5 cách làm rau câu dừa tuyệt ngon, đơn giản tại nhà với những bí quyết riêng tại Centaf

5 cách làm rau câu dừa tuyệt ngon, đơn giản tại nhà với những bí quyết riêng tại Centaf

Rau câu – món ăn thơm ngon và có tác dụng giải nhiệt trong những ngày hè oi bức. Không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng yêu thích món ăn này. Bạn có thể biến tấu món ăn này với nhiều nguyên liệu khác nhau và dễ dàng làm tại nhà. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 5 cách làm rau câu dừa đơn giản nhưng thơm ngon tại nhà.

1. Món rau câu nước cốt dừa

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món rau câu nước cốt dừa, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Bột rau câu con cá dẻo: 1 gói (12g)
  • Nước dừa: 1,5 lít
  • Nước lọc: 1,5 lít
  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Đường: 250g
  • Muối hạt: 1 thìa cà phê
  • Khuôn làm thạch

1.2. Cách làm rau câu nước cốt dừa

  • Bước 1: Trộn bột rau câu: Chia đường đã chuẩn bị làm hai phần bằng nhau. Trộn 125g đường với 12g bột rau câu đều để hai nguyên liệu này hòa lẫn vào nhau.
  • Bước 2: Nấu hỗn hợp rau câu: Bắc một nồi lớn lên bếp, để lửa ở mức trung bình. Cho phần nước dừa vào và đun sôi. Khi nước dừa sôi, thêm từ từ hỗn hợp đường và bột rau câu vào. Khuấy đều tay trong quá trình đổ bột để bột có thể hòa tan hết mà không bị vón cục. Sau khi hỗn hợp hòa tan, cho nốt 125g đường còn lại vào và khuấy đều tay. Thêm 1 thìa cà phê muối hạt và khuấy hỗn hợp trên bếp khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Nấu phần nước cốt dừa: Đổ khoảng ⅔ hỗn hợp vừa đun vào khuôn và để nguội hoàn toàn. Phần còn lại tiếp tục đun sôi với lửa nhỏ, thêm 150ml nước cốt dừa vào. Lưu ý đổ từ từ và khuấy đều tay. Nấu thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.
  • Bước 4: Đổ phần nước cốt dừa vào khuôn: Sau khi phần rau câu trong khuôn đã khô, bạn sẽ cần dùng đến vá và múc hết phần nước cốt dừa vừa nấu và rưới vào trong khuôn. Để cho thật nguội và cất vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Bước 5: Thành phẩm: Rau câu sau khi để trong tủ lạnh 2-3 tiếng thì đã có thể mang ra và thưởng thức. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt mát và thơm béo của phần nước cốt dừa. Đây chắc chắn là món tráng miệng lý tưởng cho những ngày hè oi bức, giúp giải khát cực kỳ hiệu quả.
Xem thêm  Giá thịt heo hôm nay bao nhiêu 1 kg?

Cách làm rau câu nước cốt dừa

2. Món rau câu dừa sợi

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho rau câu dừa sợi

Để làm rau câu dừa sợi, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • Nước dừa: 500ml
  • Cơm dừa non
  • Bột rau câu dẻo: 1 gói (12g)
  • Đường

Cách làm rau câu trái dừa

2.2. Cách làm rau câu dừa sợi

  • Bước 1: Sơ chế cơm dừa: Rửa sạch cơm dừa non dưới vòi nước và để ráo. Sau đó, dùng dao cắt cơm dừa thành sợi nhỏ phù hợp với khẩu vị.
  • Bước 2: Nấu rau câu: Trộn đều hỗn hợp gồm 500ml nước dừa tươi, 100g đường cát và 1 gói bột rau câu trong một nồi lớn. Bắc nồi lên bếp và đun ở lửa vừa, khuấy đều tay thường xuyên trong quá trình nấu để tránh hỗn hợp bị vón cục. Thêm phần cơm dừa đã cắt sợi nhỏ vào nồi và nấu thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp ra khuôn: Hỗn hợp vừa nấu xong có thể đổ vào khuôn đã chuẩn bị sẵn hoặc đổ vào quả dừa đã chắt hết nước. Đợi hỗn hợp nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 tiếng.
  • Bước 4: Thưởng thức: Rau câu nước dừa được xen kẽ với những sợi dừa non khi ăn sẽ cho bạn cảm nhận được sự mềm mại và giòn của cơm dừa. Món này không thể chối từ.

