Khi nhắc đến món hủ tiếu, người ta thường nghĩ ngay đến hủ tiếu Mỹ Tho hoặc hủ tiếu Nam Vang. Nhưng nếu bạn sinh ra ở miền Tây hoặc đã từng ghé thăm vùng đất phong cảnh hữu tình này, chắc chắn bạn không thể quên món hủ tiếu Sa Đéc trứ danh – đặc sản được chế biến từ sợi hủ tiếu.
Giới thiệu về hủ tiếu Sa Đéc
Khi nhắc đến tỉnh Đồng Tháp, chúng ta không thể không nhắc tới hủ tiếu Sa Đéc – món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích. Cả người dân địa phương và du khách trong và ngoài nước khi đến Đồng Tháp đều không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những tô hủ tiếu còn nóng hổi, hương thơm phảng phất của xứ Sa Đéc. Hủ tiếu Sa Đéc có lợi thế là ngay tại địa phương đã có nghề làm bột gạo (là nguyên liệu chính) truyền thống tồn tại hơn 100 năm.
Nghề làm bột gạo tập trung chủ yếu ở xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc, thuộc tỉnh Đồng Tháp. Chính vì vậy, món ăn này được đặt theo tên của thành phố. Bột gạo Sa Đéc là một sản phẩm nổi tiếng, được dùng làm nguyên liệu cho nhiều món bánh phở, bún ăn liền, hủ tiếu và được xuất khẩu ra một số nước ngoài từ những năm 1975 cho đến nay.
Hủ tiếu Sadec – Đặc sản Đồng Tháp rất được ưa thích
Đặc điểm của sợi hủ tiếu Sadec là được làm bằng bột gạo, màu trắng sữa, cọng to, mềm mượt, không bị bở. Nếu thưởng thức món hủ tiếu Sadec, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của nước dùng kết hợp với từng sợi hủ tiếu dai và trong. Tô hủ tiếu có màu sắc đa dạng với một ít cần tây, giá đỗ, rau thơm, hẹ… và một mùi hương hấp dẫn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại!
So sánh hủ tiếu khô và hủ tiếu nước Sadec
Hủ tiếu là một món ăn không còn xa lạ với người miền Nam. Món hủ tiếu có hai cách chế biến và thưởng thức, đó là hủ tiếu nước và hủ tiếu khô. Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, mỗi món đều có sức hấp dẫn riêng. Hủ tiếu nước có nước dùng ngọt thanh, được chế biến kỹ lưỡng. Trong khi đó, một tô hủ tiếu Sadec khô có nước sốt đậm đà, chua ngọt đặc trưng. Tuy nhiên, điều chắc chắn ở cả hai món ăn này đó là hương vị tuyệt vời càng trở nên hoàn hảo.
Khi nói đến hủ tiếu khô Sadec, so với hủ tiếu nước, việc thưởng thức của món này có vẻ ít phổ biến hơn vì không có nước dùng. Tuy nhiên, với những người yêu thích hủ tiếu, khi đã quen với món này, việc lựa chọn hủ tiếu khô Sadec là một trải nghiệm thú vị. Đối với hủ tiếu khô, nước sốt chính là điểm nhấn. Một tô hủ tiếu khô ngon hay không phụ thuộc vào khẩu vị và sự tinh tế của người nấu.
Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu cách chế biến hai món hủ tiếu này, mời bạn đọc theo dõi nhé!
Hủ tiếu khô là một trải nghiệm thú vị
Cách làm hủ tiếu Sadec khô với nước sốt hảo hạng
Với bát hủ tiếu khô, phần nước sốt là thứ đặc biệt tạo nên sự khác biệt và hấp dẫn nhất. Để tự tay nấu tô hủ tiếu ngon đúng chất, bạn cần nắm rõ cách làm nước sốt thật lạ và thơm ngon. Dưới đây là cách làm nước sốt cho món hủ tiếu khô chuẩn Sa Dec.
Nguyên liệu làm nước sốt:
- Sợi hủ tiếu tươi
- Xương heo
- Tôm khô
- Thịt nạc băm
- Trứng cút
- Thịt nạc thăn hoặc ba chỉ tùy sở thích
- Hành lá, hành khô
- Gia vị: Xì dầu, tương ớt, tương đen, đường, dầu ăn, muối, hạt tiêu
- Củ cải trắng
- Tỏi
- Lạc rang
- Rau: rau thơm, xà lách, hẹ, bắp cải, giá đỗ
Cách làm hủ tiếu Sadec khô với nước sốt hảo hạng
Cách làm nước sốt hủ tiếu:
- Rửa sạch xương heo và tôm khô.
- Cho tôm khô và xương heo vào nồi, đổ nước lạnh và thêm một thìa muối, sau đó ninh lấy nước dùng.
- Cho thịt nạc thăn vào nồi nước dùng này, luộc chín rồi vớt ra và thái lát mỏng.
- Rửa sạch bắp cải và rau thơm, thái nhỏ.
- Giá đỗ, xà lách rửa sạch và ngâm với nước muối để ráo nước.
- Gọt vỏ củ cải trắng và rửa sạch, thái khoanh tròn.
- Phi thơm tỏi rồi cho tôm vào xào chín.
- Đổ thịt băm ra bát tô to, rắc hạt tiêu, đường, muối, hành khô thái nhỏ và trộn đều, ướp trong vòng 15 phút.
- Tiếp tục phi thơm hành tỏi và đổ thịt băm vào xào cho chín.
- Hẹ và hành lá rửa sạch và cắt khúc.
