Trong y học cổ truyền, lươn được xem là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, với vị ngọt, có tác dụng bổ gan, tỳ thận, không độc và được coi như một loại thuốc tốt. Vậy liệu phụ nữ sau khi sinh có thể ăn lươn hay không? Đâu là những loại thực phẩm tốt cho phụ nữ sau sinh? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Thành phần dinh dưỡng của lươn
Với giá trị dinh dưỡng cao cùng hương vị thơm ngon, thịt lươn có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như cháo lươn, gỏi lươn, miến lươn… Thịt lươn cung cấp các chất dinh dưỡng sau đây cho mỗi 100g:
- 18,7g protein
- 0,9g chất béo
- 150mg phospho
- 39mg canxi
- 1,6mg sắt
- 0,05g cholesterol
- 285 calo
Ngoài ra, thịt lươn còn chứa các loại vitamin như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin D, vitamin PP và một số khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Với thành phần dinh dưỡng đa dạng như vậy, thịt lươn được xem là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng cho mọi đối tượng, bao gồm cả người già, người bệnh và trẻ nhỏ.
Phụ nữ sau sinh có thể ăn lươn không?
Thịt lươn có thể chế biến thành nhiều món ăn dinh dưỡng, đặc biệt là phù hợp với những người mới hồi phục sau khi ốm, cũng như những người có thể trạng yếu. Tuy nhiên, liệu phụ nữ sau sinh có thể ăn lươn hay không?
Lươn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, ôn dưỡng, kiện tỳ, khử phong, thông lạc, bổ gan và thận. Ngoài ra, lươn còn có khả năng chữa suy thận, đau lưng, chữa đau mỏi lưng, gối và cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể.
Tuy nhiên, những chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng phụ nữ sau sinh không nên ăn quá nhiều lươn. Lý do là vì lươn có tính hàn, nếu ăn quá nhiều có thể gây ra tình trạng lạnh bụng và khó tiêu. Hơn nữa, lươn có một vị tanh, mặc dù không gây mất sữa nhưng có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ nếu ăn thường xuyên.
Dưới đây là một số điều mà các bà mẹ sau sinh cần lưu ý khi ăn lươn:
- Không nên kết hợp ăn lươn với các loại thực phẩm như thịt chó, rau kinh giới, rau bina…
- Nấu chín kỹ thịt lươn trước khi ăn bằng cách nấu chín, ninh nhừ, hấp cách thủy… Trong thịt lươn có thể có một loại ấu trùng ký sinh có khả năng chịu nhiệt độ cao. Do đó, ấu trùng này có thể sống và đi vào hệ tiêu hóa của người nếu thịt lươn không được nấu chín.
- Cẩn thận khi mua lươn: Nên chọn lựa lươn kỹ càng, không mua lươn bị ươn hoặc lươn đã chết. Cẩn thận vì các hợp chất protein trong thịt lươn có khả năng chuyển hóa thành chất độc histamine khi lươn chết, làm hại sức khỏe và thậm chí gây ngộ độc.
Gợi ý một số thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh
Ngoài lươn, còn có rất nhiều loại thực phẩm khác được khuyên dùng cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh. Dưới đây là một số gợi ý cho thực đơn của bà mẹ sau sinh:
Phụ nữ sau sinh nên ăn cá hồi
Cá hồi là một trong các loại cá béo có chứa nhiều DHA, chất này không chỉ có lợi cho sự phát triển hệ thần kinh của bé mà còn giúp ngăn ngừa chứng trầm cảm ở mẹ sau sinh.
Tuy nhiên, cá hồi có thể chứa một lượng rất nhỏ thủy ngân. Theo các chuyên gia khuyên, mẹ chỉ nên ăn khoảng 360g cá hồi mỗi tuần để đảm bảo không gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé.
Các loại sữa ít béo
Đối với phụ nữ sau sinh, sữa là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày. Sữa cung cấp một lượng lớn vitamin D và canxi, giúp tăng cường sức mạnh xương khớp của mẹ và có tác dụng tích cực đến quá trình phát triển xương của bé. Bên cạnh đó, sữa còn cung cấp protein và các loại vitamin khác cho mẹ.
Thịt bò nạc
Thịt bò nạc là một loại thực phẩm có tác dụng tăng cường năng lượng cho mẹ sau sinh rất tốt. Thịt bò cung cấp sắt, protein và vitamin B12 cần thiết cho mẹ. Việc bổ sung thịt bò vào khẩu phần ăn của phụ nữ sau sinh không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho mẹ mà còn đảm bảo cho bé phát triển khỏe mạnh.
Các loại cây họ đậu
Các loại cây đậu như đậu đen hay đậu bầu dục chứa nhiều sắt, đây là loại thực phẩm rất thích hợp cho mẹ sau sinh. Ngoài ra, các loại cây họ đậu còn cung cấp protein thực vật tốt cho mẹ cho con bú và cả người ăn chay.
Trứng
Trứng là nguồn cung cấp protein cao và các acid amin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, trứng còn chứa vitamin, khoáng chất và một lượng choline dồi dào. Do đó, trứng đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày của phụ nữ sau sinh và là một thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn của mẹ bỉm.
Rau củ quả
Một số loại rau củ và trái cây như quả việt quất, cam và các loại rau xanh như bông cải xanh, rau bina có hàm lượng vitamin, khoáng chất cao. Chúng có tác dụng tốt cho sức khỏe của mẹ và bé, cung cấp năng lượng, vitamin và chất chống oxy hóa.
Mẹ sau sinh cần uống đủ nước
Phụ nữ sau sinh có nguy cơ mất năng lượng cao vì phải cho con bú. Lúc này, nước là nguồn duy trì năng lượng và cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể sản xuất sữa. Do đó, mẹ sau sinh cần chú ý uống đủ nước để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Bên cạnh nước lọc, mẹ cũng có thể bổ sung nước bằng cách uống các loại nước trái cây, sữa và các đồ uống khác.
Tóm lại, mặc dù lươn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, mẹ sau sinh chỉ nên ăn một cách vừa đủ, đúng liều lượng và bổ sung thêm các chất từ nhiều loại thực phẩm khác. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Phụ nữ sau sinh có thể ăn lươn không?” và biết thêm về các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Chúc bạn nhiều sức khỏe!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Vinmec.com