23+ Lời Phật dạy về tình yêu hay nhất chạm đến trái tim

23+ Lời Phật dạy về tình yêu hay nhất chạm đến trái tim

“Có ai sống mà không yêu, không nhớ không thương một kẻ nào” một câu thơ của Xuân Diệu mà khi ngẫm ai cũng thấy nó đúng. Bởi vì tình yêu là lẽ thường tình, cũng tuân theo quy luật tự nhiên như những thứ khác trong thế giới này. Nhưng hãy đọc những lời Phật dạy về tình yêuĐông Tuệ tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn có thêm một góc nhìn mới khái quát và cụ thể hơn.

I. Lời Phật dạy về tình yêu hay chạm đến trái tim

 1. Bạn có thể có tình yêu nhưng đừng nên dính mắc, vì chia ly là lẽ tất nhiên.
 2. Đến là ngẫu nhiên, đi là tất nhiên. Cho nên bạn cần phải “Tùy duyên mà hằng bất biến, bất biến mà hằng tùy duyên”.
 3. Thản nhiên, tùy tâm, tùy duyên nhất định gặp được đúng thời điểm khai hoa nở nhụy, gặp được người đúng hẹn, đúng duyên.
 4. Thản nhiên, tùy tâm, tùy duyên nhất định gặp được đúng thời điểm khai hoa nở nhụy, gặp được người đúng hẹn, đúng duyên.
 5. Vạn pháp do duyên, vạn sự tùy duyên.
 6. Bất cầu bất khổ!!!
 7. Cội nguồn của tình yêu nằm sâu trong chúng ta. Chúng ta có thể giúp một người khác hạnh phúc. Một lời nói, một hành động, một suy nghĩ cũng có thể làm vơi nỗi buồn và tăng hạnh phúc cho người khác.
 8. Tu trăm kiếp mới chung thuyền, tu ngàn kiếp mới chung chăn gối, kiếp trước ngoái đầu 500 lần đổi lại kiếp này một lần gặp gỡ.
 9. Tình chấp là nguyên nhân của khổ não, buông tình chấp bạn mới được tự tại.
 10. Thế giới biến đổi không ngừng, là yêu thì yêu, cùng ở một chỗ, làm nhau vui vẻ, đừng hỏi là kiếp hay duyên.
 11. Phật dạy, duyên sâu thì hợp, duyên mỏng thì tan, vạn pháp tùy duyên, không cầu sẽ không khổ. Vì thế, phải chăng là nên lấy tư thái an tĩnh, mỉm cười nhìn chuyện người chuyện đời chuyển biến, nhìn lá rộng rời cành hôm nay thành mầm non nảy xanh biếc trên đầu cành ngày mai.
 12. Chấp nhất vì yêu, trầm mặc vì hận thì chỉ như vòng tròn luẩn quẩn; cho dù tu ba kiếp chung thuyền, chuyển 3 tấc kinh luân chung chăn gối thì chung quy lại vẫn không thoát khỏi hợp tan của nhân duyên.
 13. Thù hận không thể kết thúc nếu tiếp tục hận thù. Nó chỉ kết thúc khi tình yêu xuất hiện”
 14. Nhân sinh trên đời như thân ở bụi gai, tâm bất động, thân bất động thì không bị tổn thương.
 15. Muốn hiểu một người, chỉ cần xem mục đích đến và xuất phát điểm của họ có giống nhau không, thì có thể biết được họ có thật lòng không.
 16. Tha thứ không chỉ giúp duy trì mối quan hệ mà còn khiến đối phương hiểu rằng luôn có một cách khả thi để giải quyết vấn đề, nó phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn.
 17. Hứa hẹn là một loại chấp niệm, cả đời đa tình, là phúc hay họa đều khiến đôi bên đau khổ.
 18. Thế giới biến đổi không ngừng, là yêu thì yêu, cùng ở một chỗ, làm nhau vui vẻ, đừng hỏi là kiếp hay duyên.
 19. Đến là ngẫu nhiên, đi là tất nhiên. Cho nên bạn cần phải “Tùy duyên mà hằng bất biến, bất biến mà hằng tùy duyên”.
 20. Tình yêu khiến con người ta lãng quên thời gian, thời gian cũng khiến con người ta lãng quên tình yêu.
 21. Khi bạn vui, phải nghĩ rằng niềm vui này không phải là vĩnh hằng. Khi bạn đau khổ, bạn hãy nghĩ rằng nỗi đau này cũng không trường tồn.
 22. Khi bạn vui, phải nghĩ rằng niềm vui này không phải là vĩnh hằng. Khi bạn đau khổ, bạn hãy nghĩ rằng nỗi đau này cũng không trường tồn.
 23. Người không biết yêu mình thì không thể yêu được người khác.
 24. Hữu duyên thì thời gian, không gian chẳng là khoảng cách; vô duyên có gặp cũng như không.
 25. Khi bạn vui, phải nghĩ rằng niềm vui này không phải là vĩnh hằng. Khi bạn đau khổ, bạn hãy nghĩ rằng nỗi đau này cũng không trường tồn.
 26. Duyên giống như băng, đem ấp trong lòng, thấy lạnh lẽo mới biết hóa ra là vô duyên.
 27. Khi bạn vui, phải nghĩ rằng niềm vui này không phải là vĩnh hằng. Khi bạn đau khổ, bạn hãy nghĩ rằng nỗi đau này cũng không trường tồn.
 28. Duyên đến nên quý, duyên hết nên buông Hoa nở là hữu tình, hoa rơi là vô ý Người đến là duyên khởi, người đi là duyên tàn Duyên sâu thì hợp, duyên mỏng thì tan Vạn pháp do duyên, vạn sự tùy duyên
Xem thêm  Đăng nhập tài khoản ứng viên

