Các đoạn văn nghị luận xã hội chọn lọc hay nhất

Tình yêu thương, lòng tự trọng, trung thực, lòng hiếu thảo… đó chính là những truyền thống tốt đẹp của con người, những phẩm chất đáng quý mà ta cần đề cao và nuôi dưỡng. Tuy nhiên, xã hội ngày nay đang phải đối mặt với những tác động tiêu cực, khiến cho những đức tính này ngày càng trở nên quá xa xỉ. Vì vậy, chúng ta cần những đoạn văn nghị luận xã hội nhằm tạo ra những tín hiệu tích cực, khơi dậy những giá trị đích thực. Dưới đây là những đoạn nghị luận được chọn lọc một cách kỹ càng, giúp các em học sinh đạt điểm cao trong các bài kiểm tra viết đoạn văn nghị luận xã hội.

Nghị luận xã hội về tình yêu thương

Lòng yêu nước là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Ý nghĩa của lòng yêu nước thật bao la. Lòng nhân ái là một trong những phẩm chất đáng quý của con người. Lòng nhân ái giúp con người biết quan tâm, yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh. Đối với dân tộc Viет Nam, lòng yêu nước tồn tại trong tất cả người dân. Mỗi con người ai cũng có những thế mạnh riêng, những phẩm chất tốt đẹp riêng của bản thân mình. Mỗi con người sinh ra đều có đặc điểm, cá tính và sứ mệnh riêng của mình. Lòng tự trọng sẽ là đức tính căn bản và cần thiết để mỗi con người thực hiện điều đó. Mỗi con người ai cũng có những thế mạnh riêng, những phẩm chất tốt đẹp riêng của bản thân mình. Mỗi con người sinh ra đều có đặc điểm, cá tính và sứ mệnh riêng của mình. Trong cuộc sống, mỗi chúng tự ý thức được những giá trị tốt đẹp của bản thân; coi trọng và giữ gìn phẩm cách, danh dự đó và phát triển nó ngày càng tốt đẹp hơn mà không chạy theo bất kì ai hay bất kì một chuẩn mực nào.

Nghị luận xã hội về trung thực

Trung thực là một đức tính quý báu mà bất cứ ai trong cuộc đời cũng đều mong muốn có cho mình. Trung thực chính là lối sống ngay thẳng, không bao giờ nói sai sự thật, luôn đứng về lẽ phải, bảo vệ công bằng. Trung thực là không dối trá, sống đúng lương tâm mình. Trung thực giúp ta nhìn nhận đúng năng lực của bản thân, từ đó không ngừng hoàn thiện những thiếu sót, sai lầm. Trung thực giúp chúng ta kiềm chế cảm xúc, không kiêu ngạo, tự mãn trước những vinh quang của bản thân.

Nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo

Hiếu thảo là một trong những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Hiếu thảo là tấm lòng biết ơn, kính trọng sâu sắc của bậc con cháu đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Lòng hiếu thảo được biểu hiện bằng những tình cảm, hành động cụ thể trong cuộc sống hàng ngày.

Nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Mỗi con người sinh ra đều có đặc điểm, cá tính và sứ mệnh riêng của mình. Không một ai là giống nhau, chính vì thế, chúng ta hãy hiểu được giá trị của bản thân mình và phát huy những thế mạnh của bản thân. Lòng tự trọng sẽ là đức tính căn bản và cần thiết để mỗi con người thực hiện điều đó.