Cách nấu Xôi Hạt Sen Đậu Xanh: Món ăn quyến rũ đậm đà từ Centaf

Cách Nấu Xôi Hạt Sen đậu Xanh
Video cách nấu xôi hạt sen đậu xanh

Hương vị béo ngậy và quyến rũ của xôi đậu xanh là điểm đặc sắc mà Centaf muốn chia sẻ trong bài viết hôm nay. Cùng ad vào bếp để khám phá cách nấu xôi đậu xanh hạt sen ngon và đơn giản như thế nào nhé.

Nguyên liệu để chế biến xôi đậu xanh hạt sen thơm ngon

  • Gạo nếp: 500g – Nguyên liệu quan trọng để tạo ra độ ngon và độ dẻo cho xôi đậu xanh hạt sen. Hãy cùng thực hiện và trải nghiệm ngay!
  • Hạt sen tươi tinh: 200g – Nguyên liệu đặc biệt để tạo thêm hương vị tươi mới cho xôi đậu xanh hạt sen
  • Đậu xanh cà hấp dẫn: 100g – Sự kết hợp hoàn hảo với hạt sen, tạo ra hương vị độc đáo và hấp dẫn cho xôi đậu xanh
  • Dừa nạo sợi mềm mại: 50g – Điểm nhấn làm cho xôi đậu xanh hạt sen thêm thơm ngon và cuốn hút
  • Nước cốt dừa đậm đà: 50ml – Chất liệu quan trọng để tạo hương vị béo ngậy và ngon miệng cho xôi đậu xanh hạt sen
  • Đường phù hợp: 20 – 30g – Lượng đường vừa đủ để làm cho xôi đậu xanh hạt sen thêm phần ngọt ngào
  • Muối tiêu chuẩn: 5g – Một chút muối để làm nổi bật hương vị đặc trưng của xôi đậu xanh hạt sen
Xem thêm  Bún Thái Ngon - Khám phá những Quán Bún Thái Chua Cay ở TP.Hồ Chí Minh

Cách thực hiện bước nấu xôi đậu xanh hạt sen thơm ngon

Bước 1: Chuẩn bị gạo và đậu xanh theo cách thông thường

Gạo nếp được ngâm nước từ 6 – 8 tiếng hoặc qua đêm, sau đó đổ ra rổ để ráo. Đậu xanh được ngâm nước 3 – 4 tiếng để mềm, sau đó vớt ra để ráo. Công đoạn này giúp gạo và đậu mềm dẻo, giúp món xôi nhanh chín hơn.

Hạt sen tươi sau khi tách ra từ gương sen, lột vỏ cứng và bóc lớp màng mỏng bên ngoài. Sử dụng que nhọn để đẩy tim sen ra ngoài. Rửa hạt sen với nước muối loãng và để ráo.

Bước 2: Nấu xôi
Gạo và đậu xanh sau khi ngâm nở, đem vo nhẹ nhàng một lần nước, xóc để ráo. Cho gạo, đậu xanh và hạt sen vào thố lớn, thêm 5g muối rồi trộn đều để hỗn hợp ngấm muối, tạo thêm hương vị đậm đà cho xôi.

Chuẩn bị xửng hấp (chõ đồ xôi), đặt hỗn hợp lên xửng, đậy kín nắp và hấp khoảng 20 – 25 phút.

Thêm 20g đường vào chén nước cốt dừa, khuấy nhẹ cho đường tan. Dùng 20g đường để trộn đều với phần dừa nạo.

Xôi đã hấp 20 phút, mở nắp và kiểm tra hạt sen. Sau đó, thêm dừa nạo vào và trộn đều. Rưới hỗn hợp nước cốt dừa vào xôi, đánh tơi ra và tiếp tục đun xôi thêm 15 phút để hạt xôi ngấm nước cốt dừa, căng mọng.

Xem thêm  Thuốc Anti@21: Giải pháp hiệu quả cho phụ nữ sau phẫu thuật và chấn thương

Bước 3: Làm muối mè
Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ lụa, giã nhẹ. Trộn 3 muỗng đậu phộng rang với 3 muỗng mè rang, dùng chày giã nhẹ để hòa quyện. Thêm 3 muỗng cà phê đường cát trắng và 1 muỗng cà phê muối, trộn đều. Muối mè có thể bỏ vào hũ thủy tinh để dùng dần.

Muối mè đã sẵn sàng, bạn chỉ cần thưởng thức xôi mềm dẻo này kèm theo muối mè và các món như ruốc, thịt quay, giò chả hoặc hành phi.

Với cách nấu xôi đậu xanh như trên, bạn sẽ có hạt nếp mềm dẻo, vị ngọt bùi từ đậu xanh và hạt sen hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy, tạo nên một món ăn hấp dẫn và lôi cuốn.

Rất tiếc, bài viết không thể hiển thị video hướng dẫn cụ thể. Vui lòng truy cập trang web của Centaf để xem video hướng dẫn.

Thời gian chuẩn bị: 30 phút

Thời gian nấu ăn: 40 phút

Tổng thời gian nấu ăn: 70 phút

Phục vụ cho: 4 người

Thích hợp ăn vào bữa: sáng, trưa, tối

Xuất xứ: Việt Nam

Calories trong món ăn: 300 calories

Dưới đây là cách nấu xôi đậu xanh hạt sen ngon cho bữa sáng mà Centaf muốn chia sẻ với mọi người trong bài viết ngày hôm nay. Chúc mọi người thành công và may mắn!

Tác giả: Xuân Thủy Lợi

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.