Truyện Tiên Hiệp: Khám phá thế giới tu tiên

Truyện tiên hiệp, hay còn được gọi là truyện tu tiên hay truyện tu chân, đã từ lâu trở thành một thể loại văn học rất hấp dẫn ở Việt Nam. Những câu chuyện này kể về hành trình tu luyện của nhân vật chính, qua đó, đề cao tinh thần cố gắng, vượt qua khó khăn để trở thành người mạnh mẽ và có võ công tuyệt đỉnh.

Cấp bậc trong truyện tiên hiệp

Trong thế giới tu tiên, cấp bậc là một yếu tố quan trọng xác định sự thành tựu và uy tín của mỗi nhân vật. Các cấp bậc này gồm:

1. Luyện khí

Đây là giai đoạn đầu tiên khi nhân vật chính bước vào thế giới tu tiên. Tại đây, họ sở hữu thể chất mạnh hơn người thường và có khả năng sử dụng một số phép thuật cơ bản. Mức độ này thường ứng với việc trở thành đệ tử nội môn hoặc ngoại môn của môn phái.

2. Trúc cơ

Gồm sơ kỳ, trung kỳ, hậu kỳ và điên phong. Đây là giai đoạn quan trọng trong việc xây dựng nền móng lâu dài cho sự tu luyện của nhân vật chính. Khi đạt tới cấp bậc này, họ đã có thể sử dụng phi kiếm để di chuyển và có đủ tư cách để trở thành đệ tử nội môn hoặc trưởng lão trong môn phái.

3. Kim đan

Gồm sơ kỳ, trung kỳ, hậu kỳ và điên phong. Đây được coi là giai đoạn khi nhân vật chính trở thành người tu tiên chân chính. Khi đạt đến cấp bậc này, họ đã nén linh khí thành viên nội đan ở đan điền. Họ được coi là chân nhân và có thể chọn làm đệ tử thân truyền và mở động phủ trên một ngọn núi.

Xem thêm  Mẹo xóa ảnh bìa và đổi ảnh đại diện trên Zalo

4. Nguyên anh

Gồm sơ kỳ, trung kỳ, hậu kỳ và điên phong. Ở giai đoạn này, nhân vật tu luyện gần như trở nên bất lão. Linh khí của họ đã chuyển hoá thành nguyên anh, một dạng bản thể của chính mình có khả năng xuất khiếu và tự bảo vệ trong trường hợp gặp nguy hiểm. Họ có thể nhập vào một cơ thể khác và chiếm đoạt thân xác, được gọi là chân quân hoặc lão tổ, và có thể thành lập môn phái và thu nhận đồ đệ.

5. Phân thần

Gồm sơ kỳ, trung kỳ, hậu kỳ và điên phong. Ở giai đoạn này, thần thức của nhân vật có thể chia thành nhiều phần và trở thành những cá thể độc lập. Phân thân có khả năng tiếp tục tu luyện và trở thành bản thể mới trong trường hợp bản thể gốc chết đi. Đây là cảnh giới cao tầng trong giới tu tiên, thường là trưởng lão cấp cao của môn phái lớn.

6. Hợp thể

Gồm sơ kỳ, trung kỳ, hậu kỳ và điên phong. Khi nhân vật hợp nhất nguyên anh, thần thức và công lực thành một pháp tướng, họ sở hữu sức mạnh cực lớn. Tuy nhiên, việc sử dụng sức mạnh này cũng đòi hỏi một lượng lớn linh lực. Giai đoạn này hiếm khi xuất hiện, trừ khi có sự xuất hiện của bảo tàng quý hiếm.

7. Đại thừa

Gồm sơ kỳ, trung kỳ, hậu kỳ và điên phong. Đây là giai đoạn sức chiến đấu cao nhất của giới tu tiên, khi nhân vật có khả năng tìm hiểu một phần quy tắc của thiên địa, sáng tạo ra không gian và bế quan trong một khoảng thời gian rất lâu. Giai đoạn này chỉ xuất hiện khi môn phái đối mặt với nguy cơ diệt vong.

