2 cách làm cá mú hấp bún tàu thơm ngon đãi cả nhà

Cuối tuần này, hãy thử làm một món cá mú hấp bún tàu để đãi cả nhà bạn. Nếu bạn đã chán các món ăn thường ngày, món này sẽ là một lựa chọn mới lạ. Món cá mú hấp bún tàu có hương vị hấp dẫn, thanh đạm và giàu chất dinh dưỡng mà không cần chế biến quá phức tạp. Hôm nay, chúng ta sẽ vào bếp và thực hiện hai công thức làm cá mú hấp bún tàu thơm ngon khó cưỡng đãi cả nhà.

Nguyên liệu làm cá mú hấp bún tàu, nấm mèo

  • 1 con cá mú
  • 20g nấm mèo
  • 150g bún tàu
  • ¼ trái thơm
  • 3 trái cà chua
  • 100g nấm kim châm
  • 1 củ hành tây
  • Hành lá, ngò rí, ớt, hành tím, tỏi, chanh
  • Ớt bột, muối hột, nước mắm, đường, muối, hạt nêm

Cách làm món cá mú hấp bún tàu, nấm mèo

Bước 1: Sơ chế cá mú
Cá mú sau khi mua về đã được người bán sơ chế sạch sẽ. Bạn hãy rửa cá lại với chanh và chà xát muối hạt bên ngoài để cá được khử mùi tanh và làm sạch nhớt cá. Tiếp theo, bạn rửa lại cá với nước sạch rồi để ráo. Nếu cá mú có kích thước lớn, bạn có thể cắt đôi cá. Khía thân cá thành nhiều đường ngang để cá được thấm đều gia vị khi hấp.

Xem thêm  Người mệnh Kim có chơi được bể cá không?

Cá mú nhờ người bán làm sạch rồi mang về rửa lại cho bớt tanh

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Trước tiên, bạn tráng sơ bún tàu qua nước lạnh rồi cho vào thau nước ngâm trong 1 phút để bún nở. Sau đó, bạn rửa sạch cà chua, ớt, thơm và thái thành những lát mỏng. Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần rễ của nấm kim châm và rửa lại với nước. Nấm mèo thì bạn đem ngâm vào nước lạnh, đến khi nấm nở mềm thì vớt ra, thái thành những sợi mỏng. Bạn cắt bỏ rễ, nhặt bỏ hết các lá héo, sâu của hành lá, ngò rí, sau đó rửa sạch, để ráo. Cuối cùng là bóc vỏ, giã nhuyễn tỏi, hành tím.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 3: Ướp và hấp cá
Sau khi sơ chế cá sạch sẽ, bạn tiến hành ướp cá với muối, hạt nêm, đường, nước mắm, bột ớt và toàn bộ phần hành tím, tỏi, ớt nhuyễn. Khi đã cho vào đầy đủ nguyên liệu, bạn lấy tay xoa đều để áo gia vị lên toàn bộ bề mặt cá. Phần hành lá, ngò rí đã được rửa sạch, bạn cắt thành những khúc dài tầm 1 ngón tay rồi nhồi vào bụng cá. Tiếp tục, bạn cho hết các nguyên liệu như thơm, cà chua, nấm mèo, nấm kim châm, bún tàu lên trên bề mặt cá. Bạn để cá thấm gia vị trong vòng 10 phút, sau đó cho cá vào nồi xửng hấp trên lửa vừa tầm 30 phút là cá chín.

Ướp cá và hấp cá trong vòng 30 phút

Thành phẩm
Sau 30 phút, món cá mú hấp bún tàu đã hoàn thành. Cá mú tươi ngon, béo ngọt, bún thì mềm, dai, nấm mèo sần sật và một chút hương cay của ớt. Chắc chắn món cá này sẽ khiến cho cả gia đình của bạn không thể cưỡng lại. Hãy thưởng thức khi món ăn còn nóng để có thể cảm nhận hương vị tuyệt vời của cá.

