Lẩu cua sông là một món ăn ngon lạ miệng mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng. Nếu bạn chưa biết làm món này, hãy học bí kíp nấu nướng ngon và chân thực từ blog Mytour dưới đây!
Cách nấu Lẩu Cua Sông cho 5 người
Lẩu cua sông rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu và gia vị dễ dàng tìm thấy để có một nồi lẩu ngon tuyệt ngay tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cua sông: 1kg
- Xương lợn: 500g
- Thịt bò: 200g
- Đậu hũ: 3 miếng
- Bún tươi: 1kg
- Rau sống kèm: Rau muống, mướp đắng, rau mồng tơi…
- Sả chanh: 2 cây
- Củ hành, tỏi băm nhuyễn: 20g
- Cà chua: 3 quả
- Gia vị: Dầu ăn, mì chính, đường, muối, bột nêm.
Nguyên liệu làm lẩu cua sông cho 5 người (Nguồn: Internet)
Các bước nấu lẩu
- Rửa sạch cua sông, lấy ruột cua ra riêng, sau đó xay cua nhuyễn.
- Rửa sạch xương lợn, đun sôi trong nước sôi trong khoảng 5 phút.
- Rửa sạch cà chua và cắt thành từng miếng nhỏ. Cắt đậu hũ thành từng miếng nhỏ.
- Cho 2 lít nước cùng xương lợn và 2 củ hành vào nồi, ninh nhỏ lửa trong khoảng 3 giờ để có nước dùng.
- Làm nóng dầu ăn, sau đó thêm tỏi và hành băm nhuyễn, xào cho thơm. Tiếp theo, thêm ruột cua vào và xào khoảng 5 phút.
- Thêm 700ml nước dùng từ xương lợn vào hỗn hợp cua đã xay, lọc lấy nước lọc vào nồi. Thêm một ít muối và đun sôi, sau đó hớt lớp ruột cua trên bề mặt riêng biệt.
- Làm nóng dầu ăn, sau đó thêm hành băm nhuyễn, xào cho thơm. Tiếp theo, thêm cà chua, đường và sả vào xào.
- Thêm nước dùng từ xương lợn đã ninh, nước lọc từ ruột cua, hỗn hợp cua đã xay và đậu hũ vào nồi, đun sôi lại, sau đó nêm gia vị theo khẩu vị.
Cách làm lẩu cua sông cho 5 người (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu
Hương vị nước lẩu rất đậm đà, ruột cua mịn màng, được phục vụ cùng bún tươi, nước mắm chấm thơm ngon và các loại rau tươi ngon khác, tạo nên món ăn tuyệt diệu.
Lẩu cua sông có hương vị ngọt ngào, ruột cua béo ngậy (Nguồn: Internet)
Cách nấu Lẩu Cua Sông Đồng Bằng Sông Cửu Long
Để làm một nồi lẩu sông Cửu Long đích thực, bạn có thể làm theo công thức dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cua sông đã xay nhuyễn: 500g
- Cua đồng: 3 con
- Cà chua: 6 quả
- Sả chanh: 2 cây
- Hành, tỏi, ớt băm nhuyễn: 30g
- Rau sống kèm: Rau muống, bông bầu dục, mướp hương, vv.
- Bún tươi: 500g
- Gia vị: Đường, muối, bột nêm, dầu ăn.
Nguyên liệu làm lẩu cua sông Đồng Bằng Sông Cửu Long (Nguồn: Internet)
Các bước nấu lẩu
- Xay nhuyễn cua sông với 2 lít nước, sau đó lọc để lấy thịt cua.
- Rửa sạch cua đồng, tách càng để lấy ruột cua, và cắt cua làm đôi.
- Dập sả và cắt thành miếng nhỏ, cà chua thái thành từng lát mỏng.
Cách làm lẩu cua sông Đồng Bằng Sông Cửu Long (Nguồn: Internet)
- Thêm muối và sả vào nồi nước cua đã xay, đun nhẹ lửa cho đến khi thịt cua nổi và hỗn hợp sệt lại.
- Làm nóng dầu ăn, sauté hành và tỏi băm nhuyễn cho thơm, sau đó thêm cà chua và xào.
- Đặt nồi nước cua đã lọc trên bếp, đun sôi nhẹ để tránh thịt cua bể. Khi thịt cua nổi lên mặt, lấy ra và thêm cà chua đã xào vào nồi nước cua.
- Dùng muỗng lấy từng miếng nhỏ của cá viên vào nồi và nêm gia vị theo khẩu vị.
- Khi cá viên chín, thêm nấm hương, cà chua, đậu hũ và ninh thêm 5 phút trước khi tắt bếp.
Cách làm lẩu cua sông Đồng Bằng Sông Cửu Long (Nguồn: Internet)
Sản phẩm hoàn thành
Đổ nước lẩu vào nồi và đặt lên bếp. Sắp xếp các nguyên liệu kèm theo trên bàn. Nước lẩu cua sông có hương vị ngọt ngào và thơm ngon, gia vị vừa vặn. Món ăn này rất ngon khi kết hợp với bún tươi và các loại rau sống.
Lẩu cua sông Đồng Bằng Sông Cửu Long thơm ngon (Nguồn: Internet)
Cách nấu Lẩu Cua Sông kết hợp trứng vịt lộn
Khi kết hợp cua sông với trứng vịt lộn, bạn sẽ có một nước lẩu thơm ngon, đậm đà và béo ngậy. Nếu bạn thích lẩu cua và trứng vịt lộn, hãy làm theo các bước sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cua sông đã xay nhuyễn: 500g
- Trứng vịt lộn: 5 quả
- Cà chua: 3 quả
- Chả cá: 200g
- Đậu hũ: 3 miếng
- Nấm mèo: 200g
- Hành lá: 20g
- Hành tỏi băm nhuyễn: 10g
- Rau sống kèm: Rau muống, mướp hương, bầu bì, vv.
- Gia vị: Dầu ăn, đường, bột nêm, muối, hạt nêm.
Nguyên liệu làm lẩu cua sông kết hợp trứng vịt lộn (Nguồn: Internet)
Các bước nấu lẩu
- Thêm một ít muối vào cua đã xay, lọc từng phần nhỏ để lấy hết thịt và lấy nước lọc.
- Cắt nấm mèo làm đôi và ngâm trong nước muối, sau đó nghiền hành lá.
- Làm nóng dầu ăn, thêm hành băm nhuyễn và tỏi, xào cho thơm, sau đó thêm cà chua và xào.
- Đặt nồi nước cua đã lọc lên bếp, đun sôi nhẹ để không làm bể thịt cua. Khi thịt cua nổi lên mặt, lấy ra và thêm cà chua đã xào vào nồi nước cua.
- Dùng muỗng lấy từng miếng nhỏ của chả cá vào nồi và nêm gia vị theo khẩu vị.
- Khi chả cá chín, thêm nấm mèo, cà chua, đậu hũ và ninh thêm 5 phút trước khi tắt bếp.
Cách làm lẩu cua sông kết hợp trứng vịt lộn (Nguồn: Internet)
Sản phẩm hoàn thành
Khi ăn, bạn đặt nồi lẩu trên bếp, rót trứng vịt lộn vào và thưởng thức. Nước lẩu thơm ngon, thịt cua mềm mịn, chả cá dai và kết hợp với bún tươi và rau sống, một món ngon vô cùng tuyệt vời.
Lẩu cua sông kết hợp trứng vịt lộn thơm ngon (Nguồn: Internet)
Cách làm Lẩu Cua Sông Hải Sản
Lẩu cua sông kết hợp với hải sản tươi ngon sẽ tạo nên một nồi lẩu hương vị đậm đà, ngọt ngào và cực kỳ hấp dẫn. Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình, hãy nấu lẩu hải sản với cua sông như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cua sông đã xay nhuyễn: 500g
- Xương lợn: 500g
- Xương gà: 500g
- Tôm càng: 400g
- Tôm tít: 300g
- Đậu hũ: 4 miếng
- Sò điệp: 300g
- Cua đồng: 100g
- Cua bể: 2 con
- Cà chua: 200g
- Khế ngâm: 200g
- Gừng: 20g
- Hành lá: 5g
- Sả chanh: 2 cây
- Hành tỏi băm nhuyễn: 20g
- Rau sống kèm: Rau muống, bầu xoài, rau đắng, vv.
- Gia vị: Đường, muối, bột nêm, dầu ăn, hạt nêm.
Nguyên liệu làm lẩu cua sông hải sản (Nguồn: Internet)
Các bước nấu lẩu
- Rửa sạch xương lợn và xương gà, đun sôi trong nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó, ngâm vào một bát nước lạnh có đá. Tiếp theo, cho xương lợn và xương gà vào nồi cùng 5 lít nước và ninh trong khoảng 2 giờ.
- Thêm một ít muối và 500ml nước vào hỗn hợp cua đã xay, dùng muỗng để khuấy đều để lọc vỏ và lấy nước lọc.
- Rửa sạch sò điệp, tách mũi và ngâm trong nước muối. Cà chua cắt thành từng miếng nhỏ, đậu hũ cắt thành từng miếng nhỏ.
- Làm nóng dầu ăn, add hành và tỏi băm nhuyễn, xào cho thơm. Sau đó, add cà chua và xào.
- Đổ nước lọc từ cua vào nồi, đun sôi bằng lửa lớn. Khi hỗn hợp cua nổi lên mặt, dùng muỗng để lấy cua ra, sau đó add cà chua đã xào vào nồi.
- Add cả hải sản và nấm mèo vào nồi, nêm gia vị theo khẩu vị. Khi hải sản chín, tắt bếp.
Cách làm lẩu cua sông hải sản (Nguồn: Internet)
Sản phẩm hoàn thành
Đổ nước lẩu vào nồi lẩu và đặt lên bếp. Sắp xếp các nguyên liệu kèm theo trên bàn. Nước lẩu hải sản có hương vị ngọt tự nhiên, giàu từ cua sông và hải sản tươi ngon.
Lẩu cua sông hải sản với hương vị ngọt tự nhiên và thơm ngon (Nguồn: Internet)
Dưới đây là một số cách nấu chả cua sông ngon và dễ thực hiện. Đừng quên xem các món ăn ngon khác tại Centaf. Chúc bạn có một nồi lẩu ngon để chiêu đãi gia đình.