Hướng dẫn viết sổ đoàn viên mới nhất 2023

Hướng dẫn viết sổ đoàn viên mới nhất 2023

Hoatieu.vn xin gửi tới bạn đọc bài viết hướng dẫn viết sổ đoàn viên cập nhật 2023 cho đoàn viên mới để bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết hướng dẫn bạn đọc cách viết lý lịch bản thân, cách viết đơn xin vào đoàn trong sổ đoàn viên, cách viết sổ đoàn, nơi kết nạp đoàn ghi ở đâu trong sổ đoàn, cách viết sổ đoàn viên mẫu hồng, cách viết sổ đoàn viên mẫu xanh… Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết để có thể hiểu rõ hơn về cách viết sổ đoàn tại đây.

Sổ đoàn viên là sổ mà mỗi đoàn viên khi tham gia vào Chi đoàn sẽ được cấp để nhằm mục đích có thể khai báo các nội dung cần thiết giúp Chi đoàn có thể theo dõi và ghi chú quá trình rèn luyện của Đoàn viên Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Vậy viết sổ đoàn như thế nào? Hiện nay nhiều học sinh, sinh viên vẫn chưa biết cách viết sổ đoàn viên, cách ghi sổ đoànsao cho đúng và đầy đủ thông tin. Dưới đây Hoatieu.vn sẽ giới thiệu cho các bạnsổ đoàn viên là gì, cách viết sổ đoàn, điều kiện, thủ tục kết nạp Đoàn viên chi tiết để các bạn tham khảo.

 • Mẫu danh sách đoàn viên ưu tú tham dự lớp tìm hiểu về đảng
 • Mẫu danh sách đoàn viên ưu tú đủ điều kiện giới thiệu phát triển đảng
 • Mẫu danh sách đoàn viên ưu tú chưa đủ điều kiện phát triển đảng
Cách viết sổ đoàn viên mẫu hồng, mẫu xanh
Cách viết sổ đoàn viên mẫu hồng, mẫu xanh

1. Điều kiện và thủ tục kết nạp Đoàn viên

Điều kiện kết nạp Đoàn viên

Thanh niên Việt Nam tuổi từ 16 đến 30, tích cực học tập, lao động và bảo vệ Tổ quốc, được học và tán thành Điều lệ Đoàn, tự nguyện hoạt động trong một tổ chức cơ sở của Đoàn, có lý lịch rõ ràng đều được xét kết nạp Đoàn.

Thủ tục kết nạp Đoàn viên

 • Thanh niên vào Đoàn tự nguyện viết đơn, báo cáo lý lịch của mình với Đoàn
 • Được nghiên cứu Điều lệ Đoàn và được trang bị những hiểu biết cơ bản về Đoàn trước khi kết nạp
 • Được một đoàn viên như cùng công tác ít nhất là 3 tháng giới thiệu.

+ Đối với đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh thì do tập thể chi đội giới thiệu.

+ Đối với hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam thì do tập thể chi hội giới thiệu.

Được hội nghị chi đoàn xét đồng ý kết hợp với sự biểu quyết tán thành của quá nửa (1/2) so với tổng số đoàn viên có mặt tại hội nghị và được Đoàn cấp trên trực tiếp ra quyết định chuẩn y.

Hình ảnh minh họa Đoàn viên
Sổ đoàn viên có vai trò rất quan trọng

2. Sổ đoàn viên là gì?

Sổ đoàn viên là sổ mà mỗi đoàn viên khi tham gia vào Chi đoàn sẽ được cấp để có thể khai báo các nội dung cần thiết giúp Chi đoàn có thể theo dõi và ghi chú quá trình rèn luyện của Đoàn viên Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Hiện nay, sổ đoàn viên được ban hành theo mẫu do Ban Bí thư Trung ương Đoàn và cấp cho riêng mỗi đoàn viên.