Xem thêm  Top 5 Sân Cầu Lông ở Quận Bình Thạnh

8. Độ kiếp

Độ kiếp phụ thuộc vào sức mạnh hiện có và tội nghiệt, nhân vật sẽ phải chịu các cấp độ sét đánh khác nhau. Nếu vượt qua được, thiên đạo sẽ ban tặng ánh sáng công đức và cho phép lên tiên giới. Giai đoạn này yêu cầu nhân vật phải chuẩn bị rất nhiều bí kíp và vũ khí để đối phó với lôi kiếp.

Linh căn và thể chất khi tu tiên

Để tu tiên, cần phải có linh căn và thể chất phù hợp. Linh căn thường được chia thành ngũ hành: kim, mộc, thuỷ, hoả và thổ. Ngoài ra, còn có những linh căn biến dị như băng, lôi, ám… Thể chất của nam tu sĩ thường thiên về dương, ví dụ như cửu dương chiến thể, hoả viêm thần thể. Trong khi đó, nữ tu sĩ thiên về âm, như huyền âm linh thể, băng cơ linh thể. Nữ tu thường được bắt về làm lô đỉnh, giúp người khác tu luyện. Thể chất có thể do trời sinh hoặc do ăn nhầm thiên tài địa bảo mà biến dị.

Nghề nghiệp và tiền tệ trong tiên hiệp

Trong thế giới tu tiên, việc kiếm linh thạch là vô cùng quan trọng. Linh thạch không chỉ giúp tăng tu vi mà còn là đồ tiền dùng để giao dịch. Linh thạch được chia thành hạ phẩm, trung phẩm, thượng phẩm và cực phẩm, tùy thuộc vào chất lượng và hiệu quả sử dụng. Để kiếm linh thạch, người tu tiên phải có một nghề nghiệp phù hợp, bao gồm luyện đan sư, luyện khí sư, ngự thú sư, trận sư và phù sư.

Xem thêm  Zara - Nhãn hiệu thời trang đến từ Tây Ban Nha

Thế giới tồn tại

Trong thế giới tu tiên, có năm giới tồn tại chính:

  1. Phàm giới: Chủ yếu là nơi sinh sống của những người phàm, linh khí ở đây thường rất loãng.
  2. Tu chân giới: Nơi trú ngụ của những người tu tiên, linh khí ở đây dồi dào.
  3. Tiên giới: Điểm đến sau khi phi thăng từ tu chân giới, năng lượng linh khí cực cao.
  4. Thần giới: Sau khi phi thăng khỏi tiên giới, nhân vật trở thành thần và có khả năng sáng tạo vũ trụ.
  5. Hỗn độn giới: Đây là nơi sinh ra tất cả sinh mệnh.

Cấp bậc môn phái

Môn phái tu tiên cũng được chia thành nhiều cấp bậc, bao gồm:

  • Môn phái nhỏ: Cao nhất trong môn phái nhỏ là Kim Đan.
  • Môn phái cỡ trung: Cao nhất trong môn phái cỡ trung là Nguyên Anh.
  • Môn phái lớn: Với cao thủ Phân Thần Kỳ toạ chấn.
  • Môn phái siêu cấp: Có Hợp Thể hoặc thậm chí Đại Thừa toạ chấn.

Ngoài ra, còn có sự đấu đá và tranh đoạt giữa chính phái và tà phái. Cách thức tu luyện và hành xử của mỗi phái đều khác nhau.

Thiên đạo – quy tắc vũ trụ

Thiên đạo là sức mạnh tối cao của một giới tu tiên, không chỉ công bằng với tất cả sinh linh mà còn chí tình. Nó được xem là quy tắc của vũ trụ.

Nếu bạn đã hiểu về cấp bậc tu tiên và quá trình tu luyện, hãy tìm cho mình một truyện tiên hiệp để bắt đầu đọc như “Phàm Nhân Tu Tiên”, “Bách Luyện Thành Tiên”, “Tiên Nghịch”, “Già Thiên” hay “Tinh Thần Biến”. Tận hưởng những giây phút thú vị và mãn nhãn cùng Centaf – trang web chuyên về truyện tiên hiệp và tu tiên tại đây.

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.