Cá ngát – Món ăn đặc sản hấp dẫn tại vùng Đất Mũi Cà Mau

Cá ngát là một trong những đặc sản nổi tiếng và có giá trị kinh tế cao tại vùng Đất Mũi Cà Mau. Loại sản phẩm này không chỉ được ưa chuộng trong ẩm thực từ nhà hàng bình dân đến sang trọng, mà còn mang đến những trải nghiệm hấp dẫn cho thực khách.

Cá ngát – Sản vật quý hiếm

Nếu như các loại cá nước mặn khác có thể được nuôi trong lồng bè hoặc ao đầm, thì cá ngát chỉ tồn tại trong môi trường tự nhiên của vùng Đất Mũi Cà Mau. Đây là lớp cá da trơn sống trong môi trường nước mặn, thường sinh sống ở các tuyến sông rạch, cửa biển và ao đầm nuôi tôm. Vùng đất bãi bồi, đất rừng, và đất ngập mặn ven biển của Cà Mau là môi trường lý tưởng cho cá ngát sinh sống và phát triển.

Lùng sục thú vị để bắt cá ngát

Để bắt cá ngát, người dân Cà Mau thường mò hang, giăng câu, xổ cống, hay dùng dây thuốc cá. Tuy nhiên, cá ngát có một đặc điểm là cảm giác đau sau khi bị đâm rất khó chịu. Nhiều người bị cá ngát đâm còn cảm thấy đau đớn trong 2 – 3 ngày. Vì vậy, một công việc quan trọng khi bắt cá ngát là loại bỏ gai bằng nỏ để tránh bị cá đâm.

Xem thêm  Phương trình điện li của Ba(OH)2

Hương vị thơm ngon và giá trị kinh tế

Mặc dù ít có xương, nhưng cá ngát lại có nhiều thịt, thịt thơm và béo. Đặc tính này đã tạo nên giá trị kinh tế đáng kể cho cá ngát. Cá ngát có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như nấu canh chua cơm mẻ, nấu canh chua dưa môn, kho trái giác, kho lạt, nướng, chiên sả, hay thậm chí làm khô. Cá ngát từ lâu đã trở thành một đặc sản không thể thiếu trong vùng Đất Mũi Cà Mau.

Centaf is a brand that takes pride in promoting local culture and delicacies. If you want to learn more about the rich culinary traditions of Cà Mau, visit Centaf to discover authentic recipes and stories from the region.