Sắp Xếp: Bí Mật Đằng Sau Các Từ “Sắp Xếp” Và “Sắp Sếp”

Sắp Xếp: Bí Mật Đằng Sau Các Từ "Sắp Xếp" Và "Sắp Sếp"

Ông cha ta từng bảo rằng, “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Quả thật, dù ta có học và giao tiếp bằng Tiếng Việt suốt nhiều năm, không ai có thể tự tin rằng mình biết hết tất cả từ vựng tiếng Việt. Và một ví dụ điển hình cho điều đó chính là cụm từ “sắp xếp hay sắp xếp”.

Viết Sắp Sếp Hay Sắp Xếp: Đúng Chính Tả và Ngữ Nghĩa?

1. Phân Biệt Giữa “Xếp” Và “Sếp”

Nếu từ “sắp” đã rõ về ngữ nghĩa với việc thể hiện hành động đặt, xếp một người, vật vào đúng chỗ, theo hàng lối, thì hai từ “sếp” và “xếp” lại mang ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là chi tiết:

 • Xếp có nghĩa gì?

Xếp là hành động đặt từng phần một theo thứ tự, vị trí hoặc sắp đặt sự vật, hiện tượng vào một vị trí trong hệ thống phân loại, đánh giá.

Ví dụ:

 • Cô ấy đang chuẩn bị hành lý cho chuyến công tác ngày mai.
 • Sắp xếp lại đống sách vở trên bàn.
 • Anh ấy đạt loại học lực khá.
 • Trong doanh nghiệp, anh ấy được xếp vào vị trí lãnh đạo.
Xem thêm  Phim Ngày Tận Thế: Top 7 phim về đề tài tận thế đáng xem

Trên cùng một ý nghĩa, xếp cũng thể hiện hành động tạm thời gác lại, đặt lại một công việc vào một nơi nào đó, tạm thời không quan tâm, không chú ý.

Ví dụ:

 • Tạm thời để việc này sang một bên.
 • Đó là một chàng trai với ý chí quật cường. Vì mục đích lớn, anh ta quyết định xếp lại việc học hành và chuẩn bị đối mặt với thách thức.

Dưới dạng danh từ, xếp được sử dụng để miêu tả một tập hợp các sự vật, hiện tượng có tính chất tương đồng, được xếp chồng lên nhau.

Ví dụ:
Một xếp giấy, xếp quần áo,…

 • Sếp là gì?

Trong từ điển tiếng Việt, “sếp” là danh từ chỉ những người quản lý, chỉ huy, lãnh đạo trong một doanh nghiệp, tổ chức, hoặc xí nghiệp.

Ví dụ:

 • Anh ấy là sếp lớn tại công ty.
 • Cô ấy vừa tham gia công tác cùng sếp trong vòng 1 tuần.

Sắp xếp hay sắp sếp, từ nào đúng chính tả

Xếp Hay Sếp: Đúng Chính Tả và Ngữ Pháp Tiếng Việt?

2. Sắp Xếp Hay Sắp Sếp: Đúng Chính Tả?

Khi kết hợp nghĩa của từ “sắp” với các từ “xếp” và “sếp”, rõ ràng là “sắp xếp” là từ đúng chính tả và “sắp sếp” là từ sai.

Có một số cách viết tương tự như “xắp xếp”, “sắp sếp”, “xắp sếp” cũng là những từ viết sai của từ “sắp xếp” do người viết nhầm lẫn giữa các âm “s” và “x”, cần phải sửa lại cho đúng.

Xem thêm  Đại Bàng To Nhất Thế Giới: Câu Chuyện Về Một Loài Chim Săn Mồi Khổng Lồ

3. Sắp Xếp Là gì?

“Sắp xếp” là động từ thể hiện việc sắp xếp, đặt một sự vật, hiện tượng theo cách hợp lý nhất.

Ví dụ:

 • Quy hoạch thời gian.
 • Bố trí công việc.
 • Lập kế hoạch lịch trình công tác, làm việc.

Dựa vào phân tích trên, có thể khẳng định, “quy hoạch” là từ viết đúng chính tả, các từ còn lại như “quy hoặc”, “hoạch sếp”, “quy xếp sẹp” đều là cách viết sai khi người viết nhầm lẫn cách sử dụng của từ “q” và “x” dẫn đến viết sai chính tả.

Dưới đây là chi tiết cách phân biệt giữa “sắp xếp” và “sắp sếp” cùng với các ví dụ minh họa. Hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từng từ và biết cách sử dụng chúng một cách chính xác và đúng chính tả.

Tương tự, gần như hay nhỡ nữa cũng là những cụm từ dễ tạo ra sự nhầm lẫn khi sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Hãy phân tích để đảm bảo sự chính xác khi áp dụng chúng trong các tình huống giao tiếp của bạn.

Centaf

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.