3. Món rau câu cốt dừa cà phê

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho rau câu dừa cà phê

  • Bột rau câu giòn: 1,5 gói (20g)
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Nước lọc: 1 lít
  • Sữa đặc: 100ml
  • Cà phê hòa tan: ½ thìa cà phê
  • Đường: 200g

Chuẩn bị cà phê cho món rau câu dừa cà phê

3.2. Cách làm rau câu dừa cà phê

  • Bước 1: Nấu rau câu: Bắc một nồi lớn lên bếp, thêm 1 lít nước và 20g bột rau câu, đun ở lửa nhỏ và khuấy thật đều. Đun khoảng 2 phút cho tan hết bột và để ngâm nở 1 tiếng. Sau 1 tiếng, thêm 200g đường vào khuấy đều cho đường tan. Bật bếp ở lửa nhỏ, nấu thêm 10 phút đồng thời khuấy đều tay. Đổ hỗn hợp ra tô và để nguội.
  • Bước 2: Nấu nước cốt dừa: Cho 200ml nước cốt dừa vào nồi cùng 100ml sữa đặc. Đun và khuấy đều tay khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Trộn hai hỗn hợp: Đổ phần nước cốt dừa vừa nấu vào hỗn hợp rau câu trong khuôn, khuấy đều tay để chúng hòa tan hoàn toàn vào nhau.
  • Bước 4: Thêm cà phê: Để nồi lên bếp, thêm 50ml nước và 1 thìa cà phê bột cà phê hòa tan và 100ml nước rau câu dừa đã nấu vào và khuấy đều tay để cà phê được hòa tan. Đun hỗn hợp trong 3 phút rồi tắt bếp. Dùng thìa rưới phần rau câu cà phê lên bề mặt rau câu cốt dừa đã đổ vào khuôn ở bước trên. Sau đó để hỗn hợp vào tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng.
  • Bước 5: Thành phẩm: Rau câu sau khi đã để lạnh trong tủ lạnh, có thể mang ra và thưởng thức. Bạn có thể cắt thành từng miếng nhỏ để mọi người ăn dễ dàng hơn. Món rau câu nước cốt dừa với màu sắc đẹp mắt, hòa trộn giữa màu trắng đục của nước cốt dừa và màu nâu sữa của cà phê. Vị ngọt thanh của rau câu cốt dừa hòa quyện với vị đắng nhẹ của cà phê sẽ khiến bạn mê đắm từ miếng đầu tiên.
Xem thêm  Những Bí Quyết Để Trở Thành Một Người Làm Dịch Vụ Kế Toán Giỏi

4. Món rau câu dừa thạch lá dứa

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột rau câu dẻo: 1 gói (12g)
  • Nước cốt lá dứa: 200ml
  • Nước lọc: 700ml
  • Sữa tươi không đường: 220ml
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Đường: 150g

