Bí kíp chinh phục bài thực hành Tiếng Việt lớp 7 trang 42 – Cánh diều

Video thực hành tiếng việt lớp 7 trang 42

Đôi chút cảm nghĩ thú vị

Chào các bạn! Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một số bí kíp để các bạn chinh phục bài thực hành Tiếng Việt lớp 7 trang 42 – Cánh diều. Bài học này sẽ giúp các bạn dễ dàng trả lời những câu hỏi thảo luận và soạn văn một cách mạch lạc. Hãy cùng mình khám phá nhé!

Bài thực hành Tiếng Việt lớp 7 trang 42, 43 – Cánh diều

Câu 1: Hãy làm rõ tính mạch lạc của văn bản “Tinh thần yêu nước” của nhân dân ta (Hồ Chí Minh) bằng cách chứng minh các phần, các đoạn, các câu của văn bản này đều nói về một chủ đề và được sắp xếp theo một trình tự rất hợp lí.

Để làm rõ tính mạch lạc của văn bản “Tinh thần yêu nước” của nhân dân ta, chúng ta cần tìm hiểu các phần, đoạn và câu trong văn bản này. Đầu tiên, chúng ta thấy rằng tất cả các câu và đoạn trong văn bản đều xoay quanh chủ đề chung là tinh thần yêu nước.

Cụ thể, trong văn bản này có đề cập đến sự nồng nhiệt của dân ta yêu nước, được chứng minh thông qua lịch sử đã chứng kiến nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại. Chúng ta có quyền tự hào về những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc. Đồng bào ngày nay cũng rất yêu nước, từ cụ già, em nhỏ đến các bộ đội và công nhân.

Xem thêm  Biển Nha Trang về đêm - Điểm đến thú vị và lãng mạn của bạn

Với những lập luận trên, chúng ta rõ rằng văn bản “Tinh thần yêu nước” của nhân dân ta đã tổ chức các phần, đoạn và câu theo một trình tự hợp lý, giúp tạo nên tính mạch lạc của nó.

Câu 2: Phân tích tính liên kết của văn bản “Tinh thần yêu nước” của nhân dân ta (Hồ Chí Minh)

Trong phân tích tính liên kết của văn bản “Tinh thần yêu nước” của nhân dân ta, chúng ta tìm thấy các câu trong đoạn văn thứ nhất và đoạn văn thứ hai được liên kết với nhau thông qua các từ ngữ. Cụ thể, các biện pháp liên kết và từ ngữ được sử dụng là:

  • Biện pháp liên kết bằng phép lặp từ: tinh thần yêu nước, chúng ta, ta, lòng nồng nàn yêu nước.
  • Biện pháp liên kết thay thế từ ngữ: lòng nồng nàn yêu nước – đó; yêu nước – ấy, nó.
  • Biện pháp liên kết bằng phép nối: các từ ngữ nối như từ…đến; tuy…nhưng; những.

Những câu có tác dụng liên kết đoạn văn chứa chúng với đoạn văn đứng trước trong văn bản bao gồm các câu như: “Lịch sử ta có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại chứng tỏ tinh thần yêu nước của dân ta”, “Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ta ngày trước”, “Tinh thần yêu nước cũng giống như các thứ của quý”.

Câu 3: Tìm vị ngữ là cụm động từ trong những câu dưới đây. Xác định động từ trung tâm và thành tố phụ là cụm chủ vị trong mỗi cụm động từ đó.

Xem thêm  Nhà Hàng Thanh Xuân - Khám phá Top 10 Địa Điểm Ẩm Thực Tuyệt Vời

Trong bài thực hành này, chúng ta cần tìm và xác định vị ngữ là cụm động từ, động từ trung tâm và thành tố phụ là cụm chủ vị trong mỗi cụm động từ.

Câu a: “Ở việc làm nhỏ đó, chúng ta càng thấy Bác quý trọng biết bao kết quả sản xuất của con người và kính trọng như thế nào người phục vụ.”

  • Vị ngữ là cụm động từ: “quý trọng biết bao kết quả sản xuất của con người và kính trọng như thế nào người phục vụ.”
  • Động từ trung tâm: “quý trọng”
  • Thành tố phụ là cụm chủ vị: “Bác”

Câu b: “Nhưng chớ hiểu lầm rằng Bác sống khắc khổ theo lối nhà tu hành, thanh tao theo kiểu nhà hiền triết ẩn dật.”

  • Vị ngữ là cụm động từ: “sống khắc khổ theo lối nhà tu hành, thanh tao theo kiểu nhà hiền triết ẩn dật”
  • Động từ trung tâm: “sống”
  • Thành tố phụ là cụm chủ vị: “Bác”

Câu 4: Cảm nghĩ về một văn bản nghị luận đã học

Về một văn bản nghị luận đã học, mình rất cảm phục với tính mạch lạc và các biện pháp liên kết được sử dụng trong đoạn văn. Cụ thể, văn bản “Tinh thần yêu nước” của nhân dân ta đã thể hiện tính mạch lạc trong cách sắp xếp các phần, đoạn và câu.

Các biện pháp liên kết như phép lặp từ và phép thay thế từ ngữ đã giúp kết nối các ý tưởng và nhấn mạnh tính thống nhất của văn bản. Từ đó, chúng ta có thể khẳng định rằng văn bản này rất đáng để theo dõi và học tập.

Xem thêm  Tạo Con Dấu Online

🌟 🌟 🌟

Đó là những bí kíp nhỏ mà mình muốn chia sẻ với các bạn để chinh phục bài thực hành Tiếng Việt lớp 7 trang 42 – Cánh diều. Hy vọng rằng các bạn sẽ tìm thấy niềm vui và thành công trong việc học tập! Đừng quên truy cập trang web Centaf để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Hẹn gặp lại các bạn ở những chia sẻ tiếp theo!

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.