3. Sổ đoàn viên có quan trọng không?

Như chúng ta đã biết, mỗi đoàn viên Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đều có vị trí hết sức quan trọng đối với Đảng, Nhà nước và quần chúng nhân dân. Những con người đứng trong đội ngũ đoàn viên Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh sẽ có trách nhiệm cần phải tự xây dựng cho bản thân mình lối sống lành mạnh, cần kiệm, trung thực và ích cực lao động, công tác, học tập và bảo vệ Tổ quốc.

Xem thêm  Cách giúp bạn an ủi người có chuyện không vui

Cùng với đó thì các đoàn viên Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phải luôn luôn phấn đấu vì lý tưởng của Đảng và Bác Hồ. Tích cực học tập, lao động rèn luyện, tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Gương mẫu chấp hành và vận động thanh, thiếu niên thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Các đoàn viên Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cần tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và chính quyền. Chấp hành Điều lệ Đoàn và các nghị quyết của Đoàn; tích cực tuyên truyền về tổ chức Đoàn trong thanh niên; sinh hoạt đoàn và đóng đoàn phí đúng quy định.

Sổ đoàn viên có vai trò hết sức quan trọng. Sổ đoàn viên được tạo lập nhằm mục đích có thể cho biết được lý lịch cá nhân của mỗi đoàn viên. Sổ đoàn viên sẽ cho ta biết những thông tin cơ bản và chính xác của mỗi đoàn viên. Đoàn viên Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh khi khai báo sẽ chịu trách nhiệm trước những thông tin đưa ra của mình đối với Chi đoàn.

Không chỉ vậy, sổ đoàn viên còn có vai trò giúp theo dõi được quá trình hoạt động của từng Đoàn viên Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Đứng trong bất kỳ tổ chức nào cũng có những quy định và cần được theo dõi. Chi đoàn sẽ nhận xét được xét ưu, khuyết điểm, khen thưởng, kỷ luật và kết quả phân loại đoàn viên vào sổ của từng đoàn viên để nhằm mục đích có thể thông qua đó đánh giá quá trình hoạt động của Đoàn viên trong từng năm sinh hoạt.

4. Vai trò sổ đoàn viên

Đoàn viên có vị trí hết sức quan trọng đối với Đảng, Nhà nước và quần chúng nhân dân. Những con người đứng trong đội ngũ đoàn viên cần xây dựng cho bản thân mình lối sống lành mạnh, cần kiệm, trung thực và ích cực lao động, công tác, học tập và bảo vệ Tổ quốc. Luôn luôn phấn đấu vì lý tưởng của Đảng và Bác Hồ. Tích cực học tập, lao động rèn luyện, tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Gương mẫu chấp hành và vận động thanh, thiếu niên thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và chính quyền. Chấp hành Điều lệ Đoàn và các nghị quyết của Đoàn; tích cực tuyên truyền về tổ chức Đoàn trong thanh niên; sinh hoạt đoàn và đóng đoàn phí đúng quy định.

Sổ đoàn viên có vai trò hết sức quan trọng. Sổ đoàn viên cho biết được lý lịch cá nhân của mỗi đoàn viên. Đây là những thông tin cơ bản và chính xác của mỗi đoàn viên. Đoàn viên khi khai báo sẽ chịu trách nhiệm trước những thông tin đưa ra của mình đối với Chi đoàn.

Không chỉ vậy, sổ đoàn viên giúp theo dõi được quá trình hoạt động của từng Đoàn viên. Đứng trong bất kỳ tổ chức nào cũng có những quy định và cần được theo dõi. Chi đoàn sẽ nhận xét được xét ưu, khuyết điểm, khen thưởng, kỷ luật và kết quả phân loại đoàn viên vào sổ của từng đoàn viên để đánh giá quá trình hoạt động của Đoàn viên trong từng năm sinh hoạt.

Xem thêm  Cây tre trăm đốt

5. Cách viết sổ đoàn viên

Hướng dẫn viết sổ đoàn viên

Cách viết sổ đoàn viên mẫu hồng mới nhất năm 2023 cũng tương tự như cách viết sổ đoàn viên mẫu xanh, không có gì khác nhau nhiều, chi tiết cách ghi sổ đoàn viên như sau:

1. Trang bìa: Không ghi

2. Trang 1:

– Họ và tên: (Ghi đầy đủ bằng chữ in hoa). Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

– Địa chỉ: (Ghi đầy đủ địa chỉ nhà mình). VD: Số 113, Tổ 4, Bình Thạnh, Bình Khánh, Cần Giờ, TPHCM

3. Người xin vào đoàn tự giới thiệu (trang 10):

Họ và tên đang dùng: (Ghi đầy đủ họ tên bằng chữ in hoa). Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

– Họ và tên khai sinh: (Ghi đầy đủ họ tên bằng chữ in hoa). Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Sinh ngày: (Ghi đầy đủ ngày/tháng/năm). Ví dụ: 19/05/2003

– Quê quán: (Ghi nơi mình sinh ra). Ví dụ: TPHCM

– Nơi ở hiện nay: (Ghi đầy đủ địa chỉ nhà mình). VD: Số 113, Tổ 4, Bình Thạnh, Bình Khánh, Cần Giờ, TPHCM

– Dân tộc: (Kinh, Kherme,……). Tôn giáo: (nếu có thì ghi ra, không có thì ghi “không”)

– Thành phần gia đình: (không ghi).

– Nghề nghiệp bản thân: Học sinh

– Trình độ: + Văn hoá: (Đang học lớp nào ghi lớp đó). Ví dụ: 10/12; 11/12; 12/12

+ Chuyên môn, nghiệp vụ: (Bỏ trống)

+ Lý luận chính trị: (trường hợp đã học xong 6 bài lý luận chính trị thì ghi là “6 bài lý luận chính trị”; trường hợp chưa học thì để trống)

– Ngoại ngữ: (Ghi những chứng chỉ ngoại ngữ đã đạt được, nếu không có thì để trống)

– Tình hình sức khỏe: (ghi rõ tình trạng sức khoẻ hiện tại, bệnh mãn tính (nếu có))

– Đã đi nước ngoài nào, lý do:…..(có thì ghi ra, không thì để trống)

– Quan hệ gia đình, xã hội:

+ Bố mẹ đẻ (họ tên, tuổi, hiện nay làm gì, ở đâu).

Ví dụ :

 • Bố đẻ: Nguyễn Văn B; 40 tuổi; Nghề nghiệp: Nông dân; Địa chỉ thường trú: VD: Số 113, Tổ 4, Bình Thạnh, Bình Khánh, Cần Giờ, TPHCM
 • Mẹ đẻ: Lê Thị C; 40 tuổi; Nghề nghiệp: buôn bán nhỏ; Địa chỉ thường trú: VD: Số 113, Tổ 4, Bình Thạnh, Bình Khánh, Cần Giờ, TPHCM

+ Vợ hoặc chồng, các con (họ tên, tuổi, hiện nay làm gì, ở đâu) (để trống)

+ Anh chị em ruột ( họ tên, tuổi, hiện nay làm gì, ở đâu ). Ví dụ:

 • Anh ruột: Nguyễn Văn D; Tuổi: 35; Nghề nghiệp: Công an; Địa chỉ thường trú: VD: Số 113, Tổ 4, Bình Thạnh, Bình Khánh, Cần Giờ, TPHCM

– Bản thân:

+ Quá trình công tác:

Từ năm … đến năm… học trường tiểu học ……………………,Cần Giờ, TPHCM

Từ năm … đến năm… học trường THCS ………………………,Cần Giờ, TPHCM

Từ năm …đến nay: học trường THPT Bình Khánh, Cần Giờ, TPHCM.

+ Khen thưởng (ghi ra nếu có, không thì để trống)

+ Kỷ luật: (ghi ra nếu có, không thì để trống)

+ Năng khiếu (ghi ra nếu có, không thì để trống)

+ Sở trường (ghi ra nếu có, không thì để trống)

6. Đơn xin vào đoàn

7. Nhận xét ưu khuyết điểm của đoàn viên

Cuối năm, Đoàn viên sẽ hoàn thiện bản kiểm điểm Đoàn viên để nhận xét những ưu điểm, phẩm chất, đạo đức lối sống, những khuyết điểm còn tồn tại của bản thân để từ đó đưa ra phương hướng khắc phục. Tham khảo chi tiết tại:

 • Mẫu bản kiểm điểm Đoàn viên 2023 mới nhất
Xem thêm  Top 41 các món ốc ngon rất được các quán nhà hàng ưa chuộng

8. Vai trò, trách nhiệm của người Đoàn viên

Được đứng trong tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là niềm vinh dự, tự hào lớn lao của mỗi Đoàn viên. Và mỗi đoàn viên cũng phải có trách nhiệm thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ của tổ chức đoàn, cụ thể:

Một là: Phấn đấu theo mục tiêu lý tưởng của Đảng và Bác Hồ. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh do Đảng, Bác Hồ sáng lập và rèn luyện, do đó, trong bất cứ hoàn cảnh nào, Đoàn luôn lấy mục tiêu, lý tưởng của Đảng và Bác Hồ làm mục tiêu phấn đấu của mình, đó là: Phấn đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội và vì mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh”. Tích cực học tập và rèn luyện, tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hai là: Phát huy chức năng Đoàn là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên.

Mỗi đoàn viên có trách nhiệm phát huy chức năng Đoàn là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, vì thanh niên, định hướng cho thanh niên đến với lý tưởng của Đảng của dân tộc, xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Ba là: Tiên phong trong việc thực hiện các phong trào hành động cách mạng. Tích cực tham gia thực hiện xuất sắc các nội dung của phong trào thanh niên xung kích trong phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Tạo điều kiện cho thanh niên phát huy tài năng với tinh thần trách nhiệm cao các phong trào phát triển kinh tế – xã hội, đóng góp tích cực cho tập thể và cộng đồng.

Bốn là: Chăm lo, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho thanh niên.

Mỗi đoàn viên có trách nhiệm phát huy vai trò của tổ chức Đoàn, trong đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, giúp cho thanh niên bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp, giúp cho thanh niên tự khẳng định bản thân trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tạo điều kiện cho thanh niên rèn luyện, phấn đấu, tiến bộ.

Năm là: Tích cực tham gia công tác xây dựng Đoàn

Tuyên truyền, giáo dục cho thanh niên nhận thức, hiểu biết cơ bản về Đoàn, giúp đỡ họ rèn luyện phấn đấu trở thành đoàn viên. Liên hệ mật thiết với thanh niên, tích cực xây dựng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Sáu là: Tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể nhân dân.

Mỗi đoàn viên gương mẫu chấp hành đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, chấp hành điều lệ, các Nghị quyết của Đoàn, sinh hoạt và đóng đoàn phí đúng qui định. Đặc biệt mỗi đoàn viên thanh niên cần nỗ lực học tập, rèn luyện tham gia hưởng ứng cuộc vận động: “Đoàn viên phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, góp phần quan trọng vào chủ trương liên tục bổ sung lực lượng trẻ có chất lượng cao cho Đảng.

Tham khảo chi tiết tại:

 • Nhiệm vụ và quyền hạn của người đoàn viên

Trên đây HoaTieu.vn đã cung cấp thông tin hữu ích và hướng dẫn chi tiết để các bạn có thể tự hoàn thành sổ đoàn viên và mẫu đơn xin vào đoàn của mình. Trong quá trình viết sổ đoàn viên, nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giúp đỡ kịp thời.

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục giáo dục đào tạo trong mục biểu mẫu nhé.