Tháng 2 – Bi kịch của số ngày

Tháng 2, tháng đặc biệt với số ngày khác biệt so với các tháng còn lại. Bạn có muốn khám phá tháng 2 có bao nhiêu ngày theo lịch Dương và lịch Âm hàng năm? Còn rất nhiều điều thú vị khác về tháng này. Hãy cùng tôi khám phá ngay!

1. Tháng 2 có bao nhiêu ngày theo Dương lịch?

Dương lịch được dựa trên sự di chuyển của Trái Đất vòng quanh Mặt Trời, cho nên số ngày trong mỗi tháng sẽ khác nhau. Trong số các tháng, tháng 2 là đặc biệt nhất với số ngày là 28 hoặc 29 tùy từng năm. Tháng hai còn đặc biệt hơn khi chỉ có số ngày nhỏ hơn 30 trong năm. Vậy là bạn đã biết tháng 2 có bao nhiêu ngày Dương lịch rồi đấy!

2. Tháng 2 có bao nhiêu ngày theo Âm lịch?

Âm lịch được tính dựa trên sự vận động của Mặt Trăng xoay quanh Trái Đất. Theo Âm lịch, tháng 2 có 30 ngày. Vậy là bạn cũng đã biết tháng 2 có mấy ngày khi tính theo lịch Âm.

3. Lý giải lý do tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày

Theo các chuyên gia khảo cổ học, tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày là do vẫn áp dụng cách tính của người La Mã cổ đại. Lịch của La Mã được đầu hoàng đế Rome – Romulus ban hành, dựa trên chu kỳ vận động của Mặt Trăng, tương tự lịch Âm của người phương Đông. Ban đầu, lịch này chỉ có 10 tháng và bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc ở tháng 12. Nếu tính theo cách này, tháng 1 và tháng 2 không tồn tại.

Xem thêm  Nghề kế toán - kiểm toán: Những sai lầm phổ biến mà bạn cần biết

Mãi tới năm 731 TCN, hoàng đế Numa Pompilius nhận ra sự không hợp lý của cách tính này, vì vậy ông đã thêm vào 2 tháng nữa. Mỗi tháng thêm có 28 ngày. Vì thế, 1 năm khi được thêm vào tháng 1 và tháng 2 sẽ có 354 ngày. Sau đó, tháng 2 trở thành tháng cuối cùng của năm thay vì tháng 12 như trước đây.

Tuy nhiên, người xưa cho rằng những số chẵn mang lại xui rủi. Vì vậy, hoàng đế đã chọn tháng 2 là tháng cuối cùng của năm với 28 ngày để trở thành số lẻ. Tuy nhiên, sau một thời gian, họ nhận ra việc này không đáp ứng được nhu cầu phản ánh thời tiết trên thực tế. Vì vậy, vậy công việc lịch lại thay đổi và thêm vào 1 tháng nhuận có 27 ngày mỗi 2 năm.

Julius Caesar đã sửa đổi toàn bộ hệ thống lịch vào khoảng năm 45 TCN. Lịch mới vẫn giữ nguyên 12 tháng nhưng lại có thêm ngày vào các tháng. Ngoài ra, tháng 2 được bổ sung thêm 1 ngày mỗi 4 năm 1 lần, để tính toán chính xác theo chu kỳ của Mặt Trời.

4. Truyền thuyết về tháng 2

Tháng 2 là February trong tiếng Anh. Trong tiếng La Tinh, nó có nghĩa là Februarius, có ý nghĩa là thanh trừ. Theo phong tục La Mã, những phạm nhân thường bị hành quyết vào thời điểm tháng 2. Vì thế, từ “Februarius” được dùng để đặt tên cho tháng này nhằm nhắc nhở loài người hãy sống hướng thiện hơn và tránh xa điều ác, điều xấu xa.

