Chia Sẻ Cách Pha Màu Xanh Lá

Chia Sẻ Cách Pha Màu Xanh Lá

Trong lĩnh vực hội họa, tranh vẽ bằng màu nước luôn mang lại những tác phẩm đẹp mắt và cuốn hút. Tuy nhiên, để tạo ra một bức tranh bằng màu nước thật hài hòa và nổi bật không hề dễ dàng. Để giúp bạn thực hiện điều đó, hãy cùng Centaf tìm hiểu các bước pha màu cơ bản để tạo ra màu xanh lá tươi mát!

Hướng dẫn các cách pha cơ bản màu nước

Cách Pha Màu Trừ

Cách pha màu trừ không phải là điều khó khăn. Bạn chỉ cần chuẩn bị những màu sắc cơ bản sau đây: đen, trắng, xanh da trời, xanh dương, xanh lá, vàng, cánh sen và đỏ. Trong đó, 3 màu: vàng, xanh da trời và cánh sen là màu thứ cấp, khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra một màu mới.

Cụ thể như sau:

 • Màu xanh lá cây = màu xanh da trời + màu vàng
 • Màu xanh dương = màu xanh da trời + màu hồng cánh sen
 • Màu đen = màu xanh da trời + màu hồng cánh sen + màu vàng

Lưu ý: Đối với màu đen, bạn có thể tạo ra nó bằng cách phối các màu trừ với nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm màu acrylic nhỏ hoặc màu sơn dầu bất kỳ để tạo điểm nhấn cho màu sắc.

3 màu trừ cơ bản tạo và 3 màu sắc thứ cấp

Cách Pha Màu Bù

Phối màu bù cũng gồm 3 màu sắc cơ bản và 3 màu sắc thứ cấp tương tự như cách phối màu nước trừ. 3 màu sắc thứ cấp là sự kết hợp của các màu cơ bản.

Cụ thể như sau:

 • Màu hồng cánh sen = màu xanh dương + màu đỏ
 • Màu xanh da trời = màu xanh dương + màu xanh lá
 • Màu vàng = màu đỏ + màu xanh lá
Xem thêm  Thơ Chế Ngày 8/3: Những Lời Chúc Hài Hước dành cho Phụ Nữ

Lưu ý: Khi phối các màu bù với nhau, bạn có thể tạo ra màu trắng.

3 màu bù cơ bản và 3 màu sắc thứ cấp

Chi Tiết Cách Pha Màu

Để pha màu thành công, bạn cần lưu ý rằng 3 màu trừ gồm màu cánh sen, màu xanh da trời và màu vàng là những màu sắc cơ bản. Nguyên tắc là, để tạo ra màu mới, bạn cần kết hợp các màu trừ với nhau. Tuy nhiên, bạn không thể tạo ra màu trừ từ các màu khác. Đây là 3 màu trừ cơ bản được sử dụng để pha các màu nước, chẳng hạn như màu thuốc nhuộm, màu sơn hay màu mực.

Chi tiết cách pha màu như sau:

 • Màu đỏ và màu cam là sự kết hợp từ màu cánh sen và màu vàng.
 • Màu xanh lá là sự kết hợp từ màu vàng và màu xanh da trời.
 • Màu xanh dương và màu tím là sự kết hợp của màu vàng và màu xanh da trời.

Bảng màu cơ bản

Để tạo ra các màu nước sáng tươi, bạn cần phối các màu liền kề nhau trên bảng màu. Ví dụ, nếu bạn muốn tạo ra màu đỏ, bạn có thể phối màu cam hoặc màu vàng với màu cánh sen. Đối với các màu sắc trầm, bạn có thể thêm màu đen vào để tăng độ đậm của màu.

Nếu bạn muốn tạo ra màu đen, bạn cần phối hợp các màu có tính chất bổ sung cho nhau hoặc kết hợp 3 hoặc nhiều hơn các màu được xếp cách nhau trong hình để tạo ra màu sắc mong muốn.

Đối với màu trắng, bạn không thể phối hợp từ các màu sắc khác. Tương tự như màu xanh da trời, màu cánh sen và màu vàng, bạn chỉ có thể mua màu trắng sẵn nếu cần.

