Đền Mẫu Hưng Yên: Khám phá Di tích nghệ thuật cổ kính

đền Mẫu Hưng Yên

Giới thiệu

Đền Mẫu Hưng Yên, một trong những điểm đến hấp dẫn tại Hưng Yên, là một Di tích kiến trúc nghệ thuật được xếp hạng. Với một lịch sử lâu đời và vẻ đẹp cổ kính, nơi này thu hút đông đảo du khách từ khắp nơi về tham quan và khám phá. Hãy cùng tìm hiểu về một trong những câu chuyện thú vị xung quanh Đền Mẫu Hưng Yên và tận hưởng lễ hội sôi động tại đây.

Lịch sử Đền Mẫu Hưng Yên

Theo “Đại Nam nhất thống chí”, Đền Mẫu Hưng Yên được khởi dựng vào thời Trần Nhân Tông vào niên hiệu Thiệu Bảo nguyên niên (1279). Qua các triều đại, đền này đã được tu bổ và phong tặng nhiều lần. Năm 1896, trong triều đại của Thành Thái thứ 8, Đền Mẫu Hưng Yên đã trải qua một cuộc tu bổ lớn và có kiến trúc như ngày nay. Hiện nay, nó được xem là một Di tích kiến trúc nghệ thuật đáng tự hào.

Kiến trúc và vẻ đẹp của Đền Mẫu Hưng Yên

Đền Mẫu Hưng Yên nằm trên thế đất “Ngọa Long” nhìn ra hồ Bán Nguyệt, tạo nên không gian rộng lớn và tràn đầy vẻ đẹp. Cổng Nghi môn của đền có kiến trúc imposive, với đầu đao uốn cong. Ngoài ra, đền còn có sân đền với cây cổ thụ hơn 700 năm tuổi và tòa Đại bái với kiến trúc tám mái lợp ngói vẩy rồng. Tòa Tiền đường cũng mang một vẻ đẹp hoành tráng với hoành phi, câu đối và các hình tượng tinh xảo. Hậu cung gồm 5 gian với kiến trúc chồng rường con nhị và các bức cốn chạm hoa lá tinh tế.

Xem thêm  Sukuna Manga: Trải nghiệm kịch tính không thể bỏ qua trong Jujutsu Kaisen

Lễ hội Đền Mẫu Hưng Yên

Hàng năm, từ ngày 20 đến 22 tháng 1 âm lịch, lễ hội đền Mẫu ở Hưng Yên diễn ra với sự long trọng và sôi động. Lễ hội thu hút đông đảo nhân dân trong vùng và du khách thập phương về tham dự, cầu mong những điều tốt lành và hạnh phúc. Trong lễ hội, bạn còn có cơ hội tham gia vào các trò chơi giân dan và thưởng thức các tiết mục hát chầu văn. Đặc biệt, buổi rước kiệu sôi động là một trong những điểm nổi bật của lễ hội, khi rồng vàng uốn lượn từ đầu đến cuối đám rước.

Thông tin thêm

  • Đền Mẫu Hưng Yên nằm trên đường Bãi Sậy, thuộc phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên.
  • Đền Mẫu Hưng Yên cách Hà Nội khoảng 54km về hướng Nam chếch Đông.
  • Để chuẩn bị lễ hội, bạn có thể sắm lễ gồm hương, hoa, trà, quả, phẩm oản… tùy theo tâm dân ban thánh Mẫu.
  • Đền Mẫu Hưng Yên cũng là nơi được nhiều khách hành hương tìm đến để xem quẻ và cảm nhận linh thiêng của nơi đây.

Khám phá vẻ đẹp cổ kính của Đền Mẫu Hưng Yên và tham gia vào lễ hội sôi động tại đây để trải nghiệm những điều kỳ diệu của nền văn hóa truyền thống Việt Nam. Tìm hiểu thêm về địa điểm này tại Centaf.

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.