Ôn Tập Phần Văn Học: Soạn văn dễ dàng hơn với sách Ngữ văn lớp 12

ôn Tập Phần Văn Học
Video ôn tập phần văn học

Bạn đang chuẩn bị cho bài Ôn tập phần văn học học kì 2 và cần một bản tóm tắt ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ ý để giúp bạn soạn văn 12 dễ dàng hơn. Hãy cùng tôi điểm qua những nét đặc sắc của một số tác phẩm để nắm vững kiến thức nhé!

Sự cảm thông với số phận con người trong văn học

Trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài và “Vợ nhặt” của Kim Lân, chúng ta được đặt trong bối cảnh những người dân lao động đau khổ và khao khát hạnh phúc. Tác giả đã khéo léo tạo nét đặc sắc trong giá trị tư tưởng của mỗi tác phẩm thông qua việc phê phán những quan niệm và hủ tục lỗi thời, tôn vinh tình yêu tự do và sức sống mãnh liệt của con người.

Cuộc sống anh hùng trong văn học

Truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành và “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi tạo ra một bài học về truyền thống anh hùng cách mạng. Bằng việc khắc họa những nhân vật mạnh mẽ và kiên cường, tác giả đã tạo nên một thế giới nơi tình yêu gia đình, lòng yêu nước và lòng dũng cảm luôn đau thương trong mỗi chúng ta.

Xem thêm  Giải pháp cho vấn đề "Thanh Lối Tắt" không có Watch trên Facebook

Nhận thức và giác ngộ trong văn học

Trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu, tác giả đã thông qua câu chuyện của người đàn bà hành chài để thúc đẩy nhân vật chính và đọc giả hiểu biết về chân lí cuộc sống và giác ngộ. Tác giả muốn nhắn gửi thông điệp về việc kết nối nghệ thuật, chính trị và pháp luật với thực tế của cuộc sống.

Tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống trong văn học

Đoạn trích “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ phê phán những lối sống cực đoan và thể hiện quan niệm về sự hài hòa giữa đời sống vật chất và tinh thần. Tác giả cũng thể hiện sự thông cảm sâu sắc với những bi kịch tinh thần khi con người không được sống theo cách riêng mình.

Ý nghĩa tư tưởng và nghệ thuật đặc sắc trong truyện ngắn

Tác phẩm “Số phận con người” của M. Xô – lô – khốp truyền tải ý nghĩa biểu tượng về tính cách Nga nhân hậu và bản lĩnh phi thường. Qua lối kể chuyện tự nhiên, miêu tả nhẹ nhàng và nghệ thuật tả cảnh tinh tế, tác giả đã tái hiện một cách độc đáo thực tế xã hội và lòng dũng cảm của con người.

Phê phán xã hội kẻ giả tạo trong truyện ngắn

Trong truyện ngắn “Thuốc” của Lỗ Tấn, thuốc là biểu tượng cho sự phê phán xã hội và tìm kiếm thuốc chữa bệnh mu muội của người dân Trung Quốc vào thời kỳ nô lệ. Tuy cốt truyện đơn giản, nhưng tác giả đã lựa chọn cách xếp xếp thời gian và không gian, tạo nên sự độc đáo và châm biếm về nhân tình.

Xem thêm  Hình Nền Điện Thoại: Tìm Kiếm Hình Nền Đẹp Cho Smartphone Tại Centaf

Mang ý nghĩa biểu tượng trong “Ông già và biển cả”

Truyện ngắn “Ông già và biển cả” của Hê – minh – uê mang ý nghĩa biểu tượng qua hình tượng con cá kiếm, biểu tượng cho ước mơ và lí tưởng trong cuộc sống. Tác giả muốn truyền đạt thông điệp về lòng tin và khát vọng vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Đó là những điểm nổi bật của một số tác phẩm văn học mà bạn học sinh cần lưu ý khi ôn tập. Còn chần chừ gì nữa mà không ghé thăm website Centaf để tìm hiểu thêm các bài viết ôn tập và kiến thức văn học phong phú khác nhé!

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.