Falafel – món ăn đường phố đặc sản Trung Đông của Centaf

Falafel là gì? Cách làm falafel (chả đậu gà) thơm ngon, đơn giản tại nhà

Bạn đã bao giờ thưởng thức món falafel chưa? Món ăn đường phố hấp dẫn này không chỉ xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng trên thế giới mà còn là một món khai vị tuyệt vời. Hôm nay, Centaf sẽ giới thiệu đến bạn cách làm falafel thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà.

Falafel – món ăn đặc sản Trung Đông

Falafel là món ăn truyền thống của vùng Trung Đông, được ưa chuộng bởi nhiều người ở Isarael và Liban. Món ăn này được làm từ đậu xanh, mè, tỏi, dầu ô liu và nước cốt chanh, tạo nên hương vị đặc trưng mà người dân Trung Đông yêu thích.

Nguồn gốc của falafel

Dù nguồn gốc của falafel vẫn còn mơ hồ, có nhiều giả thuyết cho rằng món ăn này có xuất xứ từ Ai Cập. Trên thực tế, người dân Isarael cho rằng falafel là do người Do Thái cổ đại sáng tạo ra. Dù thế nào đi nữa, những câu chuyện xung quanh món ăn này làm cho nó trở nên thú vị và đặc biệt.

Cách làm falafel thơm ngon, đơn giản

Để làm falafel, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Đậu gà: 500 gram
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau mùi tây tươi: 1 bó
  • Tỏi: 1 – 2 tép
  • Muối, bột ớt, tiêu, bột thì là: mỗi loại 1 muỗng cà phê
  • Nước cốt chanh: 4 muỗng cà phê
  • Dầu ăn
  • Dụng cụ: Chảo không dính, bếp, dao, thớt, máy xay sinh tố, chén, đũa, vá…
Xem thêm  Cây tre trăm đốt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu gà cần được ngâm qua đêm ít nhất 8 tiếng hoặc luộc khoảng 30 – 45 phút để đậu mềm. Sau đó, vớt đậu ra để ráo. Bạn cũng cần băm nhuyễn hành tây, tỏi và cắt rau mùi thành từng khúc khoảng 3cm.

Bước 2: Xay hỗn hợp chả falafel

Sử dụng máy xay sinh tố, bạn lần lượt cho các nguyên liệu vào và xay nhuyễn. Khi hỗn hợp gần nhuyễn, thêm rau mùi vào và xay khoảng 1 – 2 phút nữa để tất cả nguyên liệu trộn đều với nhau. Sau đó, bạn cho hỗn hợp ra chén, nhấn nén chặt lại và đặt vào tủ lạnh khoảng 60 phút.

Bước 3: Tạo hình viên chả falafel

Rửa tay sạch và vo viên hỗn hợp chả đậu gà thành các viên tròn vừa ăn. Bạn có thể sử dụng muỗng canh hoặc lòng bàn tay để tạo hình viên chả.

Bước 4: Chiên chả falafel

Bắt chảo chống dính lên bếp và cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho từng viên chả đậu vào chảo và đảo đều cho đến khi lớp bên ngoài có màu vàng đẹp mắt. Sau đó, vớt chả ra và để ráo dầu.

Bước 5: Làm nước sốt chấm falafel (tuỳ chọn)

Nếu muốn, bạn có thể làm nước sốt Hummus, là loại nước chấm phổ biến ở các nước Trung Đông. Bạn có thể tìm hiểu công thức làm nước sốt Hummus và tùy chỉnh theo khẩu vị của mình.

Xem thêm  4 Món Ngon Được Chế Biến Từ Cá Lăng

Cuối cùng, bạn chỉ cần trang trí và thưởng thức những viên chả đậu gà falafel thơm ngon của mình.

Hãy truy cập Centaf để tìm hiểu thêm và khám phá nhiều món ăn thú vị khác!