Xem thêm  Tuổi Đinh Mão kết hôn năm nào để hạnh phúc viên mãn, công thành danh toại?

Cá mú bún tàu sau khi hấp xong

  • 1kg cá mú
  • 100g nấm mèo
  • 100g bún tàu
  • 100g thịt ba chỉ
  • 3-4 quả cà chua
  • ¼ quả khóm
  • 1 củ hành tây
  • Gia vị khác: Muối, nước mắm, ớt bột, chanh, tỏi, hành tím, ớt, ngò rí, hành lá, húng lũi, bột ngọt, đường…

Cách làm món cá mú hấp bún tàu, thịt ba chỉ

Bước 1: Sơ chế cá mú
Cá mú sau khi mua về, bạn cần làm sạch ruột, cắt bỏ vây và rửa lại bằng nước sạch. Dùng hỗn hợp chanh và muối chà xát khoảng 5 phút để cá sạch nhớt và khử mùi tanh. Sau đó, bạn rửa sạch cá lần nữa rồi để ráo. Bạn khía thân cá với nhiều đường ngang để cá thấm gia vị nhanh hơn. Nếu cá quá to, bạn có thể cắt đôi cá.

Làm sạch và khử mùi tanh cá mú

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn ngâm 100g nấm mèo vào nước lạnh cho nở ra rồi cắt thành từng sợi mỏng. Tương tự, bạn ngâm 100g bún tàu vào nước lạnh để sợi bún nở mềm. Tiếp đó, bạn rửa sạch 1 củ hành tây, 3-4 quả ớt rồi thái thành lát mỏng. Bạn cắt bỏ rễ, nhặt lá sâu héo của hành lá và ngò rí rồi rửa sạch, cắt đoạn nhỏ. Đồng thời, bạn đem tỏi và hành tím đi lột bỏ vỏ rồi giã nhuyễn. Phần hành tây, cà chua và khóm, bạn cũng rửa sạch rồi xắt lát mỏng. Cuối cùng, bạn xắt 100g thịt ba chỉ thành từng miếng vừa ăn.

Xem thêm  Có nên kiêng mua bán vàng bạc ngày đầu năm mùng 1 không?

Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 3: Xào thịt ba chỉ, bún tàu và nấm mèo
Bạn bắt chảo lên bếp cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, bạn xào thịt ba chỉ săn lại rồi cho bún tàu, nấm mèo cùng với các nguyên liệu gồm hành, ngò, cà chua, hành tây và khóm vào, tiếp tục xào đều lên. Bạn nên nêm nếm thêm gia vị như nước mắm, bột ngọt, đường,… đến khi vừa ăn.

Xào sơ các nguyên liệu trước khi hấp cùng cá mú

Bước 4: Ướp và hấp cá
Để ướp cá, bạn cho vào lần lượt nước mắm, đường, hạt nêm, ớt bột, muối và phần tỏi, hành tím đã giã nhuyễn. Dùng tay xoa đều gia vị lên mình cá và vào các khe đã khía để cá thấm gia vị nhanh hơn. Ướp cá trong khoảng 10-15 phút rồi đem đi hấp với lửa vừa trong khoảng 20 phút. Sau đó, bạn cho phần bún tàu, thịt ba chỉ, hành tây và nấm mèo đã xào sơ lên mặt cá rồi hấp thêm 10 phút nữa là hoàn thành món ăn.

Tẩm ướp và hấp cá mú

Thành phẩm
Bạn cho món cá mú hấp bún tàu và nấm mèo ra dĩa, trang trí thêm vài nhánh húng lũi và ớt xắt lát mỏng để trông đẹp mắt hơn. Món cá mú hấp bún tàu và nấm mèo không chỉ bắt mắt về hình thức mà còn mang hương vị thơm ngon đặc biệt. Vị cá mú béo ngọt hòa quyện với bún tàu dai dai và nấm mèo sần sật đem lại sự hấp dẫn khó có thể chối từ.

Món cá mú hấp bún tàu và thịt ba chỉ hấp dẫn đã hoàn thành