Xem thêm  Bộ sưu tập hình ảnh bướm đẹp Full 4K với hơn 999+ hình ảnh sắc nét và sống động

5. Những ngày lễ đặc biệt trong tháng 2

Sau khi bạn đã biết tháng 2 có bao nhiêu ngày theo Dương lịch và Âm lịch, hãy cùng điểm qua một số ngày lễ và ngày đặc biệt trong tháng này:

  • 02/02/1908: Kỷ niệm ngày sinh đồng chí Nguyễn Đức Cảnh
  • 03/02/1930: Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
  • 07/02/1418: Kỷ niệm khởi nghĩa Lam Sơn
  • 08/02/1941: Ngày lãnh tụ Hồ Chí Minh trở về nước để lãnh đạo trực tiếp cách mạng tại Việt Nam
  • 14/02: Ngày lễ tình nhân (Valentine)
  • 15/02/1943: Kỷ niệm ngày mất anh hùng Kim Đồng
  • 27/02/1955: Ngày thầy thuốc Việt Nam

6. Các con giáp gặp nhiều may mắn trong tháng 2

Cùng khám phá các tuổi con giáp gặp nhiều may mắn trong tháng 2:

6.1 Tuổi Ngọ

Người tuổi Ngọ khi bước vào tháng 2 sẽ gặp “quý nhân tam hợp” và “chính ấn tương sinh”. Nhờ có sự trợ giúp này, mọi công việc và kế hoạch đều thuận buồn xuôi gió và dễ thành hiện thực.

6.2 Tuổi Mùi

Người tuổi Mùi trong tháng 2 sẽ bước vào điềm lành “Quê hương Lữ Mã”. Những người này gặp rất nhiều may mắn về mọi khía cạnh trong cuộc sống, đặc biệt là sự nghiệp.

6.3 Tuổi Dậu

Người tuổi Dậu trong tháng 2 được hưởng điềm lành “Thần tài vượng phát”, đồng thời mang lại thuận lợi về mặt tình duyên. Nhờ có quý nhân phù trợ nên mọi việc đơn giản như lòng bàn tay.

6.4 Tuổi Tuất

Người tuổi Tuất khi bước qua tháng 2 sẽ vào điềm lành rất may mắn là “tam tòng tứ đức”. Nhờ vận may lớn này, có những người mở tuyến đường, xây cầu để giúp nâng tầm may mắn của mình.

Xem thêm  Sơ đồ tư duy bài thơ Viếng lăng Bác - Dễ nhớ, ngắn gọn

6.5 Tuổi Hợi

Người tuổi Hợi trong tháng 2 được “quý nhân phù trợ” và “ngồi ăn nằm cạnh”. Do đó, họ làm công việc gì cũng suôn sẻ và dễ dàng đạt được thành công.

7. Những địa điểm du lịch trong tháng 2 cực chill cho bạn

Đã biết là tháng 2 có bao nhiêu ngày, hãy cùng điểm qua những địa điểm du lịch siêu chất lừ cho bạn và người thân:

7.1 Đà Lạt

Đà Lạt là địa điểm không thể bỏ qua vào tháng 2 hàng năm. Thời tiết ở Đà Lạt vào tháng này rất mát mẻ và hoa mai anh đào bao phủ rợp trời thành phố ngàn hoa. Đây là cơ hội sống ảo cực chill cho bạn.

7.2 Sapa

Sapa vào tháng 2 là điểm đến lý tưởng cho những ai thích trải nghiệm khí hậu mát lạnh, sảng khoái. Với nhiệt độ từ 10 độ C và có thể tụt xuống -14 độ C, bạn có thể thưởng thức cảnh quan tuyệt đẹp từ đỉnh Fansipan và đèo Ô Quy Hồ.

7.3 Đài Loan

Đài Loan sở hữu khí hậu rét mướt, nên hoa anh đào thường nở sớm hơn so với các nước khác ở Đông Á. Đến Đài Loan vào tháng 2, bạn sẽ bị cuốn hút bởi khung cảnh hoa anh đào mau hồng và lễ hội đèn trời Bình Khê.

7.4 Ninh Bình

Ninh Bình vào tháng 2 là một vùng đất xanh nhất cả năm. Bạn có thể đi du thuyền khám phá Tràng An, tham quan hang Múa và nhìn ngắm cảnh quan tại Tam Cốc – Bích Động. Đừng quên thưởng thức ẩm thực đặc sản như dê nướng và dê hấp.

8. Giải đáp những câu hỏi thường gặp

Có những câu hỏi nào liên quan đến số ngày trong tháng 2? Hãy tìm lời giải đáp chính xác ở đây.

9. Tổng kết

Hy vọng bài viết về tháng 2 có bao nhiêu ngày theo Dương lịch và Âm lịch ở trên đã giúp bạn tính toán và đưa ra kế hoạch hợp lý nhất cho tháng này. Chúc bạn có một tháng 2 suôn sẻ, thành công và tràn đầy niềm vui.

Đừng quên liên tục theo dõi Centaf để cập nhật những thông tin mới nhất về công nghệ.