Nốt Ruồi Trên Mí Mắt: Bí Quyết Để Cảnh Báo Về Sức Khỏe

Nốt Ruồi Trên Mí Mắt: Bí Quyết Để Cảnh Báo Về Sức Khỏe

Nếu bạn từng nghĩ rằng những nốt ruồi ở mí mắt chỉ đơn giản là điểm báo về tướng số, hãy nhớ rằng chúng cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy làm thế nào để quyết định giữ hay xóa nốt ruồi? Hãy cùng tôi, người đại diện của Centaf, khám phá qua bài viết này nhé.

Nốt ruồi ở mí mắt là gì?

Nốt ruồi xuất hiện trên da là một điều bình thường và khá phổ biến. Chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, kể cả niêm mạc, mắt và nhiều vùng khác. Loại nốt ruồi này thường có kích thước nhỏ và có các hình dạng đa dạng, từ tròn, oval đến tam giác.

Nốt ruồi ở mí mắt thường mọc ngay vùng bờ mi, ở da mi nhưng hiếm khi ở kết mạc mi

Nốt ruồi ở mí mắt thường mọc ngay vùng bờ mi, ở da mi nhưng hiếm khi ở kết mạc mi. Chúng thường có hình dạng phẳng hoặc lồi lên, màu sắc đen hoặc nâu đều và có thể có lông mọc kèm theo.

Xem thêm  Chú gấu bông, món quà ý nghĩa và đáng yêu

Theo dõi nốt ruồi ở mí mắt

Đa số nốt ruồi lành tính và không gây đau đớn. Tuy nhiên, khi chúng xuất hiện trên mí mắt, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe. Nốt ruồi có thể biến đổi thành u hắc tố da ác tính – một loại ung thư da có tỉ lệ di căn cao. Vì vậy, rất quan trọng để bạn chụp ảnh nốt ruồi ngay từ khi xuất hiện và khám định kỳ từ 6 – 12 tháng để theo dõi.

Hãy liên hệ với bác sĩ ngay khi bạn phát hiện bất kỳ thay đổi nào về:

  • Hình dáng
  • Kích thước
  • Màu sắc của nốt ruồi

Đặc biệt, tuyệt đối không nên tự ý cầm dao hay tẩy xóa nốt ruồi này.

Phân biệt nốt ruồi ung thư và nốt ruồi thường

Theo các chuyên gia từ Viện Da liễu Mỹ, hãy nhớ nguyên lý ABCDE để theo dõi sự phát triển của nốt ruồi:

A (Asymmetry) – Bất đối xứng

Nốt ruồi lành tính có hai nửa đối xứng về hình dạng (thường là hình tròn hoặc bầu dục). Nếu chúng không symmetrical, có thể là dấu hiệu của u hắc tố da, trong trường hợp này bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra.

Nốt ruồi lành tính có 2 nửa đối xứng về hình dạng (thường là hình tròn hoặc bầu dục)

B (Boder) – Đường viền

Các nốt ruồi lành tính thường có đường viền mịn và đều, rõ hơn so với u ác tính. Nếu nốt ruồi ở mí mắt mờ đi, không rõ đường viền hoặc lởm chởm, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo về ung thư.

Xem thêm  Cách Sử Dụng Nồi Chiên Không Dầu Camel: Bí Quyết Nấu Ăn Ngon Tuyệt Vời

C (Colour) – Màu sắc

Một dấu hiệu quan trọng nữa khi phân biệt nốt ruồi lành tính và nốt ruồi ung thư là màu sắc của chúng. Đa số nốt ruồi lành tính có màu nâu hoặc đen đồng nhất. Khi mỗi chỗ trên nốt ruồi có màu khác nhau hoặc chúng chuyển màu sang nâu, đen, đỏ, trắng hay xanh, thì nguy cơ ung thư rất cao.

D (Diameter) – Đường kính

Nốt ruồi ung thư hắc tố da thường có kích thước lớn hơn so với nốt ruồi lành tính. Thường thì nốt ruồi lành tính có đường kính nhỏ hơn 6mm.

E (Enlargement) – Thay đổi theo thời gian

Là sự thay đổi về màu sắc và kích thước của nốt ruồi theo thời gian. Nốt ruồi ung thư hắc tố da sẽ ngày càng lớn hơn và nhô cao hơn so với bề mặt da.

Nốt ruồi ung thư hắc tố da sẽ có kích thước ngày càng tăng và nhô cao hơn so với bề mặt da

Ngoài ra, cũng có thể bạn đã bị ung thư mí mắt khi nốt ruồi có những dấu hiệu như ngứa, nhanh to lên đột ngột, có màu sắc lạ hoặc bị rỉ máu.

Cách điều trị nốt ruồi ở mí mắt

Nốt ruồi lành tính

Nốt ruồi lành tính thường không gây đau đớn và không nguy hại cho sức khỏe nên không cần phải điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn gặp vấn đề về thẩm mỹ do nốt ruồi gây ra, bạn có thể tẩy xóa chúng bằng các phương pháp như tia laser CO2, đốt bằng dao điện cao tần hoặc phẫu thuật cắt bỏ nếu chúng giống như một khối u bình thường.

Xem thêm  Từ Láy: Biết chưa, Bọ Ngựa Vừa Mới Nở Là Quá Dễ Thương! 😍

Nếu đang gặp vấn đề về mặt thẩm mỹ do nốt ruồi gây ra, bạn có thể tẩy xóa chúng

Nốt ruồi ở mí mắt do ung thư hắc tố da

Khi bạn phát hiện nốt ruồi có dấu hiệu bất thường, hãy liên hệ ngay với bác sĩ. Bạn cần tiến hành tiểu phẫu để lấy mẫu da có chứa nốt ruồi và xét nghiệm để tìm hiểu xem có tế bào ung thư hay không. Phương pháp điều trị sẽ được điều chỉnh phù hợp với giai đoạn bệnh, tình trạng đi kèm và căn bệnh cụ thể.

Trên thực tế, phần lớn nốt ruồi xuất hiện ở mí mắt là bình thường và không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần cẩn trọng theo dõi và nhận biết các dấu hiệu bất thường để phát hiện sớm các bệnh lý. Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về nốt ruồi ở mí mắt, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn cụ thể.

Để biết thêm thông tin chi tiết và tư vấn chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến nốt ruồi ở mí mắt, hãy ghé thăm trang web của Centaf tại địa chỉ Centaf.

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.