Chùa Cái Bầu: Ngôi chùa ven biển đẹp nhất Việt Nam

Video chùa cái bầu

Chùa Cái Bầu, hay còn gọi là thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, nằm tại bờ vịnh Bái Tử Long, được mệnh danh là ngôi chùa ven biển đẹp nhất Việt Nam. Đây là điểm đến không thể bỏ qua cho nhiều Phật tử, du khách hành hương và vãn cảnh.

Chùa Cái Bầu – Ngôi chùa đẹp bên vịnh Bái Tử Long

Chùa Cái Bầu được xây dựng lại trên nền ngôi Phúc Linh Tự, nơi trước đây thờ các vị tướng nhà Trần trong cuộc chiến chống quân Nguyên Mông thế kỷ XIII. Khu vực chùa từng chứng kiến trận đánh đón đầu, tạo tiền đề cho chiến thắng vang dội trên sông Bạch Đằng năm 1288.

Để tưởng nhớ công đức của các vị anh hùng nhà Trần, thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm đã xây dựng đền thờ nằm trong diện tích tâm linh của chùa. Mặc dù chùa đã trải qua thời gian và những biến đổi của lịch sử, nhưng năm 2007, chùa được khởi công xây dựng trên tổng diện tích 20ha thuộc xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh.

Sau 2 năm công trình, ngôi chùa khang trang được khánh thành, xứng tầm với những giá trị lịch sử, văn hóa của dân tộc.

Với thế lưng tựa núi, mặt giáp biển và nằm xa khu dân cư, chùa Cái Bầu càng trở nên thanh tịnh và uy nghiêm. Ngôi chùa bao gồm chính điện, lầu chuông, lầu trống và cổng tam quan.

Xem thêm  Cài Lịch âm cho Oppo: Hướng dẫn và bí quyết

Kiến trúc, cách bày trí và phù điêu của chùa tương tự như nhiều ngôi chùa khác. Chùa Cái Bầu có chánh điện cao 2 tầng rộng 6.000 mét vuông, cổng tam quan, nhà tổ, lầu chuông, thất ở hòa thượng, nhà khách chư Tăng – chư Ni, thất đường trụ trì, thất chuyên tu, thiền đường, trai đường; đặc biệt có 1 tượng Phật cao 50m trên đỉnh núi phía sau.

Phần chính điện rộng nhất, có tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, phía sau là phù điêu bằng đồng về gốc cây Bồ Đề – nơi Phật đã tu thành chánh quả. Hai bên là tượng của Văn Thù Sư Lợi và Phổ Hiền Bồ Tát, tượng trưng cho trí tuệ và từ bi.

Hai bên thiền viện được đặt gác chuông và gác trống cùng những bức điêu khắc tỷ mỉ. Phía trái thiền viện là tượng đồng Phật Di Lặc, nặng 4,8 tấn.

Từ sân thiền viện, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa, ngắm vịnh Bái Tử Long mênh mang sóng nước với núi đá trập trùng. Quang cảnh tuyệt đẹp nơi đây mang lại cho du khách cảm giác bình yên, trong phút chốc không còn phiền muộn của cuộc sống.

Chùa Cái Bầu chủ trương không đốt vàng mã, bên ngoài chùa không có quán xá, không hàng rong… vì thế du khách thực sự hòa vào một không gian tĩnh lặng tuyệt đối, chỉ có tiếng chuông chùa và tiếng thiên nhiên trong trẻo.

Xem thêm  Món Heo Rừng Xào Lăn: Bí Quyết Thưởng Thức Món Ăn Độc Đáo của Centaf

Centaf

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.