Nước Chấm Mực Hấp – 6 Công Thức Độc Đáo Tạo Hương Vị Tuyệt Vời

Nước Chấm Mực Hấp - 6 Công Thức Độc Đáo Tạo Hương Vị Tuyệt Vời
Video nước chấm mực hấp

Nước chấm mực hấp

Bạn là người yêu thích món ăn hải sản hấp? Bạn muốn tạo hương vị đặc sắc cho món mực hấp của mình? Thì hãy không bỏ lỡ các công thức nước chấm mực hấp độc đáo dưới đây. Chúng tôi đã tổng hợp những công thức này để giúp bạn tăng cường hương vị cho món ăn yêu thích của mình. Thật là tuyệt vời!

1. Bí Quyết Làm Nước Chấm Mực Hấp Từ Ớt Xiêm Xanh

Ớt xiêm xanh có vị ngọt tự nhiên và không gây cay “xé lưỡi” như ớt khác. Đây là một nguyên liệu không thể thiếu trong nước chấm mực hấp, và cũng rất tuyệt khi chấm các món hải sản luộc hoặc hấp.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 10 – 15 quả ớt xiêm xanh
  • 25 gram đường (có thể chọn đường nâu hoặc đường kính)
  • 40 gram sữa đặc
  • 50ml nước cốt canh
  • 10 gram muối
  • 2 lá chanh

Cách thực hiện:

  1. Lựa chọn ớt xiêm xanh không cuống và lá chanh, làm sạch chúng.
  2. Đặt ớt xiêm xanh, lá chanh, muối, và đường vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  3. Thêm sữa đặc và nước cốt canh vào máy xay và xay cho đến khi hỗn hợp trở thành dạng sệt.
  4. Nêm nếm lại để vừa khẩu vị và thưởng thức cùng món mực hấp.

Đậm đà và ngon miệng, nước chấm mực hấp từ ớt xiêm xanh sẽ khiến món ăn thêm hấp dẫn và đặc biệt. Đảm bảo bạn sẽ không thể chối từ!

2. Bí Quyết Làm Nước Mắm Gừng Phục Vụ Mực Hấp

Nước mắm gừng là một loại nước chấm truyền thống của Việt Nam, thường được ưa chuộng trong các món hải sản luộc hoặc hấp. Hương vị của nước mắm hòa quyện với mùi thơm của tỏi, sả, và gừng tạo nên trải nghiệm ẩm thực độc đáo và kích thích.

Xem thêm  Những Mẫu Áo Sơ Mi Trắng Nữ Đẹp Nhất cho Mùa Hè 2022

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 3-4 thìa nước mắm
  • ½ củ gừng
  • 2-3 thìa cà phê đường
  • Vài tép tỏi
  • 2-3 quả ớt tươi
  • 1 quả chanh
  • ½ thìa cà phê mì chính (bột ngọt)
  • 3-4 thìa nước lọc

Cách làm:

  1. Băm nhuyễn tỏi và gừng.
  2. Chuẩn bị một chiếc bát và trộn đường, mì chính, và nước lọc vào chén.
  3. Thêm nước cốt chanh và nước mắm vào chén và khuấy đều.
  4. Nêm nếm cho vừa khẩu vị.
  5. Cuối cùng, thêm tỏi, gừng, và ớt vào chén để chúng nổi lên mặt.

Nước chấm mực hấp từ nước mắm gừng có màu sắc bắt mắt và hương thơm đặc trưng. Hãy thử và trải nghiệm hương vị độc đáo của nó khi chấm mực hấp!

Nước mắm gừng

3. Bí Quyết Làm Muối Sữa Ớt Đỏ

Muối sữa ớt đỏ là món nước chấm không thể thiếu trên bàn ăn. Nước chấm này có vị ngọt béo từ sữa đặc làm dịu đi vị cay nồng của ớt, và còn có vị chua chua từ tắc và mùi thơm của tỏi.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 muỗng cà phê muối hồng (hoặc muối thường)
  • 3 muỗng cà phê đường
  • 3 muỗng cà phê sữa đặc
  • 2-3 quả ớt hiểm (có thể dùng ớt xiêm xanh)
  • 2 quả tắc (dùng quất/tắc sẽ thơm hơn chanh)
  • 2-3 tép tỏi

Cách làm:

  1. Giã nhuyễn tỏi và ớt trong một cối.
  2. Băm nhỏ tắc và thêm vào cối, và giã cho đến khi tạo thành hỗn hợp đồng đều.
  3. Múc tất cả ra chén và thêm sữa đặc, khuấy đều là xong!
  4. Bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị cá nhân. Nếu thấy ớt quá cay, hãy giảm lượng ớt hoặc lọc bỏ hạt ớt.
Xem thêm  Bánh Tráng Nướng - Món Ăn Đặc Trưng Của Bảo Lộc

Nước chấm muối sữa ớt đỏ có màu sắc đẹp mắt và hương vị đặc trưng. Hãy thưởng thức cùng món mực hấp và trải nghiệm hương vị đậm đà!