Tham khảo thêm: Khóa học thiết kế đồ họa cơ bản cho người mới bắt đầu.

Tham Khảo Cách Pha Một Số Màu Thường Sử Dụng

Dưới đây là một số cách pha màu cho các màu thường sử dụng:

 • Cách pha màu vàng: là sự kết hợp của màu vàng nguyên bản kết hợp với chút màu xanh lá.
 • Cách pha màu đỏ: kết hợp màu vàng với màu hồng cánh sen theo tỉ lệ 1:1.
 • Cách pha màu nâu: kết hợp màu xanh dương và màu đỏ theo tỉ lệ 1:1.
 • Cách pha màu cam: kết hợp màu hồng cánh sen với màu vàng theo tỉ lệ 8:2 hoặc 7:3.
 • Cách pha màu xanh lục, xanh quân (bộ đội) và xanh lá cây: kết hợp màu vàng và màu xanh dương theo tỉ lệ 1:1 hoặc 4:6 tùy vào màu sắc bạn mong muốn.
 • Cách pha màu xám: để pha màu xám, bạn chỉ cần kết hợp màu đen với màu trắng. Tùy vào nhu cầu màu xám đậm hay nhạt, bạn có thể tùy chỉnh tỷ lệ màu trắng và màu đen.
 • Cách pha màu xanh ngọc: nếu bạn muốn có màu xanh ngọc, bạn cần kết hợp màu trắng vào màu xanh dương để làm màu nhạt trước. Sau đó, từ từ bổ sung màu vàng để điều chỉnh tới màu sắc phù hợp.
 • Cách pha màu trắng: Nếu bạn muốn có màu trắng sữa, hãy kết hợp màu trắng với chút màu hồng và màu vàng. Nhớ là sử dụng ít màu hồng và màu vàng để có được màu như ý.
 • Cách pha màu tím: kết hợp màu hồng với màu xanh dương theo tỉ lệ 8:2 hoặc 7:3 để tạo ra màu tím nhạt. Sau đó, bổ sung thêm màu đen để có màu tím đậm. Nếu muốn có màu tím sen, kết hợp màu hồng với màu xanh dương theo tỉ lệ 9:1.
 • Cách pha màu kem: để có màu kem, kết hợp màu trắng với màu vàng theo tỉ lệ 6.5:3.5. Bạn cũng có thể thêm màu đỏ nếu muốn màu ấm hơn chút.
 • Cách pha màu hồng: nếu bạn có màu đỏ, kết hợp màu đỏ và màu trắng để tạo ra màu hồng. Màu hồng là màu trừ cơ bản và dùng để làm gốc pha màu. Tỉ lệ màu trắng nhiều hơn màu đỏ sẽ cho ra màu hồng cánh sen.
 • Cách pha màu xanh nõn chuối: kết hợp màu vàng với màu xanh dương theo tỉ lệ 8:2 hoặc 7:3.
Xem thêm  Lời Chúc Năm Học Mới Cho Học Sinh

Bảng phối các màu cơ bản

Bạn hoàn toàn có thể pha bất kỳ màu sắc nào dựa trên nguyên tắc: Tất cả các màu đều được phối hợp từ 3 màu là màu hồng cánh sen, màu xanh da trời và màu vàng. Chính vì vậy, bạn cần tạo ra 3 màu sắc cơ bản này trước, sau đó tạo ra các màu gần giống và bổ sung màu trắng và màu đen để tạo ra màu giống nhất. Tóm lại, để tạo ra bất kỳ màu nào, bạn cần sử dụng 5 màu sau: màu hồng cánh sen, màu xanh da trời, màu vàng, màu trắng và màu đen. Tỉ lệ pha màu khác nhau sẽ tạo ra các màu sắc độc đáo, nhưng thành phần chính của các màu sẽ giống nhau.

Như vậy là chúng tôi đã chia sẻ cách pha màu cơ bản. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thể pha được các màu cơ bản thường sử dụng hoặc kết hợp các màu sắc khác nhau để tạo ra những màu sắc mà bạn mong muốn. Nếu bạn đang tìm kiếm khóa học chuyên sâu về pha màu, hãy liên hệ với chúng tôi qua website để được tư vấn và đăng ký khóa học sớm nhất.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.