II. Lời Phật dạy về tình nghĩa, hóa giải mâu thuẫn:

23+ Lời Phật dạy về tình yêu hay nhất chạm đến trái tim

1. Dùng chất liệu tình thương để hóa giải mâu thuẫn

Chỉ có tình thương, lòng từ bi mới có thể chấm dứt những mâu thuẫn, những thù hận một cách vĩnh viễn. Đây là quy luật muôn đời, nó không chỉ có giá trị trong hiện tại mà mãi mãi về sau. Trong xã hội không ai đáng thương và không ai đáng ghét cả. Thiện ác trong mỗi người là tương đối, ai cũng có hoa hồng và ai cũng có rác. Vì vậy, dùng tâm yêu thương là cách nhanh nhất để đánh tan mọi thù hằn. Khi ta đem trái tim yêu thương với ngay cả những người thù ghét thì người đó không thể thù ghét mãi được

2. Tự sám hối, nhận lỗi khi làm sai

Khi ta càng cố chấp, cho rằng mình ở địa vị cao hơn, giàu có hơn, lớn tuổi hơn… mà không chịu thừa nhận cái sai của mình, o ép người khác dưới mình. Như vậy ai mà không sinh tâm tức giận. “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại” Vậy nên đây mới là cách hữu hiệu nhất để hóa giải ác nghiệp

3. Tập buông xả

Phiền não của con người thường xoay quanh 12 chữ:

Buông không đành
Nghĩ không thông
Nhìn không thấu
Quên không được

Nếu hiểu được chữ “buông” chắc chắn phiền não trong ta sẽ chuyển biến và chấm dứt. Buông bỏ bản ngã sẽ giúp chúng ra hiểu được giá trị chân thật của cuộc sống. Cứ mãi nhớ và ôm những đớn đau, những cố chấp, chìm đắm trong thâm, sân, si chỉ làm ta lún sâu trong bể khổ mênh mông mà thôi. Học cách thả lỏng bản thân, lắng nghe trái tim và lặng nhìn cuộc sống thì phiền não sẽ không còn.

Xem thêm  Xin xăm Quan Âm Bồ Tát

4. Học tha thứ

Muốn chuyển đổi nỗi tức giận, oán ghét giữa bản thân với người khác, tự mỗi người phải hóa giải mọi vướng mắc xấu ác, thù hận trong suy nghĩ, lời nói, việc làm, sinh hoạt hàng ngày để mình và người thoát khỏi sự khổ, luôn sống trong cảm giác an lạc; đó là mục tiêu mà Đức Phật đã thành tựu trọn vẹn. Tha thứ cho người khác là tha thứ cho chính bản thân mình. Hy vọng sau bài viết này Đông Tuệ đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về tình yêu thông qua lời Phật dạy để chúng ta có một trái tim yêu thương ấm áp. Đông Tuệ chúc bạn Tâm – An – Trí Sáng