Muối sữa ớt đỏ

4. Nước Chấm Mực Hấp Húng Quế Cay

Húng quế là một loại rau và gia vị nổi tiếng ở nhiều nước Đông Nam Á, với hương thơm ngọt mát đặc trưng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng canh nước cốt chanh
  • 3 muỗng canh đường
  • Vài nhánh lá húng quế
  • 15g rễ cây ngò rí (rau mùi)
  • 1 quả ớt sừng đỏ
  • Vài tép tỏi

Cách làm:

  1. Rửa sạch húng quế và rễ ngò rí.
  2. Thái lát ớt sừng và nhỏ rễ ngò rí.
  3. Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay và xay nhuyễn.
  4. Trước khi đưa ra bát, nêm nếm và điều chỉnh vị theo khẩu phần cá nhân.

Nước chấm mực hấp với húng quế cay có màu xanh tươi mắt và hương vị ngọt dịu và cay cay. Khi kết hợp với mực hấp, chúng sẽ tạo nên một trải nghiệm ẩm thực thú vị và ngon miệng.

Nước chấm húng quế cay

5. Nước Chấm Mực Hấp Với Wasabi

Wasabi là gia vị nổi tiếng đến từ Nhật Bản, rất thích hợp cho các món hải sản nhờ khả năng khử mùi tanh hiệu quả. Nếu bạn yêu thích vị cay mạnh và kích thích của wasabi, thì nước chấm mực hấp này chính là dành cho bạn.

Chuẩn bị:

  • 50g ớt xanh
  • 50g tỏi
  • 4-5 thìa nước cốt chanh
  • 1/2 chén nước mắm
  • 5 muỗng canh đường
  • 4-5 muỗng canh wasabi (tùy khẩu vị)
  • 1/3 cốc nước lọc
  • 1/2 thìa cà phê muối

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch ớt xanh, chanh, và các nguyên liệu khác.
  2. Đặt tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  3. Nếm thử và điều chỉnh vị theo khẩu vị cá nhân.
  4. Bạn có thể thêm wasabi nếu muốn mức độ cay nồng cao hơn.

Nước chấm mực hấp với wasabi sẽ bổ sung hương vị đặc trưng và thú vị cho món ăn của bạn.

Xem thêm  Tỷ Giá 20 Rupees Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam?

Nước chấm wasabi

6. Bí Quyết Pha Chế Nước Chấm Mù Tạt Vàng

Mù tạt vàng mang đến một vị nồng và hơi chua chua, hoàn toàn khác với hương vị cay nồng của mù tạt xanh (wasabi). Mù tạt vàng thường được sử dụng cho các món thịt, nhưng nếu bạn biết cách pha chế và kết hợp các nguyên liệu, mù tạt vàng cũng rất hợp với nước chấm mực hấp. Mù tạt và lòng đỏ trứng gà tạo nên hương vị béo, chua và ngậy, khiến từng miếng mực hấp trở nên thêm ngon miệng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • ½ thìa mù tạt vàng
  • ½ thìa muối (có thể dùng muối tinh hoặc muối hồng)
  • 3 thìa đường
  • 6 quả quất
  • Vài lá chanh
  • 1-2 quả ớt
  • 1 lòng đỏ trứng gà

Bí quyết thực hiện:

  1. Trộn lòng đỏ trứng, muối, mù tạt vàng, và đường trong một chiếc bát, khuấy đều hỗn hợp rồi đưa đi hấp theo phương pháp cách thủy. Bật lửa lớn khoảng 3 phút.
  2. Khi thấy đường và muối tan hết, nước chấm mực hấp sệt lại, thêm nước cốt tắc (3 quả) kèm theo phần vỏ thái nhỏ. Trộn đều và tiếp tục hấp thêm 5 phút cho đến khi hỗn hợp sôi mạnh, sau đó tắt bếp.
  3. Thái lát 3 quả quất còn lại, lá chanh rửa sạch thái nhỏ, ớt sừng thái lát. Cho tất cả vào bát nước chấm. Thêm tiêu xay cho thơm, trộn đều và thưởng thức ngay thôi!

Bí quyết thực hiện nước chấm mực hấp này độc đáo với sự kết hợp của lòng đỏ trứng, và yêu cầu phải hấp cách thủy để chín đều. Món nước chấm này sẽ làm tăng thêm hương vị đậm đà cho mọi món hải sản luộc, hấp, và nướng.

Nước chấm mù tạt vàng

Dưới đây là 6 công thức đơn giản để tạo nên những bát nước chấm hấp dẫn ngay tại nhà, chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc. Hãy biến các món hấp trở nên ngon miệng và khó quên hơn với những ‘vũ khí nhỏ mà có võ’ này!

Xem thêm:

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.