Lá dứa hay còn được gọi là lá nếp

4.2. Cách làm rau câu dừa thạch lá dứa

  • Bước 1: Pha bột rau câu: Thêm 50g đường và 5g bột rau câu vào bát và trộn đều hỗn hợp.
  • Bước 2: Nấu rau câu lá dứa: Bắc một nồi nhỏ lên bếp và thêm 300ml nước, đun ở lửa nhỏ. Thêm từ từ hỗn hợp rau câu đã trộn vào và khuấy đều tay để tránh bị vón cục. Đun hỗn hợp trong khoảng 3 phút. Sau đó thêm 300ml nước cốt lá dứa vào và khuấy đều, đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp ra khuôn và cắt: Đổ hỗn hợp đã nấu vào khuôn và để nguội. Sau khoảng 1-2 tiếng, rau câu sẽ đặc lại. Cẩn thận lấy khối rau câu ra và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 4: Nấu rau câu cốt dừa: Trộn đều hỗn hợp 100g đường với 10g bột rau câu vào bát. Bắc nồi lên bếp, thêm 400ml nước và 220ml sữa tươi không đường, đun dưới lửa nhỏ. Đợi hỗn hợp sôi lăn tăn thì từ từ thêm hỗn hợp đường và rau câu vào. Nấu thêm khoảng 5 phút. Sau 5 phút, khi hỗn hợp đã nóng lên, thì thêm 200ml nước cốt dừa vào, khuấy đều tay thêm 3 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 5: Đổ rau câu dừa ra khuôn: Dùng thìa lớn để múc hỗn hợp rau câu dừa vào khuôn, thêm phần thạch lá dứa đã cắt lên bề mặt, rải thật đều để món ăn trông đẹp mắt hơn.
  • Bước 6: Hoàn thành: Để hỗn hợp trong khuôn thật nguội và cho vào tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng là có thể thưởng thức được. Rau câu dừa lá dứa mềm mại và giòn, hòa quyện vị thơm của dừa với mùi lá nếp thoang thoảng.
Xem thêm  C2H6 + Cl2 → HCl + C2H5Cl

5. Món rau câu dừa sữa tươi

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột rau câu giòn: 25g
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Sữa tươi: 220ml
  • Sữa đặc: 50ml
  • Nước lọc: 1,1 lít
  • Đường: 100g

Cách làm rau câu sữa dừa

5.2. Cách làm rau câu dừa sữa tươi

  • Bước 1: Pha bột rau câu: Cho 800ml nước lọc và 13g bột rau câu giòn vào nồi, khuấy đều để bột hòa tan. Đậy nắp nồi và để trong 10 phút để rau câu nở ra. Cho 300ml nước lọc vào một nồi khác, thêm lần lượt 12g bột rau câu, 220ml sữa tươi và 100ml nước cốt dừa cùng 50ml sữa đặc vào và khuấy đều. Đậy nắp và để trong khoảng 10 phút.
  • Bước 2: Nấu rau câu: Lần lượt bắc hai nồi hỗn hợp rau câu lên bếp, nấu với lửa vừa. Khuấy vừa nấu để hỗn hợp hòa tan hoàn toàn mà không bị vón cục. Thêm 70g đường vào nồi rau câu đầu tiên và 30g đường vào nồi rau câu có sữa, đun tiếp hai nồi trong khoảng 20 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Đổ vào khuôn: Dùng thìa canh và múc hỗn hợp rau câu sữa vào khuôn thành một lớp mỏng. Để sau 7 phút, kiểm tra xem lớp rau câu đã khô chưa bằng cách dùng tăm xiên vào lớp rau câu. Nếu bề mặt đã khô, dùng thìa canh và múc hỗn hợp rau câu không có sữa vào và đổ lên thành lớp thứ hai. Tiếp tục như vậy cho đến khi hai nồi rau câu hết. Lưu ý rằng mỗi lớp rau câu sẽ cần từ 7-10 phút để nguội và khô.
  • Bước 4: Hoàn thành: Hỗn hợp khi đã đổ hết vào khuôn thì để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Khi hỗn hợp đã nguội trong khoảng 1-2 tiếng, bạn có thể cắt thành những miếng vừa ăn. Rau câu dừa sữa tươi với từng tầng đẹp mắt và ngon miệng.

Kết luận

Trên đây là 5 cách làm rau câu dừa cực đơn giản với các nguyên liệu dễ kiếm mà bạn có thể tự làm tại nhà. Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết ở trên, bạn sẽ có thể chế biến được món ăn tráng miệng thơm ngon cho gia đình mình. Hãy khám phá các món rau câu dừa thú vị này và thưởng thức cùng bạn bè và gia đình nhé!

Tìm hiểu thêm về các món ăn thú vị tại Centaf.