- Thêm một thìa canh xì dầu và một thìa tương đen vào bát, sau đó thêm hai thìa đường, một thìa nước lọc và khuấy đều.
Hủ tiếu khô ngon khó kìm lòng
Cách thưởng thức:
Lúc ăn, bạn nhúng hủ tiếu vào nồi nước sôi. Khi thấy sợi hủ tiếu mềm, sóc ráo nước và cho vào tô. Thêm một thìa canh thịt băm, bốn con tôm, hai quả trứng cút, vài lát xá xíu, vài lát gan. Rắc lên một ít hẹ, cần đã cắt nhỏ. Đổ nước sốt nóng vào bát, rắc hành phi và tiêu lên mặt tô cho ngon miệng. Dùng kèm với cần, hẹ, giá, rau sống.
Cách nấu hủ tiếu Sa Đéc nước dùng ngọt thanh
Món hủ tiếu Sadec không chỉ ngon nhờ sợi hủ tiếu tươi được sản xuất ngay tại địa phương, mà còn nhờ nước dùng đặc biệt.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 kg hủ tiếu Sadec
- 300 gr thịt xay
- 1 kg xương heo hoặc xương ống
- 300 gr xá xíu
- 300 gr gan
- 300 gr tôm tươi
- 200 gr giá
- 1 bó cần tàu nhỏ
- 1 vỉ trứng cút
- 1 bó hành lá
- 1 bó hẹ
- 2 củ cải trắng
- 2 trái chanh
Gia vị: Đường, giấm, bột ngọt, nước mắm, dầu hào (hoặc xì dầu), dầu mè.
Cách nấu hủ tiếu Sadec:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch xương heo.
- Đun một nồi nước lên sôi, trụng xương heo để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa sạch xương.
- Lột vỏ tôm, chẻ lưng, chà muối và rửa sạch, để ráo nước. Trụng tôm cho tới khi chín, sau đó để ráo.
- Cắt xá xíu thành lát mỏng.
- Luộc chín trứng cút, bóc bỏ vỏ.
- Luộc gan với chút muối và vài lát hành tây, khi gan chín thì vớt ra và thái miếng mỏng.
- Rửa sạch cần tàu, cắt lấy phần cọng dài khoảng 2cm. Còn phần lá thì cắt thành 3cm và đặt vào đĩa.
- Rửa sạch hành lá, phần lá cắt nhỏ, phần trắng cắt khúc 2cm.
- Rửa sạch hẹ và cắt khúc 3cm.
Bước 2: Nấu nước lèo
- Đặt một nồi nước to lên bếp, đun sôi. Cho củ cải trắng và xương heo vào nồi, ninh để xương mềm và nước dùng thêm ngọt. Trong quá trình đun, vớt sạch bọt để nước lèo trong.
- Khi xương đã mềm, thêm gia vị sao cho vừa ăn. Đậu lửa nhỏ liu riu để nước lèo thơm và sắc.
Cách nấu hủ tiếu Sa Đéc nước dùng ngọt thanh
- Đổ tỏi băm phi trong chảo dầu nóng. Sau đó, cho thịt vào xào và thêm chút bột ngọt, đường và xào lửa cho săn thịt lại, đến khi thịt chín thì nêm lại cho vừa khẩu vị.
- Khi ăn, trụng hủ tiếu vào nồi nước sôi. Khi sợi hủ tiếu mềm, sóc ráo nước và cho vào tô to.
- Thêm một muỗng canh thịt băm, tôm, trứng cút, lát gan, xá xíu vào tô. Nhúm lá hẹ lên trên.
- Rưới nước lèo nóng vào tô, thêm hành và thưởng thức.
Lời khuyên dành cho bạn:
- Trụng hủ tiếu ngắn qua nước sôi, không trụng quá kỹ để không làm mất độ dai của sợi hủ tiếu.
- Bóp muối vào lòng và gan rồi rửa sạch để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi.
Mua sợi Hủ tiếu Sa Đéc ở đâu?
Sợi hủ tiếu Sa Đéc là một trong ba loại hủ tiếu nổi tiếng (cùng với hủ tiếu Nam Vang và hủ tiếu Mỹ Tho), với chất lượng tuyệt vời. Với nguồn nước ngọt tuyệt đẹp của vùng đất Sa Đéc kết hợp với nghề làm bột gạo truyền thống và kinh nghiệm sản xuất hủ tiếu lâu năm, sợi hủ tiếu Sa Đéc được sản xuất với chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu ẩm thực ngay cả đối với những vị khách khó tính nhất.
Sợi hủ tiếu của Thực Phẩm Đồng Xanh có vị ngọt tự nhiên, dai, mềm và thơm mùi gạo. Hủ tiếu tươi có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 3-4 ngày. Còn sợi hủ tiếu khô hoàn toàn có thể được sử dụng trong thời gian lâu hơn (khoảng 1 năm). Bạn có thể mua hủ tiếu Sadec để chế biến các món chiên, xào hoặc làm quà biếu.
Mua hủ tiếu Sadec uy tín, chất lượng tại Thực Phẩm Đồng Xanh
Trong thời tiết se lạnh này, không gì bằng việc thưởng thức tô hủ tiếu Sadec nóng hổi, khói bay nghi ngút. Với cách làm hủ tiếu được giới thiệu trong bài viết này, bạn có thể tự tay chế biến tô hủ tiếu thơm ngon để chiêu đãi gia đình. Chúc bạn và gia đình thưởng thức ngon miệng!