Bí mật của ốc sên sống trên miệng núi lửa

ốc Sên Sống ở đâu

Ốc sên, loài vật duy nhất có khả năng sống trên miệng núi lửa, đã tiến hành một cuộc cải tiến đột phá. Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hong Kong (HKUST) đã thành công trong việc giải mã bộ gene của loài ốc sên này. Điều này mở ra một cánh cửa mới cho nghiên cứu về loài động vật này và cho sự phát triển của các ngành công nghiệp.

Ốc sên và môi trường kỳ lạ

Môi trường mà ốc sên sống trong đặc biệt khó khăn: Nó luôn nóng, áp suất cao, độ axit mạnh và thiếu ôxy. Nhưng ốc sên đã tìm cách thích nghi với môi trường này bằng cách “gắn giáp sắt” vào cơ thể của mình. Điều này cho phép chúng sống sót trong môi trường khắc nghiệt này.

Giải mã bộ gene

Nhóm nghiên cứu của Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hong Kong đã có một bước tiến đột phá khi lần đầu tiên giải mã bộ gene của loài ốc sên này. Họ đã tìm ra manh mối di truyền của “bộ áo giáp” của ốc sên khi so sánh 2 quần thể ở môi trường giàu chất sắt và môi trường nghèo chất sắt.

Theo TS. Sun Jin, một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu, họ đã phát hiện ra một gene có tên MTP (protein dung nạp kim loại) 9, giúp tăng khả năng hấp thu sắt lưu huỳnh gấp 27 lần so với quần thể ở môi trường nghèo sắt. Protein này có tác dụng tăng khả năng chịu đựng của cơ thể trong môi trường giàu chất sắt.

Xem thêm  Người Nhện: Gwen Stacy - Siêu anh hùng nữ với quá khứ thương đau

Khả năng chịu đựng và ứng dụng trong công nghiệp

Khả năng chịu đựng của ốc sên đã giúp chúng sống sót khi sắt trong môi trường phản ứng với chất lưu huỳnh trên vỏ ốc, tạo ra lưu huỳnh sắt. Điều này có thể ứng dụng trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là ở nhiệt độ thấp hơn.

Những khám phá đáng chú ý

Ngoài ra, nghiên cứu còn khám phá ra rằng không tìm thấy gene riêng biệt nào của loài này, mặc dù chúng là độc nhất trong các loài thân mềm. Trình tự gene của loài ốc sên không hề thay đổi trong suốt quá trình tiến hóa của chúng, với lớp chân giáp vốn rất phổ biến ở lớp Chân bụng cách đây hơn 540 triệu năm.

Do đó, nghiên cứu này cũng góp phần làm sáng tỏ sự sống qua các thời kỳ địa chất trước đây.

Sáng tỏ bí mật của sự sống

Kết quả của nhóm nghiên cứu được lấy từ 20 mẫu ốc sên chân giáp được thu thập ở vùng nước sâu của biển Ấn Độ Dương với sự hợp tác của cơ quan Khoa học và Công nghệ Trái đất – Đại Dương Nhật Bản (JAMSTEC). Nghiên cứu này bắt nguồn từ ý tưởng sự sống bắt đầu từ những lỗ thông thủy nhiệt.

Harry Nguyễn

Nguồn: Centaf

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.