Thiên Can địa Chi: Tầm Quan Trọng của Các Yếu Tố Phong Thủy

Thiên Can địa Chi

Thuộc tính âm dương ngũ hành của Thiên can, Địa chi

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói về phong thủy và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng bạn đã biết rằng phong thủy không chỉ liên quan đến tuổi của bạn mà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như Thiên can và Địa chi?

Thiên can và Địa chi trong phong thủy

Khi nói đến phong thủy, rất nhiều người thường chỉ lấy tuổi của người được xem đưa vào tính toán. Tuy nhiên, tuổi của một người chứa đựng hai yếu tố quan trọng là Thiên can và Địa chi, và từ đó phản ánh lên số mệnh của mỗi người.

Ví dụ, nếu bạn sinh năm 2018, tuổi bạn được gọi là Mậu Tuất. Lúc này, Tuất là Địa chi và Mậu là Thiên can. Khi tính toán phong thủy xây dựng nhà, chúng ta căn cứ vào tuổi Mậu Tuất năm 2018 và xem xét có phạm các nguyên tắc như Thái Tuế, Tam tai, hình hại hay Thái Bạch, Kế Đô, La Hầu, Thổ Tú… hay không.

Theo kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà, Giám đốc Công ty Kiến trúc và Xây dựng dân dụng Hà Nội, Phó viện trưởng Viện Lý học Phương Đông, đó mới là kiến thức căn bản liên quan đến Địa chi. Điều quan trọng hơn là những người học lý học phương Đông cần phải tính đến Thiên can, vì Thiên can có tầm quan trọng và quyết định nhiều hơn Địa chi.

Thông qua tất cả các bộ môn, chúng ta biết rằng Thiên can có ảnh hưởng đến 70%, trong khi Địa chi chỉ ảnh hưởng khoảng 30%. Khi một tuổi nào đó phạm về Thiên can là phạm nặng hơn về Địa chi. Trường hợp phạm cả hai nguyên tắc này, ta gọi là bị Thiên khắc Địa xung.

Chẳng hạn, năm 2018, Địa chi Tuất xung với Thìn và Thiên can Mậu của năm 2018 khắc với Thiên can Nhâm. Như vậy, năm Mậu Tuất thiên khắc địa xung với năm Nhâm Thìn (là năm 1952). Do đó, người sinh năm 1952 không thể đứng ra động thổ để tu sửa nhà hay xây mộ, làm việc gì đó liên quan đến phong thủy. Nếu xét theo Địa chi, năm 2018, người sinh năm 1952 tính ra 67 tuổi, không phạm Kim lâu, mặc dù hạn là phạm Thái Bạch.

Xem thêm  Cash24 - Ứng dụng vay tiền nhanh và uy tín

Dân gian thường nói “Thái Bạch thì sạch cửa nhà”, vì vậy có nhiều trường hợp người sinh năm Thái Bạch mang tiền để xây nhà (nhằm tránh việc mất tiền vào việc khác), nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như vậy. Trong trường hợp người sinh năm 1952, việc xây nhà trong năm nay không tốt chút nào. Thậm chí, dù người này không phạm Hoang ốc và không phạm Bát sát huỳnh tuyền trong tính toán, cũng không thể động thổ được.

Tầm quan trọng của yếu tố Thiên

Thông thường, khi xem xét phong thủy, người ta chỉ chú ý đến yếu tố con người, tức là yếu tố Nhân, ít khi để ý đến yếu tố Địa và thậm chí còn ít người hiểu về yếu tố Thiên. Tuy nhiên, quy luật không thể thay đổi là phải xét từ Thiên, rồi mới đến Địa, và sau cùng là Nhân.

Lý giải cho điều này, kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà cho rằng, người ta chỉ quan tâm đến yếu tố Nhân và Địa chi vì kiến thức về Địa chi rất ít và đơn giản nhất. Nó giống như bảng cửu chương trong toán học, dễ hiểu, dễ nhớ và dễ tiếp cận.

Chẳng hạn, khi nói đến Địa chi không hợp nhau, người ta thường nhắc đến tứ hành xung: Dần, Thân, Tỵ, Hợi. Khi gặp hai người thuộc 4 tuổi trên hoặc một người nào đó gặp 4 năm trên, người ta khuyên không nên kết hợp với nhau hoặc làm gì. Bởi vì, Dần xung với Thân, Tỵ xung với Hợi; Dần gặp Tỵ là lục hại, Thân gặp Hợi cũng là lục hại. Tuy nhiên, Dần với Hợi nhị hợp, Tỵ với Thân cũng nhị hợp. Mặc dù hợp ở đây có thể sử dụng trong việc động thổ, nhưng trong hôn nhân, cần phải xem xét kỹ. Do đó, bài toán trở nên phức tạp và mọi người thường tổng hợp vào là 4 tuổi để tránh xa nhau.

