Những Bức Tranh Thủy Mặc Nổi Tiếng Trung Quốc – Tuyệt Tác Truyền Thống

Tranh Thủy Mặc Trung Quốc

Tranh thủy mặc, một loại tranh truyền thống của Trung Quốc, đã tồn tại và trở thành một kho tàng văn hóa trong suốt hàng ngàn năm. Dưới đây, hãy cùng Centaf khám phá 10 bức tranh thủy mặc nổi tiếng Trung Quốc và những giá trị thương mại lịch sử của chúng.

Top 10 Bức Tranh Thủy Mặc Nổi Tiếng Trung Quốc

1. “Thiên Lý Giang Sơn Đồ” – Tận Hưởng Vẻ Đẹp Thiên Nhiên

Bức tranh đầu tiên là “Thiên Lý Giang Sơn Đồ”, miêu tả phong cảnh đẹp như tranh vẽ của núi Lư Sơn và hồ Bà Dương. Đây là tác phẩm của Vương Hi Mộng thời Bắc Tống và hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Cung điện ở Bắc Kinh. Năm 2011, bức tranh đã được bán đấu giá với giá 111 triệu USD, trở thành tác phẩm tranh thủy mặc Trung Quốc có giá cao nhất từng được bán.

Xem thêm  Bánh Su Kem Sinh Nhật - Một Món Quà Tuyệt Vời Từ Nước Pháp

2. “Lạc Thần Phú Đồ” – Hòa Quyện Với Thần Thái Tuyệt Vời

Bức tranh thứ hai là “Lạc Thần Phú Đồ”, do họa sĩ Cố Khải Chi – một tên tuổi nổi tiếng thời Đông Tấn – sáng tác. Hiện nay, có bốn bản sao của tác phẩm từ thời nhà Tống được lưu giữ tại Bảo tàng Cung điện ở Bắc Kinh, Bảo tàng tỉnh Liêu Ninh và Bảo tàng Nghệ thuật Freer ở Hoa Kỳ. Tranh đã được bán đấu giá vào năm 2000 với giá 23,84 triệu nhân dân tệ.

3. “Li Sơn hoài cổ” – Kỷ Niệm Về Sự Huyền Diệu của Li Sơn

Bức tranh thứ ba là “Li Sơn hoài cổ” của Ngô Đạo Tử, một họa sĩ vĩ đại thời nhà Đường. Dựa trên những bài thơ của Vương Chí Hoành, một nhà thơ vĩ đại của nhà Đường. Tranh đã được bán với giá 106 triệu nhân dân tệ vào năm 1999.

4. “Thu Thanh Phú Đồ” – Thể Hiện Vẻ Đẹp Mùa Thu

Bức tranh thứ tư là “Thu Thanh Phú Đồ” của Đường Âm, một họa sĩ văn học thời nhà Minh, vẽ cảnh thu hoạch vào mùa thu. Tranh đã được bán đấu giá vào năm 2002 với giá 81 triệu USD.

5. “Phú Xuân Sơn Cư Đồ” – Hòa Quyện Với Cuộc Sống Yên Bình

Bức tranh thứ năm là “Phú Xuân Sơn Cư Đồ” của Hoàng Công Vọng, một họa sĩ văn học thời Bắc Tống, mô tả cuộc sống và môi trường của giới văn nhân sống bên bờ sông Phú Xuân. Tranh đã được bán đấu giá vào năm 2008 với mức giá cao ngất trời là 490 triệu đô la Hồng Kông.

Xem thêm  Zara - Nhãn hiệu thời trang đến từ Tây Ban Nha

6. “Đào Hoa Nguyên Ký Đồ” – Tìm Kiếm Mùa Xuân Hoa Đào

Bức tranh thứ sáu là “Đào Hoa Nguyên Ký Đồ” của Đường Âm, mô tả cảnh đi tìm mùa xuân hoa đào trong truyền thuyết Đạo giáo. Tranh đã được bán đấu giá năm 2007 với giá 305 triệu nhân dân tệ.

7. “Phúc Xuân Sơn Chu Đồ Trực” – Sống Trong Vẻ Đẹp Tự Nhiên

Bức tranh thứ bảy là “Phúc Xuân Sơn Chu Đồ Trực” của họa sĩ nổi tiếng Hoàng Công Vọng đời Nguyên. Đây là một kiệt tác trong lịch sử hội họa Trung Quốc. Tranh được bán đấu giá tại Hồng Kông vào năm 2011 với mức giá cao ngất trời là 815 triệu đô la Hồng Kông.

8. “Hàn Can Hội Oan Đồ” – Tình Cảm Sâu Sắc Trong Sự Bất Công

Bức tranh thứ chín là “Hàn Can Hội Oan Đồ” của họa sĩ thời nhà Tống Lý Đường. Đây là một trong những kiệt tác của Lý Đường với kỹ thuật chân thực, tinh tế và súc tích khiến nó trở thành một tác phẩm kinh điển của tranh thủy mặc Trung Quốc. Tranh đã được bán đấu giá năm 2013 với giá cao 280 triệu nhân dân tệ.

9. “Nghìn Dặm Sông Núi” – Tận Hưởng Vẻ Đẹp Thiên Nhiên

Bức tranh thứ chín là “Nghìn Dặm Sông Núi” của Thạch Đào, một họa sĩ văn học thời nhà Thanh. Tranh miêu tả phong cảnh đẹp như tranh vẽ của núi sông. Tranh đã được bán đấu giá vào năm 2011 với giá 111 triệu USD, trở thành tác phẩm tranh thủy mặc Trung Quốc có giá cao nhất từng được bán.

Xem thêm  Phương châm về Lượng

10. “Thanh Minh Thượng Hà Đồ” – Hòa Quyện Với Sự Thịnh Vượng

Bức tranh thứ mười là “Thanh Minh Thượng Hà Đồ” của Trương Trạch Đoan thời Bắc Tống. Bức tranh này mô tả sự thịnh vượng của phủ Khai Phong trong tiết Thanh Minh.

Nói chung, những bức tranh thủy mặc nổi tiếng Trung Quốc đã phát triển qua hàng nghìn năm và đã tạo ra nhiều họa sĩ nổi tiếng. Chúng ghi lại những thay đổi lịch sử, văn hóa và xã hội ở các thời kỳ khác nhau thông qua kỹ thuật nghệ thuật độc đáo. Giá trị thương mại lịch sử của những bức tranh này không chỉ đáng kinh ngạc mà còn thể hiện sự quan tâm và đầu tư vào nghệ thuật và văn hóa Trung Quốc. Hãy cùng Centaf khám phá thêm nhiều điều thú vị khác về văn hóa và nghệ thuật tại Centaf.

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.