Cây tre trăm đốt

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng xa xôi, có một ông già nông dân có một cô con gái xinh đẹp. Ông già thuê một đầy tớ trai để làm việc trong nhà, nhưng ông ta đã có kế hoạch lợi dụng đầy tớ trai này làm việc miễn phí và sau đó sẽ lấy con gái của ông cho đầy tớ này làm vợ. Đầy tớ trai vui mừng, ông ta làm việc cật lực suốt ba năm, và gia đình ông già ngày càng giàu có.

Tuy nhiên, sau khi giàu có, ông già không còn nhớ đến lời hứa ban đầu nữa. Thay vào đó, ông chủ quyết định kết hôn cho con gái với một người đàn ông giàu có khác trong làng.

Vào ngày cưới sắp tới, ông chủ gọi đầy tớ trai lên để lừa dối anh ta lần nữa. Ông bảo đầy tớ rằng: “Bây giờ, hãy lên núi tìm một cây tre có trăm đốt và mang về làm đũa ăn cưới. Sau đó, tôi sẽ đáp ứng yêu cầu của anh ngay lập tức.”

Đầy tớ trai tin tưởng và lấy dao đi vào rừng. Anh ta tìm khắp nơi, từ rừng này sang rừng khác, nhưng không thể tìm được cây tre nào có đủ trăm đốt. Tràn đầy nỗi buồn, anh ta ngồi xuống, ôm đầu và khóc. Lúc đó, một ông lão bất ngờ xuất hiện. Ông lão có bạc tóc, râu trắng và cầm một cây gậy tre. Ông nói với đầy tớ trai: “Tại sao con lại khóc? Hãy nói cho ta nghe, ta sẽ giúp con.”

Xem thêm  Phương trình điện li của Ba(OH)2

Đầy tớ trai kể lại câu chuyện và những lời lừa dối của ông chủ. Ông lão lắng nghe và sau đó nói: “Con hãy đi chặt đếm đủ trăm cái đốt tre và mang lại đây, ta sẽ giúp con.” Đầy tớ trai làm theo lời dặn của ông lão, ông lão chỉ cho anh ta đọc hai từ: “Khắc nhập, khắc nhập” (vào ngay, vào ngay) ba lần. Khi đọc xong, một trăm khúc tre tự nhiên dính lại với nhau và hình thành một cây tre trẻ với trăm đốt. Đầy tớ trai vui mừng, nhưng cây tre quá dài và anh ta không thể mang về được. Ông lão tiếp tục chỉ dẫn và nói: “Khắc xuất, khắc xuất” (ra ngay, ra ngay) cũng ba lần, khi đó cây tre trăm đốt lại rời ra thành từng khúc.

Đầy tớ trai buộc chặt cây tre lại và cầm đi về nhà. Khi đến nơi, anh thấy hai họ đang ăn uống và vui vẻ, chuẩn bị đón dâu. Lúc đó, anh mới biết ông chủ đã lừa dối mình và đã kết hôn con gái cho người khác. Đầy tớ trai không nói gì, chờ đến lúc nhà trai bắn pháo cưới, anh xếp một trăm khúc tre dài xuống đất, sau đó đọc từ: “Khắc nhập, khắc nhập” và cây tre trở thành một cây tre trăm đốt ngay lập tức. Anh gọi ông chủ đến và tự tin tuyên bố đã tìm ra cây tre. Anh đòi ông chủ thực hiện hứa hôn cho mình. Ông chủ lấy làm lạ khi cầm cây tre lên và đọc: “Khắc nhập, khắc nhập”. Ông ta bị cây tre bám vào và không thể gỡ ra được. Ông thông gia thấy vậy và chạy đến để giúp, nhưng khi ông đọc: “Khắc nhập, khắc nhập”, ông cũng bị cây tre bám vào và không thể thoát ra nữa.

Xem thêm  Những Câu Nói Tích Cực Truyền Cảm Hứng Cho Cuộc Sống Đầy Ý Nghĩa

Hai họ thấy tình hình và không dám lại gần đầy tớ trai nữa. Ông chủ hứa thả con gái cho anh ta, và ông thông gia nhanh chóng xin về nhà. Đầy tớ trai để cho cả hai thề một hồi và sau đó đọc: “Khắc xuất, khắc xuất”, trong khi đó hai ông đã thoát khỏi cây tre. Cây tre trăm đốt cũng trở lại thành trăm khúc như ban đầu.

Mọi người trông thấy và kinh ngạc trước sự thông minh và khéo léo của đầy tớ trai. Ông chủ hả hê gả con gái cho anh ta và từ đó không dám coi thường anh ta nữa.

Đọc thêm tại Centaf