khi ông đi được ít bước, có người đụng vào lưng ông. Quay nhìn lại, ông thấy cậu bé khi nãy. Cậu bé vẫn cầm ổ bánh kem và run run nói: “Con cám ơn ông!”. Giáo sư này cảm động vì lời cám ơn của cậu bé ăn xin và trong khi có những trẻ em ăn xin khác đã nhận tiền hoặc thức ăn mà ông cho nhưng không có ai có lòng biết ơn như thế!

Ý nghĩa câu chuyện: Hãy mở lòng và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Và khi nhận được sự giúp đỡ của người khác, đừng quên nói lời cảm ơn.

5. Lòng biết ơn và niềm mơ ước

Một gia đình quý tộc giàu có ở Anh đưa con trai về miền quê nghỉ mát. Trong lúc nô đùa, tai nạn đã xảy ra: cậu con trai nhỏ của họ rơi xuống vực nước sâu. Tưởng chừng như vô vọng, không còn phương cách nào để cứu sống cậu bé không biết bơi. Thế rồi, từ xa, một chú bé nhem nhuốc, con của một nông dân nghèo trong vùng đã chạy đến tiếp cứu.

Xem thêm  Muốn Khóc Thật To: Tác phẩm cảm xúc của Trúc Nhân

Nhà quý tộc đã biết ơn cậu bé nhà nghèo. Thay vì chỉ nói lời cảm ơn và kèm theo một ít tiền hậu tạ, ông ân cần hỏi cậu bé: “Khi lớn lên, cháu muốn làm gì?”

Cậu bé nhỏ nhẹ thưa: “Thưa ông, chắc cháu sẽ tiếp tục nghề làm ruộng của cha cháu.”

Nhà quý tộc lại hỏi: “Thế cháu không còn ước mơ gì lớn hơn nữa sao?”

Cậu bé im lặng cúi đầu một lúc rồi mới trả lời: “Dạ thưa ông, nhà cháu nghèo thế này thì cháu còn biết ước mơ điều gì nữa đây?”

Lại tiếp tục một câu hỏi chân tình: “Nhưng ông muốn biết, nếu cháu được phép mơ ước, thì cháu sẽ ước mơ điều gì?”

Và lần này cũng là một câu trả lời thật thà: “Thưa ông, cháu muốn được đi học, cháu muốn trở thành một bác sĩ!”

Sau này, cậu bé ngày xưa không biết bơi được cứu sống đã trở thành một vĩ nhân, làm cho cả nước Anh hãnh diện tự hào. Đó chính là Thủ tướng Winston Churchill. Còn cậu bé quê nhà nghèo không chỉ biết đặt ước mơ đời mình nơi cụm cỏ bờ đê, cậu đã trở thành một bác sĩ lừng danh thế giới và cũng là ân nhân của cả nhân loại khi tìm ra thuốc kháng sinh penicillin. Tên của ông là Alexander Fleming.

Không ai ngờ rằng đến Thủ tướng Anh lâm bệnh trầm trọng, cả vương quốc Anh đã đi tìm những vị danh y lẫy lừng để cố cứu sống nhà lãnh đạo tối cao của mình. Tất cả đã bó tay. Thế rồi bác sĩ A. Fleming đã tự ý tìm đến và ông đã cứu sống, một lần nữa, người mà ông đã từng cứu sống năm xưa.

Ý nghĩa câu chuyện: Sau khi thành công, cậu bé đã quay lại trả ơn người đã từng giúp đỡ mình. Hãy biết ơn những người đã từng giúp đỡ bạn để nhân đôi sự tốt đẹp của cuộc sống này.

Lòng biết ơn thể hiện trong từng câu chuyện trong cuộc sống và đó cũng là giá trị cao đẹp trong mỗi con người. Hãy giúp đỡ mọi người xung quanh bạn và đừng quên chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa này đến với nhiều người hơn.

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.