Soạn Văn Truyện Kiều: Khám phá nét đẹp văn học Việt Nam

Video soạn văn truyện kiều

Nguyễn Du là một nhà văn vĩ đại của Việt Nam, và tác phẩm “Truyện Kiều” được xem là một bảo vật văn học quý giá. Bài viết này sẽ đưa bạn khám phá vẻ đẹp của “Truyện Kiều” và những điểm nổi bật của tác giả Nguyễn Du. Hãy cùng tìm hiểu!

Nguyễn Du – Một tài năng với đời sống đầy biến động

Thời đại, gia đình:

  • Nguyễn Du, hay còn được biết đến với tên là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên, sinh ra ở Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh.
  • Ông sinh ra trong một gia đình quý tộc, có truyền thống về văn học và nhiều đời làm quan to.
  • Cuộc đời của Nguyễn Du diễn ra trong thời kỳ lịch sử đầy biến động, khi chế độ phong kiến trên đỉnh suy tàn.
  • Trong thời gian này, các tập đoàn phong kiến Lê-Trịnh-Nguyễn đang tranh giành quyền lực và phong trào nông dân khởi nghĩa nổi lên với phong trào Tây Sơn.

Cuộc đời:

  • Nguyễn Du sống một cuộc sống phiêu bạt, đi từ nơi này đến nơi khác trên đất Bắc và ẩn cư tại Hà Tĩnh.
  • Ông cũng là một viên quan dưới triều Nguyễn và đã đi sứ đến Trung Quốc.
  • Tuy nhiên, ông đã qua đời trước khi có cơ hội đi sứ Trung Quốc lần thứ hai.
  • Nguyễn Du là một người có vốn hiểu biết sâu rộng, phong phú. Cuộc đời phiêu bạt của ông đã mang lại cho ông nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Xem thêm  Tổng đài Shb Finance - Cách thanh toán khoản vay trực tuyến cùng SHB

Nhìn lại câu chuyện “Truyện Kiều”

Tóm tắt Truyện Kiều:
Thúy Kiều là một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn, con gái cả trong một gia đình trung lưu. Cô sống trong một cuộc sống êm đềm bên hai em Thúy Vân và Vương Quan. Một buổi du xuân, Thúy Kiều đã gặp Kim Trọng và phải lòng chàng trai này. Hai người đã tự ý thề nguyền và đính ước với nhau.

Khi Kim Trọng về quê chịu tang chú, gia đình Kiều gặp nạn và Kiều buộc phải bán mình để chuộc cha. Tuy nhiên, Kiều đã bị lừa gạt và đẩy vào lầu xanh bởi bọn buôn người Mã Giám Sinh, Tú Bà và Sở Khanh. Sau đó, cô được Thúc Sinh cứu và thoát khỏi lầu xanh, nhưng lại bị Hoạn Thư ghen và đày đọa. Kiều tìm nương tựa tại một nơi cửa Phật và vô tình được sư Giác Duyên gửi cho Bạc Bà. Lần thứ hai rơi vào lầu xanh, Kiều được Từ Hải cứu và cô bắt đầu ân oán của mình. Kiều bị ép buộc gả cho viên thổ quan Hồ Tôn Hiến, nhưng đau đớn quá mức, cô quyết tự tử bằng cách nhảy xuống sông Tiền Đường. May mắn thay, Kiều được sư Giác Duyên cứu và giúp đỡ.

Sau nửa năm chịu tang chú, Kim Trọng trở về. Dù đã kết hôn với em gái của Kiều, trong lòng chàng vẫn chưa bao giờ quên Kiều. Nhờ sư Giác Duyên, hai người cuối cùng cũng được đoàn tụ và hạnh phúc “đến trăm năm”.

Xem thêm  Truyện Tiên Hiệp: Khám phá thế giới tu tiên

Khám phá thêm về “Truyện Kiều” và văn học Việt Nam tại Centaf

“Truyện Kiều” của Nguyễn Du là một tác phẩm văn học vô cùng đặc sắc của Việt Nam. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về “Truyện Kiều” và các tác phẩm văn học khác, hãy ghé thăm trang web của chúng tôi, Centaf. Chúng tôi cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích về văn học Việt Nam và các chủ đề liên quan.

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.