Giải đáp thắc mắc của công ty chuyên về quản lý dự án

Hỏi:

Xin chào Ban tư vấn Dịch vụ kế toán – Thuế CENSTAF! Xin được hỏi Ban tư vấn Thuế như sau:

Câu 1 :  Công ty tôi là công ty TNHH chuyên quản lý dự án ( Gần như Ban quản lý dự án) ạ. Bên tôi có nhận được vài dự án BT, BOT. Phần xây lắp bên tôi khoán cho một công ty khác xây dựng.

 Dự án BT, BOT tức là : Nhà nước trả bằng đất. Chi phí GPMB bên tôi thuê đơn vị khác là B ( đơn vị nhà nước ) lập hồ sơ đền bù, GPMB. Và bên B có trách nhiệm trả toàn bộ chứng từ liên quan đến GPMB cho bên công ty em. Nhưng trong quá trình GPMB, để tiền độ được nhanh chóng, bên tôi đã phối hợp cùng với bên B để chi các khoản tiền họp dân, họp giải phóng đền bù ( Tức là: Chi hộ cho bên B) và số tiền chi đó vượt mức quy định của bên B ( Tức là : Bên B đã gửi cho tôi các công văn, văn bản quy định mức chi mỗi cuộc họp từ 50.000- 70.000 VNĐ, chưa tính nước , ăn uống….). Thầy cho tôi hỏi Công ty tôi có được hạch toán phần chênh lên so với mức quy định đc chi cho mỗi cuộc hộp GPMB không ạ? Vì thực tế bên tôi mỗi cuộc họp bên tôi đều chi từ 200.000- 500.000 VNĐ ( Có bảng kê, và chữ ký từng người nhận).

Câu 2 : Những dự án BT, BOT bên tôi được trả bằng đất. Và những mảnh đất đó đều chưa giải phóng mặt bằng, và nhà nước giao cho tôi em làm đền bù, giải phóng mặt bằng luôn và phải lập phương án. Tức là : Bên tôi phải tự đi họp dân, làm giấy mời gửi Phường , Xã. Ban tư vấn cho tôi hỏi, những khoản chi họp trên ( tức : mức chi 200.000-500.000 VNĐ)  bên tôi lập bảng kê, có chữ ký đầy đủ. Bên tôi có được hoạch toán vào chi phí không ạ? Hay phải theo mức quy định.

Xem thêm  Giải đáp thắc mắc về lưu trữ chứng từ kế toán

Câu 3 : Công ty tôi tháng 8 có làm thủ tục hoàn thuế GTGT đến tháng 9 ( hơn 10 tỷ ) ạ. Và bây h, bên thuế cử người xuống kiểm tra chứng từ xem có đủ thủ tục hoàn thuế hay không ạ? Nhưng bên thuế yêu cầu bên em, in toàn bộ chứng từ ( gồm cả những chứng từ không liên quan đến khấu trừ thuế : Lương, GPMB,…Thường bên tôi cuối năm cân đối mới vào bảng lương). Ban tư vấn cho tôi hỏi : Thuế yêu cầu thế có đúng không ạ? Cho tôi xin luật nào quy định như vậy ạ?

Đáp:

Qua câu hỏi bạn gửi, CENSTAF có ý kiến trao đổi như sau:

Câu 1:

Vì bên B đã đưa ra các văn bản của Nhà nước để chi họp đền bù, giải phóng mặt bằng từ 50.000đ – 70.000đ/1 người/1 lần họp nhưng để rút ngắn thời gian (để thực hiện công việc được nhanh chóng) cty em đã chi vượt quá qui định thì phần vượt quá thực chi cty em phải hạch toán vào chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng theo số liệu thực tế để quyết toán với kiểm toán độc lập (các cổ đông) còn quyết toán với các Đoàn thanh tra có yếu tố nhà nước như: Thanh tra NN, KTNN và thuế vụ thì phần chi vượt quá qui định sẽ không được tính vào chi phí đền bù, GPMB được trừ trong QT thuế.

Câu 2:

– Việc cty em được Nhà nước giao cho làm phương án đền bù, GPMB thì cty em khi lập xong phương án phải trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và căn cứ vào đó để làm cơ sở chi khi thực hiện công việc đền bù, GPMB. Vì các khoản chi này không có hóa đơn như chi mua vật tư hàng hóa nên khi chi đền bù và GPMB phải có sự xác nhận của cấp có thẩm quyền thì mới được chấp nhận trong QT thuế.

Xem thêm  Giải đáp thắc mắc về xuất hóa đơn tài chính hợp lệ

– Về mức chi thì cty em cũng phải căn cứ vào các văn bản qui định của Nhà nước về việc đền bù, GPMB chứ không phải cứ chi cao là đều được chấp nhận đâu nhé. Nếu chi vượt quá mức cho phép của NN thì phần chi vượt quá sẽ bị xuất toán trong thanh kiểm tra.

Câu 3 :

– Về thủ tục hoàn thuế phải tuân thủ 8 trường hợp được hoàn thuế GTGT theo qui định tại TT 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của BTC. TH ở cty em là hoàn thuế trong giai đoạn đang đầu tư nên được hoàn thuế.

– Về chứng từ để hoàn thuế: Do cty em đang trong giai đoạn đầu tư nên hoàn thuế trong giai đoạn đầu tư mà DN có số thuế GTGT đầu vào nhiều từ 200trđ trở lên được phép hoàn thuế luôn nên chứng từ chủ yếu là các hóa đơn GTGT đầu vào. Nếu có đầu ra thì mới phải tập hợp hóa đơn GTGT đầu ra.

– Việc Đoàn thanh tra hoàn thuế mà yêu cầu kiểm tra hết chi phí trong đó có chi phí lương, chi phí đền bù là những chi phí không liên quan đến việc hoàn thuế GTGT nên việc yêu cầu như vậy là thừa (không cần thiết).

– Nếu trong QĐ kiểm tra tại cty em qui định là kiểm tra thuế GTGT và thuế TNDN thì Đoàn kiểm tra được phép kiểm tra toàn bộ đầu ra, đầu vào và chi phí của cty em và ngược lại cty em chỉ cung cấp các chứng từ liên quan đến thuế khấu trừ và hoàn thuế GTGT thôi nhé.

Xem thêm  Giải đáp thắc mắc về chi phí hoạt động Đảng, đoàn thể và chi phí khám sức khỏe định kỳ

– Nếu trong nội dung thanh tra, kiểm tra tại DN mà qui định vấn đề A mà Đoàn thanh tra cứ yêu cầu cả vấn đề B, C,… là sai qui định của pháp luật thanh tra do đó cty không cần phải cung cấp những vấn đề không liên quan đến nội dung thanh tra, kiểm tra.


Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và thành công!

Trang chủ: https://censtaf.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *