Cái nịt: Ý nghĩa và nguồn gốc của cụm từ ‘còn cái nịt’

Cái nịt: Ý nghĩa và nguồn gốc của cụm từ 'còn cái nịt'

Bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ ‘còn cái nịt’ chưa? Nếu bạn là một người thường xuyên truy cập mạng xã hội, chắc chắn sẽ không còn xa lạ với cụm từ này. Vậy cái nịt là gì? Vì sao lại có cụm từ này trở thành một trào lưu hot? Hãy cùng khám phá nhé.

1. Cái nịt là gì?

Cái nịt là một từ địa phương, chỉ xác định ở một vùng miền cụ thể nên có lẽ sẽ mới với nhiều bạn. Đây là một giải thích ngắn gọn về ý nghĩa của từ “cái nịt”.

Cái nịt là gi?

 • Ở miền Bắc, cái nịt được hiểu là dây chun buộc, dây buộc tóc hoặc dây chun buộc cọc tiền. Trong khi ở miền Nam, nịt là dây lưng hoặc dây để đeo vào quai quần.
 • Từ “nịt” dưới dạng động từ còn có nghĩa là buộc, bó sát, ví dụ như: nịt bụng, nịt ống quần.

2. Còn cái nịt là gì?

Hiện nay, cụm từ “còn cái nịt” đang là một trào lưu hot trên mạng xã hội và được rất nhiều người sử dụng. Chúng ta có thể giải thích hoặc hiểu cụm từ này như sau:

 • Theo nghĩa đen: “Còn cái nịt” đơn giản chỉ là chỉ còn đúng một sợi dây nịt.
 • Theo nghĩa bóng: “Còn cái nịt” hiểu là mất hết, mất sạch chẳng còn gì, chỉ còn lại duy nhất cái nịt (không có giá trị).
Xem thêm  Phản ứng nhiệt nhôm: Al + Fe2O3 → Al2O3 + Fe

Tóm lại, cụm từ “còn cái nịt” được sử dụng để ám chỉ chúng ta không còn gì có giá trị, mất hết.

Cụm từ còn cái nịt có nhiều nghĩa

3. Nguồn gốc cụm từ còn cái nịt

Cụm từ “còn cái nịt” bắt nguồn từ một video trên TikTok của Tiến Bịp – một người thường xuyên livestream trên mạng xã hội để thảo luận về các vấn đề xã hội, tệ nạn hoặc đơn giản chỉ là một đoạn video nói về đạo lý.

Trong video này, anh ta cho rằng nếu ai đó đánh rơi một số tiền lớn ở đường phố thì người bị rơi tiền sẽ chỉ nhận lại duy nhất cái “nịt”. Những người nhặt được tiền và trả lại cho người mất mới là “không thể nuốt trôi được tiền”.

Đoạn video này cũng nhấn mạnh rằng:

 • Nếu bạn đút túi tiền, có nghĩa là tham lam.
 • Nếu bạn trả lại tiền, có nghĩa là ngây thơ hoặc do bạn không thể tiêu, không thể nuốt trôi số tiền đó nên phải trả lại.
 • Ví dụ bản thân, Tiến Bịp cho biết nếu anh ta nhặt được 20K, anh ta chắc chắn sẽ trả lại ngay. Nhưng nếu anh nhặt được 20 triệu, thì chỉ còn cái nịt thôi (ở đây có thể hiểu là thay vì tham lam lấy hết tiền thì anh vẫn tìm cách trả lại cho người mất, coi như vẫn tìm được một cái gì đó cho đỡ tiếc).

4. Cụm từ còn cái nịt phổ biến như thế nào?

Cách phát âm cụm từ còn cái nịt

 • Từ “nịt” được phát âm với thanh nặng, tạo cảm giác đột ngột và nhấn mạnh hơn so với âm thanh khác.
 • Tiến Bịp sử dụng từ “nịt” ở cuối các câu để tạo ấn tượng trong phần kết của video. Nếu anh ta sử dụng cụm từ “còn cái dây chun” thì video này sẽ không trở thành hiện tượng.
Xem thêm  Đề thi cuối kì 2 môn Khoa học lớp 4 : Động vật cần gì để sống?

Người có tầm ảnh hưởng không chỉ được đo bằng số lượng người theo dõi, mà còn bằng sự ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực mà họ mang đến cho xã hội. Ngay cả khi việc gọi Tiến Bịp là một người có tầm ảnh hưởng có thể hơi quá, quan trọng là những gì ý nghĩa mà họ mang lại.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng đối với cộng đồng livestream và các tiktoker khác, Tiến Bịp và Huấn Hoa Hồng là những người có cách nói chuyện khôi hài và được nhiều người theo dõi.

5. Khi nào nên sử dụng cụm từ còn cái nịt?

Trên mạng xã hội, cụm từ “còn cái nịt” đang được sử dụng rộng rãi. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Còn tiền không ta vay 10 triệu? => Còn cái nịt.
 • Người yêu chia tay có đòi quà không? => Đúng cái nịt.

Một trong những kỹ thuật gây hài là tự chế nhạo bản thân hoặc tạo ra một câu chuyện gần gũi nhưng bất ngờ, thoát khỏi khuôn mẫu. Trong trường hợp này, Tiến Bịp không cố ý phát ngôn mà đó là một câu đùa có yếu tố kỹ thuật gây hài. Anh ta tự chế nhạo bản thân vì tham lam và mê tiền. Trong câu đầu, anh ta mang 20K ra để nói rằng sẽ trả lại người rơi (khuôn mẫu). Tuy nhiên, câu sau đó anh ta nói nếu là 20 triệu (một giá trị lớn), anh vẫn sẽ có tâm trả lại người rơi tiền chỉ còn cái nịt.

Xem thêm  Nhiệm vụ của Kế toán trưởng

Như vậy, sau khi hiểu rõ về cụm từ “còn cái nịt” đang gây sốc trên mạng xã hội thời gian gần đây, hãy sử dụng cụm từ này phù hợp trong các trò chuyện của bạn.