Ngành kế toán: Cần tập trung học những gì khi đang còn là sinh viên?

Trong thời gian chúng ta theo học chương trình kế toán của các trường theo hệ: Trung cấp, cao đẳng, đại học thì chương trình học rất đầy đủ và ai cũng công nhận là kiến thức rất rộng.

Tuy nhiên, chính vì rộng đó mà bạn loay hoay với một câu hỏi: “Phần nào là quan trọng trong tất cả các môn bạn theo học?” Tự bạn không trả lời được và bạn đi hỏi người khác. Thế nhưng, người ta cũng như bạn! Cuối cùng, khi cầm tấm bằng tốt nghiệp trong tay rồi mà bạn vẫn chưa có đáp án cho câu hỏi trên.

Mất tập trung, chán nản vì ngành kế toán

Thực tế cho thấy, khi bạn đang học môn học nào đó thì: Tiết học, môn học, người giáo viên hướng dẫn môn học ấy chính là các yếu tố quan trọng đối với bạn! Bạn biết tại sao không? Hầu như các môn học được thiết kế có xu hướng liên kết với nhau, môn học này bổ trợ hay là tiền đề để bắt đầu cho môn học kế tiếp. Cho nên, bạn cần phải học tốt môn trước đó thì bạn mới có thể theo kịp chương trình học tiếp theo.

Một khi bạn nhận ra rằng nghề kế toán là quan trọng đối với bạn, bạn phải tìm cho kỳ được công việc kế toán trước hoặc vừa mới tốt nghiệp xong. Ngay tại thời điểm chuyển giao giữa học phần Đại cương và Chuyên ngành chính là thời điểm mà bạn phải thay đổi hành vi học tập của mình!

Xem thêm  50+ câu thả thính bằng tên, thả thính crush theo tên hay nhất

Nhân tiện đây, tôi sẽ nói thêm về các môn thuộc chuyên ngành kế toán của bạn. Có các môn học sau:

Nguyên lý kế toán (Kế toán đại cương)

Bạn phải thật tập trung. Bởi vì lúc này bạn giống như một tờ giấy trắng (bạn nên biết chỉ có duy nhất trong tay 1 và chỉ 1 tờ mà thôi), bạn hiểu như thế nào và viết gì lên đó đầu tiên thì mãi mãi về sau nó vẫn là như thế! 

Lúc này cũng giống như bạn đang nếm thử 1 món ăn lạ. Một món ăn nuốt khó trôi, một món ăn mà chính bạn đôi khi phải tự nhắm nghiền đôi mắt, miệng thì đọc lại nguyên tắc, trong khi trí não cố hình dung lại cách thức thầy giáo hướng dẫn trên lớp như thế nào. Mỗi số hiệu là một tên gọi! Chỉ riêng 2 từ: “NỢ” + “CÓ” thôi cũng đủ làm bạn ngơ ngẩn 1 lúc lâu. Hiểu thế nào cho phải để không nhầm lẫn. Và lúc này đây, bạn có thích và có muốn “ăn” nữa hay không – bạn sẽ tự nhận ra điều đó!

Bạn yên tâm, khi bạn vượt qua chướng ngại vật to đùng này thì bạn vững tin vào chính mình rồi đó. 

Kế toán tài chính

Tại đây, bạn sẽ có dịp làm quen với các nghiệp vụ kế toán phát sinh, cách thức hạch toán, kết hợp với vẽ sơ đồ chữ T và bước cao nhất là từ các nghiệp vụ đó bạn sẽ lập được bộ báo cáo tài chính, biết các loại sổ kế toán là thế nào. Đây là giai đoạn cuối cùng, bước tổng hợp tất cả các kiến thức kế toán của bạn.

Xem thêm  Phương trình điện li của Mg(OH)2

Hai môn: Kế toán chi phí và kế toán quản trị

Thực ra 2 môn này đã được lồng ghép vào 2 môn học nêu ở trên. Chương trình tách ra là để phục vụ cho công việc quản trị sau này. Đó chính là phân loại, xem xét, phân tích tình hình biến động của từng loại chi phí trong từng giai đoạn. Hay cao hơn nữa là phục vụ cho việc đưa ra quyết định nhanh khi Giám đốc đặt bút ký vào hợp đồng cung cấp hàng cho đối tác và ông ta sẽ cân nhắc liệu với đơn giá như thế doanh nghiệp có lãi hay không? Hay chấp nhận mức giá đó để vì tầm nhìn cho mối quan hệ làm ăn lâu dài sau này. Nếu bạn thích, bạn hãy nghiên cứu làm cách nào tính và đưa ra quyết định nhanh, bạn nhé!

Chốt lại, trong quá trình bạn học, mỗi tiết học, mỗi bộ môn, mỗi giáo viên đều rất quan trọng đối với bạn. Bạn phải đi bước đầu tốt thì bạn mới có thể bước tiếp bước sau. Riêng những môn chuyên ngành kế toán, chỉ cần bạn học tốt kế toán căn bản (nguyên lý kế toán và kế toán tài chính) là tôi tin chắc bạn sẽ vững. Đừng bao giờ phân vân lựa chọn việc gì là tốt nhất. Bởi nếu cứ hoài nghi, cứ chọn lựa thì chính bạn đã tự đánh mất thời khắc, công việc và con người quan trọng tại thời điểm hiện tại đấy bạn ạ! 

Xem thêm  Top 12 bài phân tích nhân vật Phương Định siêu hay

Nguồn: tham khảo internet

Trang chủ: https://censtaf.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *