Đại Bàng To Nhất Thế Giới: Câu Chuyện Về Một Loài Chim Săn Mồi Khổng Lồ

Đại Bàng To Nhất Thế Giới: Câu Chuyện Về Một Loài Chim Săn Mồi Khổng Lồ
Video đại bàng to nhất thế giới

Mô phỏng đại bàng tiền sử săn mồi

Chào các bạn! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá về một loài chim đặc biệt – đại bàng to nhất thế giới. Theo một nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Điểu học, loài đại bàng này, được đặt tên là Dynatoaetus gaffae, đã tồn tại từ khoảng 50.000 đến 70.000 năm trước và được cho là loài đại bàng lớn nhất từng sống ở Australia. Thậm chí, nó có thể là loài chim săn mồi lớn nhất trên hành tinh vào thời điểm đó. Với sải cánh khổng lồ và móng vuốt dài tới 30 cm, Dynatoaetus gaffae thực sự là một hiện tượng đáng kinh ngạc!

Hóa thạch của một sinh vật huyền thoại

Hóa thạch của Dynatoaetus gaffae được phát hiện trong một hang động sâu 17 m tại bang South Australia. Những phân tích xương cốt đã chỉ ra rằng loài chim này có thể có hình dạng tương tự đại bàng săn khỉ hay đại bàng Philippines (Pithecophaga jefferyi) – loài đại bàng vẫn còn sống ở châu Á cho đến ngày nay, nhưng kích thước lớn gấp đôi. Đại học Flinders ở Australia, nhà cổ sinh vật học Trevor Worthy – một trong các tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Dynatoaetus gaffae và Pithecophaga jefferyi đều có đôi chân to và khỏe so với kích thước của chúng, giúp chúng tấn công và săn bắt những con mồi lớn.”

Xem thêm  Tổng đài Ngân Hàng Đông Á: Một Kênh Liên Hệ Thân Thiện

Đại bàng Philippines còn sống hiện nay

Trong thời đại của những sinh vật khổng lồ

Vào thời điểm đó, Australia nổi tiếng với việc tồn tại nhiều sinh vật khổng lồ khác nhau. Ngoài đại bàng to nhất thế giới, còn có cả những loài chim không biết bay, chuột túi khổng lồ (Procoptodon sp.), kỳ đà khổng lồ (Varanus priscus) và thú có túi giống gấu (Diprotodon optatum). Những nhà nghiên cứu cho rằng Dynatoaetus gaffae có thể đã săn lùng con non hoặc những cá thể nhỏ và yếu đuối của những loài này. Con mồi của chúng ngày nay có thể lớn bằng chuột túi xám phương Tây (Macropus fuliginosus) cao 1,3 m.

Chỉ có hai loài đại bàng đã tuyệt chủng được cho là lớn hơn Dynatoaetus gaffae. Một là Gigantohierax suarezi, loài đại bàng trước đây sống ở Cuba khoảng từ 5.000 đến 12.000 năm trước và săn bắt động vật gặm nhấm khổng lồ. Loài còn lại là đại bàng Haasts khổng lồ (Hieraaetus moorei) ở New Zealand, đã tuyệt chủng vào khoảng năm 1400. Cả hai loài này cũng có sải cánh rộng như Dynatoaetus gaffae nhưng lại nặng hơn.

Vậy là chúng ta đã khám phá về loài chim đặc biệt này – đại bàng to nhất thế giới. Tuy đã tuyệt chủng, nhưng nó để lại một dấu ấn khó quên trong lịch sử sinh vật học. Hãy cùng tạm xa chào loài chim huyền thoại này và tìm hiểu về những điều thú vị khác trên trang web Centaf của chúng tôi.

Xem thêm  Dude - Từ ngữ hot trend của giới trẻ Việt Nam

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.