Xem thêm  Thác Voi Thanh Hóa: Khám phá vẻ đẹp hoang sơ và độc đáo

Lấy ví dụ một trường hợp cụ thể để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng từ Thiên đến Địa, rồi mới đến Nhân. Một kỹ sư nông nghiệp hoặc một chuyên gia nông nghiệp không thể khẳng định rằng hạt giống của họ sẽ phát triển tốt trên bất kỳ loại đất nào, mà nó còn phụ thuộc vào yếu tố Địa. Giống cây trồng phải phù hợp với loại đất, chất đất và điều kiện canh tác (khô hạn, ngập nước, chua hay mặn…).

Ví dụ, nếu trồng ngô, khoai, sắn trên ruộng nước, cây sẽ không thể phát triển được. Hoặc trồng hạt giống hoa mà không xem xét đến điều kiện đất đai (yếu tố Địa), cây cũng sẽ không phát triển và cho năng suất cao. Do vậy, trước khi chọn hạt giống, cần phải xem đất là loại gì. Điều này quyết định yếu tố Nhân.

Ứng chiếu vào phong thủy, chúng ta phải xem đất hướng gì, thuộc sơn nào và thuộc long nào, sau đó mới quyết định đất tốt hay xấu. Tiếp theo, chúng ta mới xem năm, tháng, ngày, giờ sinh của người ở trên đất đó và chọn phương vị giường ngủ phù hợp. Việc quan trọng là chọn đất phù hợp với bản mệnh của gia chủ, không chỉ dựa trên tuổi của gia chủ để tính hướng và quyết định đất tốt hay xấu. Một ngôi nhà có phong thủy tốt, ai ở trong cũng tốt, dù hợp bản mệnh hay không. Ngược lại, nhà hợp bản mệnh càng tốt.

Chuyên gia phong thủy Hoàng Trà cho rằng, hiện nay, mọi người thường tính tuổi của gia chủ theo Bát Trạch. Nếu hợp hướng đất, nói rằng đất tốt, không hợp thì nói đất xấu. Nhưng điều đó là ngược. Đó giống như việc trồng cây không ra quả mà chỉ cho rằng đất xấu, nhưng quên rằng, nguyên nhân nằm ở việc chọn giống cây chưa hợp với loại đất và thổ nhưỡng.

Xem thêm  Phép Phân Tích Và Tổng Hợp Trong Soạn Văn Lớp 9

Một người làm nông nghiệp khi có mảnh đất tốt và hạt giống phù hợp, muốn có mùa bội thu cũng phải chọn thời điểm gieo trồng cho phù hợp. Nếu gieo trồng sai, nhẹ thì cây sẽ không phát triển tốt, nặng thì cây sẽ chết và mất mùa.

Thời điểm ở đây có nghĩa là thiên thời. Vì vậy, Địa và Nhân muốn tốt thì phải căn cứ vào thiên thời, tức phụ thuộc vào yếu tố Thiên. Khi cả ba yếu tố Thiên, Địa, Nhân đều tốt, mọi việc sẽ thuận lợi và hanh thông. Như câu ngạn ngữ: “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Điều này giải thích tại sao có người chọn được đất tốt về phong thủy, tuổi rất hợp và tính toán theo năm sinh không xảy ra vấn đề gì, nhưng khi xây nhà vẫn gặp khó khăn và rủi ro. Lý do là thiên thời không tốt. Để nhìn nhận được thiên thời, địa lợi, cần phải có kiến thức sâu rộng về phong thủy.

Chuyên gia phong thủy không cần biết chủ nhà, chủ cơ quan là ai, tuổi gì, nhưng vẫn có thể phân tích chính xác về nhà đó hoặc cơ quan đó, xem năm nào thịnh vượng, năm nào suy thoái; xác định người ngồi chỗ nào tốt, ngủ chỗ nào tốt hoặc không tốt; xem xét năm nào may mắn, năm nào bất lợi. Điều này chứng tỏ họ là những chuyên gia hàng đầu và căn cứ vào yếu tố Thiên và Địa để đưa ra những phân tích chính xác, mà không cần đến yếu tố Nhân.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về phong thủy và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày, hãy truy cập Centaf để nhận được những thông tin hữu ích và chất lượng từ các chuyên gia phong thủy tại đây.

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.